Nông thôn

Thạnh Mỹ Tây: Hội thảo phòng trừ sâu bệnh đầu vụ lúa đông xuân năm 2020

01:28 10/01/2020

    

Vừa qua, xã Thạnh Mỹ Tây phối hợp cùng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Châu Phú tổ chức buổi hội thảo khuyến nông hướng dẫn một số biện pháp phòng trừ dịch hại đầu vụ lúa Đông Xuân năm 2020. Địa điểm tại ấp Mỹ Bình, có khoảng 30 nông dân đến dự.

 

Responsive image
 

     Tại buổi hội thảo, bà con nông dân đã được nghe cán bộ kỹ thuật chuyên môn huyện giới thiệu một số đối tượng sâu bệnh gây hại trên vụ lúa Đông Xuân hiện nay như: Rầy nâu, muỗi hành, bệnh đạo ôn lá v.v… nhằm giúp bà con nông dân chủ động nhận biết, theo dõi và phòng trừ kịp thời, hiệu quả trên đồng ruộng ngay từ đầu vụ. Qua đây, bà con còn mạnh dạn tham gia thảo luận, để được giải đáp các thắc mắc thường gặp trong quá trình sản xuất, từ đó giúp cho bà con nông dân nắm vững các yêu cầu cơ bản về quy trình kỹ thuật sản xuất, cũng như cách chăm sóc, phòng trừ các đối tượng gây hại, áp dụng vào sản xuất vụ Đông Xuân đạt năng suất và chất lượng. 

     Theo dự báo của ngành nông nghiệp cho biết: Trong điều kiện thời tiết lạnh, ban ngày trời âm u, đêm và sáng có sương mù hoặc trời có mưa nắng xen kẽ và nắng nóng, khô hạn ở cuối vụ sẽ xuất hiện một số loài dịch hại có khả năng phát sinh và gây hại mạnh trong vụ Đông Xuân như: Bệnh đạo ôn, bệnh vàng lá, lem lép hạt… trên các giống lúa nhiễm sâu bệnh nhiều như: OM 6976, IR 50404, Jasmine 85, OM 9582, OM 5451, Đài thơm 8, đặc biệt ở những ruộng còn tập quán gieo sạ dày, bón thừa đạm, nếu không theo dõi, phát hiện và có biện pháp phòng trừ kịp thời, sẽ ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ rất lớn.

     Do đó, để quản lý tốt dịch hại từ nay đến hết vụ Đông Xuân 2020, ngành cũng khuyến cáo bà con nông dân cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sớm và phòng trị kịp thời. Cùng với đó, địa phương sẽ tiếp tục chỉ đạo cán bộ kỹ thuật viên nông nghiệp xã tăng cường công tác kiểm tra, tích cực thăm đồng, theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu bệnh, dự báo chính xác và phát hiện kịp thời để hướng dẫn nông dân các giải pháp phòng, trừ sâu bệnh, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra./.

Nguyễn Kim - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác