Thời sự - Xã hội

Hội viên phụ nữ ấp Vĩnh Quý, xã Vĩnh Thạnh Trung khởi nghiệp từ tổ mô hình phụ nữ may gia công

03:19 10/01/2019

    

Nhìn chung, chị em hội viên phụ nữ ấp Vĩnh Quý, xã Vĩnh Thạnh Trung phần lớn các chị làm nông nghiệp, nội trợ, thời gian rảnh rổi nhiều, trong khi thu nhập gia đình thì bấp bênh, không ổn định. Trước thực trạng đó, qua tìm hiểu nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em hội viên, Chi hội trưởng Phụ nữ ấp đã mạnh dạn giới thiệu với các chị mô hình may gia công tại nhà vì xét thấy hiện nay loại hình này đang phổ biến, thu nhập cũng khá cao và quan trọng là phù hợp với khả năng, điều kiện của các chị.
Responsive image

Hội viên phụ nữ ấp Vĩnh Quý, xã Vĩnh Thạnh Trung tranh thủ thời gian nhàn rỗi nhận may gia công

tăng thu nhập cho gia đình

     Nhận được sự hưởng ứng tích cực từ chị em hội viên, phụ nữ cũng như sự thống nhất của Ban ấp và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã. Tháng 12 năm 2017, tổ mô hình phụ nữ may gia công ấp Vĩnh Quý chính thức được thành lập, với 15 thành viên.

     Sau một năm thành lập, hiện tổ mô hình đang hoạt động khá hiệu quả, tổ hoạt động với hình thức cử đại diện nhận hàng của các cơ sở ở Thành phố Hồ Chí Minh, Thị trấn Cái Dầu và xã Thạnh Mỹ Tây để phân bổ lại cho thành viên trong tổ nhận may với các mặt hàng chủ yếu như quần áo học sinh, đồ bộ và áo khoác nữ,…Nhìn chung lượng hàng và nơi tiêu thụ ổn định; thu nhập bình quân mỗi chị từ 3.000.000 đồng đến 3.500.000đồng/tháng.

    Chị Phạm Thị Dùng – Chi Hội trưởng Phụ nữ ấp Vĩnh Quý, Tổ trưởng tổ mô hình phụ nữ may gia công của ấp cho biết:”Thấy chị em phụ nữ ở vùng nông thôn của mình, ngoài việc chăm sóc gia đình, thì có thời gian rảnh, nên định mở tổ may như vầy để ngoài thời gian chăm sóc gia đình, chị em ở tại nhà may đồ kiếm thêm nguồn thu nhập để kinh tế gia đình ổn định hơn. Ngoài mô hình may này, tôi cũng có ý nghĩ sẽ có ý kiến với Ban ấp và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã mở thêm tổ bán cà phê sạch, cà phê hạt, nhằm góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, bên cạnh đó cũng góp phần tăng thu nhập gia đình cho chị em trong tổ, hội”.

     Nhằm giúp chị em hội viên phụ nữ có thêm điều kiện để sản phẩm may đạt kỹ thuật theo yêu cầu của các chủ cơ sở cũng như giúp các chị mạnh dạn, tự tin trong ý tưởng khởi nghiệp góp phần tăng thu nhập cho bản thân và gia đình, Chi Hội trưởng phụ nữ ấp đã đề xuất Hội Liên hiệp Phụ nữ xã giới thiệu và đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện hỗ trợ vốn mua máy may công nghiệp, máy vắt sổ, máy se lai,... Qua đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã hỗ trợ vay vốn cho 08 chị, mỗi chị 5.000.000 đồng, các chị sẽ trả dần hàng tháng.

     Là thành viên tổ mô hình phụ nữ may gia công, chị Trần Thị Kim Đồng bày tỏ:“Trước khi tham gia vào tổ may, hàng ngày em làm nội trợ, chăm sóc con, bẻ đậu bắp, đậu nành rau thuê và nhờ đồng lương của ông xã nhưng cuộc sống trang trải hàng ngày cũng bấp bênh, không được ổn định. Từ khi tham gia vào tổ phụ nữ may gia công này, cuộc sống gia đình đỡ hơn, thu nhập khá tốt vì có thêm thu nhập từ nguồn may, nguồn thu nhập này em đóng tiền học cho con, cho con học thêm vài môn, trước kia thì gia đình không có khả năng cho con đi học thêm, thu nhập bình quân một tháng cũng được 3.000.000 đến 4.000.000 đồng, lương của ông xã cũng khoảng 5.000.000 đồng, nên cuộc sống gia đình tôi giờ rất ổn định”.

     Mong rằng trong thời gian tới, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ và địa phương sẽ tiếp tục có nhiều mô hình mới hay hơn nhằm giúp chị em hội viên phụ nữ có việc làm ổn định, tăng thu nhập cho gia đình, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội./.

Ngọc Mai (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác