Thời sự - Xã hội

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Phú thực hiện các giải pháp hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo

04:52 16/10/2018

    

Nhằm tạo điều kiện, hỗ trợ hội viên đa dạng hóa thu nhập, góp phần phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà hệ thống Hội xác định ngay từ đầu nhiệm kỳ.
Responsive image

Tổ liên kết “Đan võng” tại xã Vĩnh Thạnh Trung tạo việc làm trong thời gian nhàn rỗi, tăng thu nhập cho chị em hội viên, phụ nữ nông thôn

 

Theo số liệu thống kê (2017), tỷ lệ lao động nữ chiếm khoảng 50,1% tổng số lao động của toàn huyện.Trong những năm qua, tổ chức Hội đã phát huy nội lực, tranh thủ các nguồn hỗ trợ từ các mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân để vận động,  giúp đỡ hội viên, phụ nữ mạnh dạn, sáng tạo tích cực tham gia vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các chị đã được tạo điều kiện để mở rộng diện tích, đa dạng các mặt hàng kinh doanh…Còn ở lĩnh vực may gia công, đã có 960 chị được hỗ trợ học nghề, sau khi hoàn thành khóa học, các chị được hỗ trợ tiếp cận với nguồn vốn “Quỹ vì phụ nghèo”, “Quỹ Châu Á”… để mua thiết bị, máy móc, nguyên liệu phục vụ cho việc nhận sản phẩm về may gia công, có không ít chị với vốn kiến thức học được mạnh dạn đề xuất với Hội LHPN cho thành lập tổ “may gia công”, đến nay đã thành lập được 07 tổ có 96 thành viên, tổ trưởng sẽ tự tìm cơ sở làm đầu mối nhận sản phẩm về giao cho các thành viên trong tổ, bình quân thu nhập 2.500.000đ/tháng, đã phần nào giúp các chị ổn định kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Đặc biệt, để thực hiện Đề án 939 về "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2017-2025”, Hội đã cho ra mắt tổ liên kết “Đan võng” tại xã Vĩnh Thạnh Trung có 21 thành viên, nhằm tạo điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, từng bước khẳng định về chất lượng, mẫu mã sản phẩm trên thị trường. Đồng thời, hỗ trợ 03 chị trong tổ liên kết vay mua nguyên liệu với số tiền 40 triệu đồng từ “Quỹ Phụ nữ khởi nghiệp” của huyện.

Để phát triển kinh tế gia đình và tích cực tìm kiếm việc làm, đa dạng hóa thu nhập, các cấp hội đã phối hợp với các ngành mở 35 lớp dạy nghề chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, ươn con giống, kỹ thuật trồng vườn, may công nghiệp…. cho trên 1.120 chị hội viên, phụ nữ. Trong các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế thì hoạt động trao vốn được đánh giá là nổi bật nhất.Với việc tích cực khai thác, quản lý các nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, đến nay, các cấp Hội trong huyện đang quản lý trên 5,6 tỷ đồng từ huy động được của 283 tổ tiết kiệm “5.000đ/hội viên/tháng” và 104 tổ “hùn vốn xoay vòng”, với 4.433 hội viên tham gia. Hội đã giúp 658 chị em có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Thực hiện kế hoạch phối hợp giảm nghèo bền vững, Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện trao vốn cho 07 hộ gia đình với tổng số tiền 165.000.000đ để chăn nuôi bò, mở rộng diện tích trồng vườn.

Hội giúp đỡ những hội viên nghèo trên tinh thần cho “cần câu” chứ không cho “con cá”. Từ đó, nhiều hội viên có ý thức nỗ lực lao động, nâng cao thu nhập, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo. Hội LHPN các cấp đã trở thành chỗ dựa cho hội viên phát triển kinh tế. Từ các chương trình hỗ trợ đã góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của hội viên phụ nữ, giúp chị em phấn khởi, tự tin hơn trong cuộc sống, từng bước nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội./.

Trần Thị Kim Bình( Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ Nữ huyện Châu Phú)

các tin khác