Kinh tế

Mỹ Đức: Trồng cây hẹ bông mang lại thu nhập ổn định

05:05 06/09/2019

    

Trong những năm gần đây, thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng đã mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho nhiều hộ nông dân tại địa bàn xã Mỹ Đức. Từ chuyển đổi trồng lúa kém hiệu quả sang các mô hình trồng rau màu đã cho nhiều hộ nông dân làm ăn khấm khá. Trong đó, mô hình trồng màu hiệu quả phải nói đến mô hình trồng hẹ bông.

 

     Cây hẹ bông với đặc tính dễ trồng và ít sâu bệnh, thời gian thu hoạch dài. Vì thế cũng mang lại lợi nhuận ổn định cho người trồng. Hẹ bông được trồng quanh năm, thường bắt đầu từ tháng 10 âm lịch nông dân sẽ gieo hạt và sau 03 tháng cây hẹ con được đem ra trồng trên các luống đất. Cây hẹ rất chịu nước, mỗi ngày nông dân đều tưới hẹ 2 lần vào sáng và chiều. Hôm nào có mưa thì không phải tưới. Tuy chịu nước, nhưng hẹ có 01 đặc tính là dễ bị úng gốc, vì thế nông dân trồng hẹ rất chú trọng khâu làm đất phải lên luống cao để chống ngập úng cho cây hẹ. Cây hẹ từ lúc gieo hạt đến thu hoạch được mất thời gian 06 tháng bắt đầu cho thu hoạch bông. Với diện tích 1000m2, nếu đất trồng còn mới, đất tốt sẽ cho “bông hẹ tơ” hẹ vụ đầu sẽ cho năng suất rất cao khoảng 30 – 50kg bông hẹ cho mỗi lượt hái. Lượt hái sẽ cách nhau 1 ngày. Vì thế mỗi tháng nông dân trồng hẹ sẽ thu hoạch bông hẹ 15 đợt với tổng số lượng hẹ bông dao động từ 400 - 500kg bông hẹ/công đất. Mùa này là mùa mưa năng suất bông hẹ còn cao hơn những tháng nắng có thể thu hoạch đạt 700 – 900kg/công đất/tháng. 

Responsive image
 

     Ngoài cho năng suất, giá bán của bông hẹ cũng rất ổn định từ 25.000 – 40.000 đồng tùy theo thời điểm. Nếu như vào mùa nắng nóng năng suất bông hẹ không cao chỉ từ 200 – 300kg/ công đất/tháng. Tuy nhiên bù lại giá bán khá cao vào mùa nắng có thời điểm giá lên đến 70.000 đồng/kg. Cô Trần Thị Xuyến, ấp Mỹ Hòa cho biết: “Gia đình cô trồng hẹ lấy bông hơn chục năm nay. Hiện nay, cô cũng đang thu hoạch 1 công hẹ bông. Mỗi đợt hái thu được khoảng 35kg. Một tháng thu hoạch khoảng 500kg bông hẹ với giá bán 25.000 đồng/kg mang lợi nhuận trên 10 triệu đồng góp phần có nguồn chi tiêu mua sắm trong gia đình khá thoải mái”.

Responsive image
 

     Ngoài ra, trong thời gian 3 tháng đầu giai đoạn cây hẹ còn nhỏ, nông dân còn tận dụng trồng gửi các loại cây màu khác như: hành, ngò rí… kiếm thêm 1 khoảng thu nhập ban đầu khi cây hẹ chưa cho bông. Tùy vào điều kiện chăm sóc và đất trồng mà cây hẹ sẽ cho năng suất bông và thời gian thu hoạch bông. Cô Xuyến cho biết thêm: “nhờ thường xuyên cày xới đất và lên luống kĩ nên 1 công đất hẹ bông của gia đình cô cho ăn bông rất dài khoảng 2 năm mới tàn. Bên cạnh đó, cây hẹ ít bị sâu bệnh chủ yếu là bệnh rỉ sắt gây các đốm trắng trên lá làm cho cây hẹ dễ mất sức và chết. Vì thế người trồng hẹ chăm sóc và theo dõi nếu phát hiện bệnh sớm sẽ phun xịt thuốc kịp thời phòng bệnh cho cây hẹ để đảm bảo cây hẹ phát triển xanh tốt và sẽ cho nhiều bông, năng suất bông hái mỗi đợt cũng được đảm bảo từ 30 -40kg/công đất”.
     Trồng cây hẹ cho bông vốn đầu tư thấp khoảng 15 triệu đồng/1 công đất. cây hẹ dễ trồng, ít tốn công chăm sóc. Bông hẹ được các thương lái đến tận nơi thu mua. So sánh với trồng lúa hay cây mùa khác thì cây hẹ cho bông sẽ cho thu nhập ổn định hơn. Không những mang lợi nhuận kinh tế cho người trồng hẹ. Thì từ công việc hái bông hẹ thuê cũng mang lại thu nhập cho chị em lao động nông thôn nhàn rỗi mỗi ngày từ 80 – 100 ngàn đồng. Được biết, hiện nay trên địa bàn xã Mỹ Đức có trên 25 hộ trồng hẹ lấy bông với diện tích khoảng 30 công đất. Nhờ đặc tính ít sâu bệnh, thời gian thu hoạch dài, có thị trường tiêu thụ tốt, giá bán của bông hẹ ổn định giúp nông dân thu lãi cả trăm triệu đồng/1 công đất. Nên thời gian qua, cây hẹ bông được xem là cây màu mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ trồng hẹ bông cũng có đời sống khấm khá hơn.

Trịnh Phượng – Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác