Kinh tế

Khánh Hòa Nông dân trồng hoa, màu đón tết

10:20 08/01/2019

    

Khánh Hòa là xã cù lao của huyện Châu Phú, đời sống người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, những năm gần đây, bà con thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế, từng bước nâng dần cuộc sống, ngoài cây lúa, con cá, người dân ấp Khánh Phát xã Khánh Hòa từ nhiều năm nay ngoài trồng rau màu, thì mỗi dịp tết đến xuân về nông dân chuyển sang trồng hoa bán tết mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, nhiều hộ vươn lên khá giả.
Responsive image

Nông dân xã Khánh Hòa chăm sóc hoa, màu chuẩn bị cung cấp thị trường tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

 

Nắm bắt được thị trường, nông dân xã Khánh Hòa trồng hoa, màu đón Tết, các loại hoa được trồng nhiều là cúc, vạn thọ và huệ. Còn không đến 01 tháng nữa là Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, tại thời điểm này nông dân ở ấp Khánh Phát đang tất bật chăm sóc những ruộng rau, liếp hoa để kịp đưa ra thị trường vào dịp tết, vụ đông xuân năm 2019, xã Khánh Hòa xuống giống rau màu với diện tích 669 hécta, hoa là 12 ha.

Tết năm nay, chị Nguyễn Thị Phượng, ngụ tổ 11 ấp Khánh Phát, trồng 10 công huệ, giống chị mua từ chợ kinh 7, chị Phượng cho biết: “Sau khi cày, xới đất, củ giống đem trồng khoảng từ 03 đến 5 tháng huệ bắt đầu cho bông, cứ 10 ngày thì bón phân cho cây một lần, 07 ngày thì xịt sâu cho cây, còn sâu bệnh thì mình chủ động thăm thường xuyên nếu phát hiện thì phun xịt, hiện nay huệ đang bắt đầu cho bông, một chục bán cho các thương lái từ 35.000 đồng, đến tết giá huệ có thể tăng từ 80.000 đến 100.000 đồng 1 chục”.

Còn chú Hà Tấn Na, năm nay trồng 500 giỏ hoa cúc và vạn thọ, chú cho biết “Hàng năm khoảng từ rằm tháng 12 âm lịch đến tết là các thương lái từ Châu Đốc, Núi Sam, Mỹ Đức đến tận ruộng để thu mua hoa, năm nào cũng vậy gia đình tôi đều trồng hoa bán tết, nhờ vậy mà sắm sửa được đồ trong nhà trang trí được khang trang, sung túc”.

Còn chú Hà Văn Ngỡi, ngụ ấp Khánh Phát, mấy ngày qua, ngày nào cũng lui cui kiểm tra sâu bệnh cho từng liếp tần ô, hành, hẹ, năm nay chú xuống giống được 05 công, cây màu đang phát triển tốt và đang cho thu hoạch, sau khi trừ chi phí chú tính cũng còn lời từ 5 đến 6 triệu đồng 1 công, có tiền mua sắm, trang trí nhà cửa để đón tết.

Hiện nay, ruộng hoa, màu ở ấp Khánh Phát đang phát triển tốt do thời tiết từ đầu năm đến nay tương đối thuận lợi nên người trồng khá yên tâm.

Làm việc gì cũng vậy, cần có kinh nghiệm, học hỏi và chịu khó, tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, mạnh dạn đi đầu trong việc ứng dụng kỹ thuật, mà nhiều năm nay nông dân Khánh Hòa nói chung vào những ngày giáp tết mặc dù bận rộn trên những liếp cải, ruộng hoa nhưng nụ cười vẫn nở trên môi, như sắc hoa tô điểm cho thành công và một vụ mùa bội thu đối với những hộ dân trồng hoa trên vùng đất cù lao Khánh Hòa khi tết đến xuân về.

Khi đời sống nhân dân khấm khá thì nhu cầu hoa tươi cũng tăng, nắm bắt được thị hiếu của người dân, một số hộ đã mạnh dạn chuyển đổi từ cây rau, màu sang trồng hoa. Ông Nguyễn Phước Duy – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Khánh Hòa cho biết “Nông dân xã Khánh Hòa có truyền thống trồng rau màu, trong những năm gần đây, một số hộ chuyển sang trồng hoa lúc đầu chỉ ít hộ nhưng sau các hộ học hỏi nhau, mỗi năm có từ 20 đến 25 hộ trồng hoa để phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán”./.

Huỳnh Dương (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác