Học tập theo gương Bác

Nữ tổ trưởng học tập và làm theo Bác

10:59 02/08/2020

    

Đến ấp Vĩnh Phú xã, Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú gặp bất cứ chị em phụ nữ nào hỏi nhà cô Minh, mọi người đều trả lời có phải cô Minh hội phụ nữ ấp không, cô ấy nhiệt tình và năng nổ với các hoạt động thiện nguyện lắm, nhất là công tác chăm lo cải thiện đời sống cho chị em phụ nữ chúng tôi. Đặc biệt cô Minh rất tích cực trong hưởng ứng các hoạt động phụ nữ chung tay tham gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 

     Năm 2011, Sau khi nghỉ hưu cô Trịnh Thị Minh, sinh năm 1956, hội viên Phụ nữ tiêu biểu của xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú được chị em tín nhiệm bầu làm tổ trưởng mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch xây dựng nông thôn mới”, cô đã tuyên truyền, vận động, nhắc nhỡ các chị em thành viên của mô hình duy trì thực hiện tốt 03 phần việc đã đăng ký là: hàng năm, mỗi hộ thành viên sẽ là tuyên truyền viên ít nhất 01 hộ lân cận hiểu về 8 tiêu chí của cuộc vận động; dành 01 buổi trong tuần để làm cỏ và chăm sóc hoa, cây cảnh trước nhà; tham gia cùng ban ấp và Hội chăm sóc, làm cỏ, nhặt rác “đoạn đường hoa” của ấp. Đến nay, các thành viên của mô hình đã và đang tổ chức thực hiện khá tốt các phần việc đăng ký, trên tinh thần tự giác và đang có bước chuyển biến tích cực. 

Responsive image
 

     Trao đổi với chúng tôi động lực giúp cô tham gia và làm tốt công tác xã hội tại địa phương; Cô  Minh tâm sự: “Sống Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ở Bác có rất nhiều đức tính tốt để học tập và tôi đã học tập Bác ở 03 đức tính sau: “Tận tâm, Tận tụy, hết lòng phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước; Tiết kiệm, giản dị; Tình yêu vô bờ bến đối với nhân dân, đặc biệt đối với người già và trẻ em.” Song song đó Gắn với phong trào xây dựng Nông thôn mới và mô hình 05 không-03 sạch của Hội Phụ nữ. Từ đó tôi vận dụng và đưa vào cuộc sống hàng ngày gia đình sống giản dị, tiết kiệm mọi chi tiêu chi phí cho hợp lý, từ đó tôi đã tận dụng khoảng sân trống nhà để trồng rau sạch và nuôi phụ thêm gà để góp một phần tiết kiệm chi tiêu hàng ngày cho gia đình. Trong xây dựng Nông thôn mới, tôi tích cực trồng hoa hai bên ven đường trước cửa nhà, góp phần cho quang cảnh thêm đẹp, khang trang hơn. Trong cuộc sống hàng ngày bản thân tiết kiệm, tích góp, vận động các chị em trong hội để hỗ trợ cho các chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, sách vở tặng các em học sinh nghèo”. 

     Riêng bản thân cô đã trực tiếp tuyên truyền giúp thêm 12 hộ gia đình chưa là hội viên hiểu về 08 tiêu chí của Cuộc vận động, đồng thời chỉ cần có thời gian rảnh là cô cùng các chị em lân cận ra chăm sóc, làm cỏ, nhặt rác cho mô hình “Đoạn đường sạch nở hoa” của Hội LHPN xã trồng làm điểm trên địa bàn ấp. Ngoài ra, bằng tấm lòng nhiệt huyết, uy tín và kinh nghiệm của mình, cô còn thuyết phục vận động 51 hộ gia đình trong ấp cùng bạn bè tham gia đóng góp tiền, hiện vật hơn 360 triệu đồng và ngày công lao động bê tông đoạn đường giao thông nội bộ của ấp dài 1.000m và xây dựng 02 cây cầu bê tông nông thôn liên ấp (Vĩnh Phú - Vĩnh Quí, Vĩnh Phú - Vĩnh Hưng). 

