Cổng thông tin điện tử Huyện Châu Phú tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Di tích lịch sử
Skip portlet Portlet Menu

DI TÍCH LỊCH SỬ

Phần lớn các di tích lịch sử trên địa bàn huyện Châu Phú thờ nhân thần vì nơi đây là vùng đất gắn liền với các sự kiện lịch sử một thời đi khai hoang mở cỏi và chống giặc ngoại xâm. Qua nghiên cứu tìm hiểu cho thấy các di tích Đình, Dinh, Chùa, Miếu, Miểu là biểu tượng cho cộng đồng làng xã Việt Nam, ẩn chứa trong đó là cốt cách, là tâm hồn của người dân Việt. Từ lâu trong tâm thức của người dân Châu Phú các di tích lịch sử - văn hoá chính là một phần linh hồn, một nét đẹp văn hoá đặc sắc của quê hương. Do vậy, nơi đây đã lưu giữ được nhiều di tích, trong đó 01 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và 06 di tích được xếp hạng cấp tỉnh.

1.1. Đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành, xã Thạnh Mỹ Tây (di tích cấp quốc gia):

Đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành được Bộ Văn hóa và Thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số: 235/VH-QĐ ngày 12/12/1986. Từ năm 2003 đến nay, hàng năm huyện Châu Phú long trọng tổ chức lễ hội văn hóa truyền thống kỷ niệm Quản cơ Trần Văn Thành chống Pháp hy sinh và cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa vào ngày 21 – 22/02 (âm lịch).

1.2. Chùa Long Khánh, xã Khánh Hòa (di tích cấp tỉnh):

Chùa Long Khánh được UBND tỉnh An Giang công nhận là di tích lịch sử cách mạng theo Quyết định số 291/QĐ-UB ngày 18/02/2000.

- Cúng rằm Thượng Ngươn vào ngày 14 – 15/01 (âm lịch).

- Cúng rằm Trung Ngươn vào ngày 14 - 15/07 (âm lịch).

- Cúng cơm Hòa thượng Thích Thiện Huyền vào ngày 25 – 26/03 (âm lịch) và các ngày 4 – 5 – 6/8 (âm lịch).

- Cúng rằm Hạ Ngươn vào các ngày 14 – 15/10 (âm lịch).

1.3. Đình Mỹ Đức, xã Mỹ Đức (di tích cấp tỉnh):

Đình Mỹ Đức được UBND tỉnh An Giang công nhận là di tích lịch sử cách mạng  và kiến trúc nghệ thuật theo Quyết định số 270/QĐ-UB ngày 02/3/2001.

- Cúng Tá Âm Nhơn vào ngày 15/01 (âm lịch).

- Lễ Cầu An diễn ra vào ngày 10/05 (âm lịch).

- Lễ Cầu An vào ngày 15/10 (âm lịch).

- Cúng Chạp Miếu vào ngày 15/12 (âm lịch).

1.4. Đình Bình Long, Thị trấn Cái Dầu (di tích cấp tỉnh):

Đình Bình Long được UBND tỉnh An Giang công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật theo Quyết định số 287/QĐ-UB ngày18/02/2000.

- Cúng Cầu An vào ngày 15 – 16/01 (âm lịch).

- Lễ Cầu An diễn ra vào ngày 15 – 16 – 17/04 (âm lịch).

- Cúng Chạp Miếu vào ngày 15 – 16 /12 (âm lịch).

1.5. Đình Bình Mỹ, xã Bình Mỹ (di tích cấp tỉnh):

Đình Bình Mỹ được UBND tỉnh An Giang công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật theo Quyết định số 285/QĐ-UB ngày18/02/2000.

- Lễ Cầu An diễn ra vào ngày 18 – 19 – 20/04 (âm lịch).

- Lễ Chạp Miếu diễn ra vào ngày  19 – 20/12 (âm lịch).

1.6. Đình Bình Thủy, xã Bình Thủy (di tích cấp tỉnh):

Đình Bình Thủy được UBND tỉnh An Giang công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật theo Quyết định số 286/QĐ-UB ngày18/02/2000.

Lễ hội Kỳ Yên diễn ra vào ngày 9 – 10 – 11/05 (âm lịch) hàng năm kỷ niệm ngày thành lập làng và Đình.

1.7. Cốc Đạo Cậy, xã Đào Hữu Cảnh (di tích cấp tỉnh):

Cốc Đạo Cậy được UBND tỉnh An Giang công nhận là di tích lịch sử cách mạng theo Quyết định số 271/2001/QĐ-UB ngày 02/3/2001.

          Cúng Cốc Đạo Cậy vào ngày 13/11 âm lịch.

1.8. Chùa Chăm,  xã Khánh Hòa:

- Tháng chay Ramadan diễn ra vào tháng 6 âm lịch.

- Tết lớn LiHaji diễn ra vào tháng 12 âm lịch.

- Lễ sinh nhật Đức thánh MohaMách diễn ra vào tháng 3 âm lịch.

1.9. Chùa Phú Đà Châu, xã Bình Mỹ:

- Tết Chôl Chnăm Thmây(dân tộc Khmer) diễn ra từ ngày 2 –25/03(âm lịch).

- Lễ nhập hạ diễn ra vào ngày 15/06 (âm lịch).

- Lễ Dolta diễn ra vào ngày 30/8 (âm lịch).

1.10. Nhà thờ Thị trấn Cái Dầu xã Bình Long:

- Tổ chức Lễ Noel diễn ra vào ngày 24 - 25/12 hàng năm.

1.11. Đình thần Khánh Hòa, xã Khánh Hòa:

- Cúng Cầu An vào ngày 14 – 15/01 (âm lịch).

- Cúng Thần vào ngày 10–11/05(âm lịch) và ngày10–11–20/11 (âm lịch).

1.12. Đình thần Vĩnh Thạnh Trung, xã Vĩnh Thạnh Trung:

- Cúng Cầu An vào ngày 15 – 16/03 (âm lịch).

- Cúng Đình thần diễn ra vào ngày 15 – 16 – 17/04 (âm lịch).

1.13. Chùa Bình Phước, xã Bình thủy:

          Lễ Phật Đản vào ngày 15/04 (âm lịch).

1.14. Chùa Kỳ Lâm, xã Bình thủ:.

Lễ Phật Đản vào ngày 15/04 (âm lịch).

Trải qua biết bao thời gian thăng trầm, người dân vẫn mãi mãi biểu thị lòng tri ân, uống nước nhớ nguồn các di tích lịch sử - văn hoá của các bậc tiền nhân đi trước đối với những người có công với nước với dân; đồng thời còn là minh chứng cho đôi bàn tay khéo léo, óc sáng tạo của các nghệ nhân, cũng là nơi để mỗi người dân gửi gắm niềm tin, tâm hồn của mình sau những ngày lao động mệt nhọc, vất vã.


Trần Văn Thành và cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa (1867 -1873)

Ngày 21 – 22/2 (âl) hằng năm có rất đông tín đồ và những người ngưỡng mộ lũ lượt kéo về Láng Linh (xã Thạnh Mỹ Tây) chiêm ngưỡng vị anh hùng Trần Văn Thành có công đánh Pháp. 

Từ những biến cố lịch sử của dân tộc, ảnh hưởng sâu sắc đến vùng đất An Giang. Thực dân Pháp đã đẩy nông dân vào vòng nô lệ. Nhân dân vẫn thiết tha với mảnh đất đã bao đời khai khẩn nay rơi vào tay giặc... Giữa lúc công cuộc khai khẩn đất đai ở Bình Thạnh Đông và Láng Linh chưa đi đến đâu thì giặc Pháp kéo đến. Quân Pháp chiếm thành An Giang, Trần Văn Thành với lực lượng vũ trang đã tổ chức nhân dân lập bè cản ngăn tàu chiến của giặc tại Cồn Nhỏ (Phú Bình, Phú Tân), đánh phá các đồn lẻ của giặc, chuẩn bị lực lượng tấn công thành Châu Đốc nhưng không thành. Sau những lần giao chiến với quân Pháp, ông cùng gia đình và nghĩa quân rút vào rừng Bảy Thưa - Láng Linh xây dựng căn cứ kháng chiến.

Láng Linh là cánh đồng rộng, xưa kia gọi là vùng “nê địa”, nhiều rừng rậm, bùn lầy, rắn độc. Phía bắc giáp núi Sam, phía đông nằm kề sông Hậu, phía Tây dựa vào Thất Sơn. (Ngày nay, Láng Linh thuộc phạm vi huyện Châu Phú, Châu Thành và Tri Tôn).Quản cơ Trần Văn Thành quy tụ nhiều nông dân yêu nước khắp Nam Kỳ lục tỉnh. Trong Láng Linh có đến 1.200 nghĩa quân.

Công cuộc xây dựng đồn lũy được xúc tiến. Căn cứ chính của ông đặt tại Hưng Trung (gần Nam Long Tự, xã Đào Hữu Cảnh, Châu Phú), xung quanh thiết lập các đồn “Hờ” làm tuyến ngăn giặc: Đồn Cái Môn (Cái Dầu), đồn Giồng Nghệ (Mặc Cần Dưng), trạm canh Ông Tà (Tri Tôn), đồn Hàng Tràm (Bình Thạnh Đông)... Mỗi đồn được trang bị súng thần công, súng điễu thương, hỏa hổ với 150 nghĩa quân phụ trách phòng thủ. Trước tình hình trên chủ tỉnh Long Xuyên là Emille Puech gởi báo cáo về Sài Gòn: “Ông (tức Trần Văn Thành) lập ra một đạo gọi là “Đạo Lành” trong hầu hết các tỉnh ở Gia Định đều có tín đồ. Tín đồ từ các nơi tới mật khu mang theo lúa gạo, sắt để rèn khí giới. Dân ở làng lân cận bảo vệ căn cứ, giữ mật, không ai đi lọt vào vùng cấm địa”( ). Nghĩa quân tổ chức thành nhiều đội. Mỗi đội có người chỉ huy, đội Nhất: Nguyễn Văn Năng, Lê Văn Vang, đội Nhì: Nhiều (Lượng), đội Tư: Đinh Văn Hiệp... Trong lực lượng nghĩa quân còn có bà Nguyễn Thị Thạnh (vợ Trần Văn Thành) và các con: Trần Văn Nhu, Trần Văn Chái (tư Chái)...

Năm 1872, thực dân Pháp phát hiện kế hoạch khởi nghĩa. Chúng cho mật thám vào Láng Linh để điều tra hoạt động của Đạo Lành. Biết căn cứ bại lộ, Trần Văn Thành phất cờ khởi nghĩa, lấy danh hiệu “Binh Gia Nghị” tuyên bố đánh Pháp.

Tháng 6 năm 1872, quân Pháp mở cuộc tiến công vào căn cứ Bảy Thưa. Chúng dùng thuyền nhỏ từ Long Xuyên tiến vào rạch Mặc Cần Dưng đánh đồn Giồng Nghệ và chiếm được đồn này nửa tháng. Sau đó, quân Pháp rút lui vì không chịu nỗi kiểu đánh du kích của nghĩa quân. Tháng giêng năm 1873, tay sai Pháp là Tôn Thọ Tường ra lời dụ hàng, nhưng không thuyết phục được Trần Văn Thành. Chúng buộc phải đánh tiếp.

Tháng 3 năm 1873, quân Pháp mở cuộc tấn công lớn vào Bảy Thưa. Tên  E.Puech và đại úy Gayen chỉ huy với sự giúp sức của Tri huyện Trần Bá Tường (em ruột Trần Bá Lộc) và Phó quản Hiếm. E.Puech được lính Pháp hộ tống hành quân vào Bảy Thưa. Giặc chiếm đồn Giồng Nghệ. Cánh quân Pháp từ Châu Đốc đánh xuống chiếm đồn Hàng Tràm (Phú Bình, Phú Tân). Sau đó chúng đẩy lùi nghĩa quân khỏi đồn Hờ ở Cái Dầu (Châu Phú).

Sau vài trận giao chiến, nghĩa quân rút lui để bảo toàn lực lượng. Cuối cùng, đồn Hưng Trung thất thủ, đội chín Văn tử trận, đội nhất Năng tự sát. Trần Văn Chái bị thương nơi đùi rồi sa vào tay giặc.

