Học tập theo gương Bác

Châu Phú Học tập và làm theo Bác

04:30 18/02/2019

    

Ngày 15.5.2016 Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; theo đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Châu Phú đã học tập, quán triệt và đưa ra kế hoạch thực hiện khá cụ thể, qua sơ kết hơn 2 năm thực hiện cho thấy sức lan tỏa của Chỉ thị trong đời sống xã hội rất ý nghĩa, đem đến sự đoàn kết nhất trí cao của mọi tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong thực hiện theo lời Bác dạy, có thể đúc kết như sau:
Responsive image

Bà Mai Thị Bé Phương - Ủy viên thường vụ - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Phú trao thưởng cho các thí sinh đạt thành tích xuất sắc 

 

-Công tác lãnh chỉ đạo tổ chức quán triệt triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản của cấp ủy cấp trên được các cấp ủy Đảng thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Ý thức chấp hành của các cán bộ, đảng viên tham gia học tập, quán triệt Chỉ thị, Nghị quyết được nâng cao.
-Tất cả các Chi, Đảng bộ đều có kế hoạch đăng ký tập thể và cá nhân về học tập và làm theo Bác với nội dung phù hợp, chọn được vấn đề bức xúc, nổi cộm để tập trung giải quyết.
-Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được thực hiện qua nhiều kênh thông tin góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục chính trị trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và trong nhân dân.
-Hội thi và các lớp khảo sát hàng năm giúp nâng cao kiến thức chuyên môn, bản lĩnh chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên.
-Hiệu quả thiết thực của cách làm hay, sáng tạo có sức lan tỏa rộng và được sự đồng tình ủng hộ của cán bộ, đảng viên và nhân dân góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Công tác tuyên truyền, giáo dục về truyền thống văn hóa, lịch sử, gương người tốt, việc tốt và các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có tác dụng rõ nét trong xây dựng nông thôn mới; phong trào thi đua được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể phát động mạnh mẽ góp phần thực hiện các nhiệm vụ, giải quyết những vấn đề nổi cộm ở địa phương, cơ quan, đơn vị hiệu quả hơn. Tinh thần, trách nhiệm của người đứng đầu, của cán bộ, công chức, viên chức được nâng lên rõ nét. Công tác cải cách hành chính đạt được nhiều kết quả khả quan, được phần lớn người dân đồng lòng. Qua các phong trào thi đua “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, “xây dựng nông thôn mới”, “thi đua dạy tốt học tốt”, … đã tạo sức lan tỏa toàn xã hội. Điển hình như
+Bộ phận một cửa các xã, thị trấn tiếp tục duy trì phong cách làm việc, cải cách thủ tục hành chính gọn nhẹ tiết kiệm thời gian đi lại của nhân dân trong giao tiếp như giải quyết nhanh chóng, kịp thời những nhu cầu chính đáng của nhân dân, không để hồ sơ tồn đọng, thể hiện tinh thần trách nhiệm đi làm đúng giờ quy định, thái độ làm việc của cán bộ lịch sự, nhã nhặn và tận tình phục vụ nhân dân.
+Trường THCS Bình Mỹ tiếp tục duy trì mô hình tổ chức cho học sinh khối lớp 6 đến khối lớp 9 thi kể chuyện về Bác Hồ, lồng ghép dàn dựng minh họa cho câu chuyện hấp dẫn vào các buổi sinh hoạt dưới cờ, ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần; sau đó tổng kết, phát thưởng vào dịp sinh nhật Bác 19.5.
+Ô Long Vĩ với mô hình chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả của Hội Nông dân xã, kết quả đã tạo việc làm ổn định cho hơn 270 lao động tại địa phương, thu nhập bình quân đầu người tăng 30 triệu đồng, tăng 15% so cùng kỳ, đạt 76,92% so với Nghị quyết. Mô hình được nhân rộng ra các ấp Long An, Long Hòa, Long Hưng, Long Phước và Long Thiện.
+Bình Phú với mô hình trồng cây xanh “tuyến đường nở hoa” kết hợp thắp sáng đèn đường tuyến Nam kênh 10 cầu chữ S, gắn với mô hình “nụ cười công sở” của các Hội, Đoàn thể xã Bình Phú, tổng kinh phí thực hiện trên 90 triệu đồng.
+Trường THCS-THPT Bình Long hướng dẫn cho tất cả học sinh từ khối lớp 6 đến lớp 12 đăng ký với 04 nội dung: Thực hiện tốt nội quy, quy chế nhà trường; Chủ động tích cực tham gia tốt các phong trào do nhà trường phát động; Phấn đấu nâng cao chất lượng trong học tập; Có ý thức, tác phong nhanh nhẹn, gọn gàng, tự chịu trách nhiệm từng công việc của bản thân,… trong học tập và làm theo Bác, cuối năm nhà trường có đánh giá, xét khen thưởng cho học sinh.
+Trường THPT Bình Mỹ tổ chức cho học sinh thi kể chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trong tiết sinh hoạt dưới cờ hàng tuần. Sau đó, Đoàn trường yêu cầu các lớp khác nhận xét và rút ra bài học kinh nghiệm. Đồng thời, tổ chức phát thưởng cho học sinh lớp nào có câu chuyện kể hay, rút ra bài học kinh nghiệm tốt cho bản thân.
+Đảng ủy Quân sự huyện tổ chức sinh hoạt cho chiến sĩ, đảng viên đọc tạp chí vào cuối buổi sáng, lồng ghép đọc lời bình, lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ được giao.
+Hội Khuyến học huyện vận động cấp phát học bổng, quà “tiếp bước đến trường”, trao học bổng xổ số kiến thiết An Giang cho 4.329 học sinh nghèo học giỏi có hoàn cảnh khó khăn, học sinh hiếu học với tổng số tiền 01 tỷ 287 triệu đồng và 9.050 quyển tập.
+Ông Phạm Văn Thống ngụ xã Khánh Hòa đóng góp công và tiền hơn 01 tỷ đồng làm đường giao thông nông thôn, xây cầu, mua xe cứu thương; ông Trần Quốc Tuấn ngụ xã Bình Mỹ với mô hình chế tạo máy phun thuốc trừ sâu điều kiện từ xa mang lại hiệu quả cao; ông Ngô Văn Đeo ngụ xã Bình Phú tham gia cất cầu, mở rộng nghĩa trang nhân dân, rãi đá chống lầy, cất nhà cho người nghèo và vận động các nguồn quỹ do địa phương phát động hơn 1,5 tỷ đồng; chị Bùi Thị Cẩm Hồng ngụ xã Mỹ Phú tạo công ăn việc làm cho chị em Phụ nữ nghèo trong ấp; cô Bùi Thị Ngọc Thảo, phó hiệu trưởng trường Mẫu giáo Mỹ Đức lồng ghép việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào mô hình giảng dạy trẻ Mẫu giáo,….
Đó là những tập thể, cá nhân tiêu biểu đã có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào học tập và làm theo Bác trên địa bàn huyện Châu Phú. Chắc hẳn còn nhiều tập thể, cá nhân đã, đang và sẽ thực hiện việc học tập và làm theo Bác bằng những hành động thiết thực hơn đóng góp cho tiến trình phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội của huyện nhưng không muốn phô trương.
Ngày nay, đi đâu, ở đâu trên địa bàn huyện Châu Phú cũng nhìn thấy việc học tập và làm theo Bác bằng những hành động cụ thể, nhất là các xã đã được công nhận là xã văn hóa nông thôn mới thì bộ mặt nông thôn có những bước thay đổi rõ nét, thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rất nhiều.
Châu Phú đăng ký với tỉnh đến năm 2023 lên huyện nông thôn mới, tin rằng sẽ có nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia thiết thực học tập và làm theo Bác bằng những đóng góp cụ thể để kiến thiết quê hương Châu Phú anh hùng giàu đẹp.


Thanh Cao(Đài truyền thanh Châu Phú)

các tin khác