Học tập theo gương Bác

Giọt máu hồng, trao đời hạnh phúc

02:51 16/09/2020

    

Sáng ngày 14/9/2020, tại nhà xe chuyển bệnh xã Đào Hữu Cảnh nhộn nhịp hẳn lên. Đây là thời điểm các bạn đoàn viên, thanh niên, lực lượng Công an, Quân sự, giáo viên, cán bộ công chức và nhân dân trên địa bàn xã cùng về đây tham gia hiến máu tình nguyện do Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện xã phát động với chủ đề “Giọt máu đào, trao đời hạnh phúc”.

 

     Sau khi hoàn thành các thủ tục, cuối cùng em Mai Thị Huyền Trang, ấp Hưng Thới, xã Đào Hữu Cảnh, lần đầu tiên hiến máu, em không khỏi có chút hồi hộp nhưng hơn hết là niềm vui được đóng góp một chút gì đó cho xã hội.

     Lần này, đủ điều kiện hiến máu, em tỏ ra phấn khởi với nụ cười rạng rỡ. Em Mai Thị Huyền Trang, chia sẻ: Hiến máu là một hoạt động nhân văn, nhân đạo. Mình còn trẻ nên nhất định phải tham gia. Em nghĩ tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện em mong góp chút sức mình để giúp người khác.

     Từ sáng sớm, tại khu vực nhà xe chuyển bệnh của xã đã có các bạn đoàn viên thanh niên đến tham gia tình nguyện hiến máu. Mọi người được đo thân nhiệt và khuyên nên mang khẩu trang. Bên trong khu vực hiến máu, các bàn đăng ký, kiểm tra sức khỏe, hiến máu được bố trí cách xa nhau. Người tham gia cũng chú ý giữ khoảng cách, mang khẩu trang trong quá trình hiến máu. Hoạt động thăm khám, kiểm tra sức khỏe được thực hiện nhanh chóng, hạn chế tập trung quá đông người tại một khu vực hiến máu. Mọi việc diễn ra một cách trật tự, nhanh chóng vì ai cũng muốn sớm về lại đơn vị để bắt đầu ngày làm việc mới.

Responsive image
 

     Đối với chị Phan Thị Hoàng Oanh, ấp Hưng Thới, xã Đào Hữu Cảnh, đây là lần thứ 6 chị tham gia hiến máu. Mỗi năm 2- 3 lần, khi có phong trào được phát động là chị tham gia. Với chị, hiến máu tình nguyện là hành động thiết thực, ý nghĩa để giúp đỡ người khác trong lúc khó khăn. 

     Hiến máu rồi thì cơ thể mình lại tự sản xuất ra máu mới, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Sau khi hiến xong tôi cảm thấy cơ thể không có thay đổi gì. Máu mình hiến được đưa đến cho người cần là một điều ý nghĩa, nên làm, chị Oanh bày tỏ.

     Mỗi giọt máu trao đi nghĩa là chúng ta trao cho người khác cơ hội sống. Trong giai đoạn dịch Covid-19, việc hiến máu lại càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết khi số lượng người tham gia hiến máu giảm khiến nguồn cung cấp máu cho bệnh nhân bị ảnh hưởng. Vì vậy, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện xã Đào Hữu Cảnh đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng phối hợp cùng tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện nhằm góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trong cấp cứu và điều trị bệnh trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

     Ông Nguyễn Ngọc Trưởng – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Đào Hữu Cảnh, cho biết: Hiến máu là hoạt động ý nghĩa nên hàng năm, Hội Chữ thập đỏ xã luôn phối hợp tổ chức nhiều đợt hiến máu định kỳ, vận động cán bộ, công chức, lực lượng công an, quân sự, hội viên của các hội đoàn thể địa phương cùng với người dân trên địa bàn xã tích cực tham gia.

     Hiến máu tình nguyện không chỉ là một hoạt động nhân đạo mà còn giúp bản thân người hiến máu tăng cường sức khỏe khi cơ thể luôn sản sinh ra lượng hồng cầu mới. Bằng sức trẻ và tinh thần xung kích, tình nguyện của mình, lực lượng đoàn viên thanh niên, hội viên và cán bộ công chức và người dân trên địa bàn xã Đào Hữu Cảnh hăng hái tham gia hiến máu bởi “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Đặng Trang

các tin khác