Ngày 20/3/1873 (nhằm 21/2 - Âl), quân Pháp tấn công vào căn cứ chính Hưng Trung. Trần Văn Thành bình tĩnh đối phó. Tuy bị bao vây nhưng ông vẫn đứng sau phòng tuyến làm bằng ván với những bao gạo chồng chất, thách thức bọn Pháp, dùng ống loa chửi Pháp thậm tệ. Ông hướng về phía binh sĩ khích lệ tinh thần, quân sĩ hò reo vang rền, chửi rủa bọn Pháp, trống đánh liên hồi. Cuộc chiến diễn ra ác liệt từ sáng đến tối. Trước hỏa lực của giặc, số nghĩa quân chết và bị thương khá nhiều. 

Đến tối, đồn Hưng Trung thất thủ, khi quân Pháp vào đồn thấy có 10 xác nghĩa quân, 5 người khác bị thương. Chúng bắt thêm 13 người chưa kịp rút lui. Quân Pháp thu được 16 đại bác bắn đá, 70 cây đao và một số giấy tờ xác nhận Trần Văn Thành có liên hệ nhiều nơi Nam Kỳ lục tỉnh. Chúng ước lượng nghĩa quân có chừng 400 - 500 người và than phiền không tiêu diệt hoàn toàn, vì cánh quân Châu Đốc chưa đến kịp. Trần văn Thành hy sinh trong chiến đấu. Quân Pháp bắt con trai ông là Tư Chái giải về Châu Đốc. Tư Chái quyết giữ khí tiết, không khuất phục nên tự sát tại khám Châu Đốc.

Ngày 22/4/1873, Đô đốc Nam Kỳ ra nghị định “nghiêm cấm không cho dân chúng được theo đạo Lành, vì theo đạo này xúi dục dân chúng đi lạc khỏi đường ngay nẻo chánh”. Nhiều nhà yêu nước như Nguyễn Văn Tư, Trần Văn Tuấn (quê Long Xuyên), bị án tù chung thân (3/5/1873), đày ra đảo Réunion; Phan Văn Trang 60 tuổi quê ở Thạnh Mỹ Tây (Châu Đốc) làm xã trưởng, can án “đồng lõa làm loạn”, xét xử ngày 6/9/1875 cũng bị đày đi Côn Đảo.

Nhân dân thương tiếc tôn gọi ông là Đức cố Quản, lập đền thờ tại Láng Linh thuộc xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Lễ giổ nhà yêu nước Trần Văn Thành được tổ chức trọng thể hàng năm vào ngày 21, 22 tháng 2 al hàng năm , quy tụ đông đảo đồng bào nhiều nới ở An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang …đến tưởng niệm.

Khởi nghĩa Bảy Thưa nổ ra trong điều kiện khó khăn vì hầu hết các phong trào chống Pháp ở Nam Kỳ bị đánh dẹp nên thực dân Pháp rảnh tay tập trung lực lượng đàn áp. Quản cơ Trần Văn Thành hy sinh trong tư thế chiến đấu nhưng tinh thần yêu nước của ông sống mãi trong lòng nhân dân An Giang./.

                                   Nguyễn Thị Kim Huê – Ban tuyên giáo Tỉnh ủy

 
 
 
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
Video
Skip portlet Portlet Menu
Video clip (11/12/2013)
Đang tải....

Các video khác

Xem tất cả
 
Phóng sự ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Xã Khánh Hòa đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới
Xã Khánh Hòa đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới
Xã Khánh Hòa đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới
Chương trình Nhịp cầu Ước mơ - Lễ khởi công cầu Number1, Kênh số 14
Công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia
Văn phòng HĐND và UBND huyện giao lưu bóng đá với Văn phòng UBND tỉnh
Văn phòng HĐND và UBND huyện giao lưu bóng đá với Văn phòng UBND tỉnh
Văn phòng HĐND và UBND huyện giao lưu bóng đá với UBND xã Khánh Hòa
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVI năm 2018
Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng"
Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng"
Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện xây dựng Nông thôn mới xã Bình Chánh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang trao Quyết định công nhận xã Bình Chánh đạt chuẩn "xã nông thôn mới"
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm, làm việc với Đảng bộ và bà con Nhân dân huyện Châu Phú
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm, làm việc với Đảng bộ và bà con Nhân dân huyện Châu Phú
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm, làm việc với Đảng bộ và bà con Nhân dân huyện Châu Phú