     Nhận thấy đời sống của một số chị em hội viên phụ nữ trong ấp còn nhiều khó khăn, nhiều chị muốn buôn bán, chăn nuôi, sửa nhà, xây cầu vệ sinh hay mua thẻ Bảo hiểm Y tế… mà không có khả năng nên cô đã mạnh dạn đề xuất với Hội LHPN xã thành lập các tổ mô hình như: Tổ mô hình tiết kiệm 5000đ, tổ tương trợ mua BHYT, tổ hùn vốn xây cầu vệ sinh,… qua đó đã thu hút hơn 100 lượt hội viên tham gia và giúp cho hơn 50 lượt hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận vốn vay từ nguồn tiết kiệm để phát triển kinh tế gia đình, 12 chị có thêm điều kiện để xây được cầu vệ sinh và 28 hộ gia đình hội viên khó khăn được mua thẻ BHYT. Bản thân cô thì chăn nuôi gà để vừa phụ thêm thu nhập cho gia đình, vừa có thêm điều kiện để tham gia đóng góp, giúp đỡ đột xuất một số chị em hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn cũng như tặng dụng cụ học tập cho học sinh nghèo. Là một trong hội viên khó khăn chị Ngô Thị Qúy được cô Minh hỗ trợ vốn làm ăn, mua thẻ BHYT, Chị Qúy vui mừng chia sẻ: “Tôi rất vui mừng phấn khởi khi nhận đuợc tiền hỗ trợ từ tổ tiết kiệm của Hội, tuy không lớn nhưng đã một phần nào tháo gỡ cho gia đình tôi trong lúc khó khăn từ đó giúp cho kinh tế gia đình tôi phát triển, hiện tôi đã hoàn vốn lại cho chi Hội, để tiếp tục giúp đỡ các chi hội viên khác, tôi thấy mô hình này rất hay sắp tới cần nhân rộng thêm”.                

     Là một trong những Hội viên đóng góp trong tổ tiết kiệm 5.000đ, mỗi khi thấy được hội viên phụ nữ nào khó khăn nhận được nguồn vốn hỗ trợ, chị Trần Thanh Hà - ấp Vĩnh Phú cho biết: “Gia đình bán tạp hóa có đồng vô đồng ra, được chi hội Phụ nữ vận động tham gia mô hình tiết kiệm .5000đ, tôi tích cực tham gia, mỗi khi thấy hội hỗ trợ cho chị em phụ nữ khó khăn nào, tôi rất vui mừng và phấn khởi lắm và sẽ tiếp tục tham gia và vận động các chị em khác cùng tham gia để ngày càng hiệu quả và giúp đỡ được nhiều chị em hơn”.

Responsive image
 

     Không chỉ vậy, Cô Minh còn là một người vợ, người mẹ mẫu mực sắp xếp mọi việc khoa học, hợp lý để dành nhiều thời gian chăm sóc gia đình và dạy bảo con, cháu, tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, đảm bảo cho các thành viên trong gia đình phát triển toàn diện, kinh tế ổn định, hai người con Trai của cô đã lập gia đình và có công ăn việc làm ổn định. Vì vậy, nên không khí gia đình cô lúc nào cũng vui vẻ, hòa thuận, hàng năm gia đình cô đều được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu của ấp.

     Với những việc làm thiết thực nhiều năm liền cô đã được Hội LHPN xã công nhận là gương điển hình trong phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Năm 2018, cô được Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen “Phụ nữ tiêu biểu” và năm 2019, được UBND xã Vĩnh Thạnh Trung tặng giấy khen “Hội viên phụ nữ tiêu biểu trong tham gia xây dựng nông thôn mới”. Năm 2020 Cô được Ban Tuyên giáo tỉnh An Giang biểu dương là trong 23 Gương điển hình tiên tiến Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

     Nhận xét về cô Minh, bà Trịnh Thị Kiều Hoa- Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vĩnh Thạnh Trung cho biết như vầy: “Cô Minh là hội viên nồng cốt, gương mẫu, trong thời gian qua, cô tham gia tích cực trong các hoạt động của Hội, các phong trào phát động tại địa phương; Cô luôn luôn gương mẫu đi đầu vận động chị em hội viên Hội Phụ nữ tham gia vào các tổ, mô hình Học tập và làm theo Bác: Mô hình tiết kiệm 5.000đ, mô hình hùn vốn tương trợ xây cầu vệ sinh, tương trợ BHYT, giúp cho chị em hội viên phụ nữ khó khăn để có thêm điều kiện chăm sóc gia đình; Cô là gương điển hình trong Học tập và làm theo Bác tại địa phương” ./.

Nhẫn Nguyễn

các tin khác