Hoạt động cơ sở

Bình Long – tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona

02:08 18/02/2020

    

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Xã Bình Long xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, quán triệt tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc văn bản, hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên.

 

     Theo đó, Trạm Y tế xã Bình Long đã xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn xã nhằm kiểm soát tốt nhất dịch bệnh.Tập trung giám sát chặt chẽ các trường hợp có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp, hoặc nghi ngờ mắc bệnh như: sốt, ho, khó thở và các trường hợp đi thăm người thân, đi làm ăn ở nơi khác đến. Công tác truyền thông, được đơn vị đặc biệt chú trọng, tăng cường tuyên truyền về tính chất nguy hiểm, tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh đến người dân nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi người dân trong việc dự phòng, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng. Cung cấp số điện thoại đường dây nóng để giải quyết kịp thời các vấn đề cấp bách về phòng, chống dịch. Đơn vị đảm bảo trực 24/24 giờ để theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh xảy ra. Cấp phát khẩu trang miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh; Tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh sử dụng khẩu trang và vệ sinh đường hô hấp đúng cách; khuyến cáo người dân cảnh giác trước một số mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin thiếu chính xác, suy diễn, tạo tâm lý bất an cho người dân về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, người dân cần phải chọn lọc, tiếp thu các thông tin chính thống do các cơ quan chức năng, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương cung cấp.

Responsive image
 

     Đến thời điểm này, đơn vị đã phối hợp thực hiện phun thuốc vệ sinh khử trùng bàn ghế làm việc, bàn ghế học sinh trường lớp tại các cơ quan hành chính nhà nước, các trường học từ cấp Mầm Non đến trung học phổ thông trên địa bàn xã. Đồng thời, xây dựng thêm các bồn nước rửa tay trước cổng để người dân khi đến giao dịch hành chính, học sinh khi bắt đầu đi học trở lại sẽ thuận tiện hơn trong thực hiện vệ sinh rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn trước khi vào trụ sở hành chính, vào lớp học nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Corona gây ra. Ngoài việc sử dụng khẩu trang đúng cách, tránh tiếp xúc nơi đông người thì việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng cũng là biện pháp hiệu quả ngăn ngừa dịch bệnh Corona lây lan. 

     Bên cạnh, đơn vị còn phối hợp công an xã thực hiện tốt công tác lưu trú, hoạt động của người nước ngoài đang lưu trú tại địa phương, nhất là người Trung Quốc; nắm tình hình người lao động tại khu công nghiệp,…

     Bác sỹ Châu Văn Khái – Trưởng trạm y tế Bình Long cho biết: “Để chủ động  phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, người dân cần nghiêm túc thực hiện theo các khuyến cáo của Bộ Y tế như: tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở…,tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho…, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng…,khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo, sau sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay, nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch, thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, đường bộ và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt, chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín, không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các động vật nuôi hoặc hoang dã, đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh. Đây được xem là những việc làm cần thiết hỗ trợ người dân trong việc chủ động phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp. Đồng thời, đơn vị cũng tích cực truyền thông các giải pháp ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời để người dân hiểu rõ và tích cực phòng chống dịch bệnh đúng cách”.

     Cùng với sự chủ động, tích cực của các cấp, các ngành, mỗi người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ chính mình bằng cách thực hiện đúng những khuyến cáo của Bộ Y tế và chung tay cùng địa phương, cùng ngành chức năng phòng chống dịch, không đưa những thông tin thiếu chính xác lên mạng xã hội gây hoang mang, lo lắng cho những người xung quanh.

Thanh Trúc - Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác