Học tập theo gương Bác

Dân vận khéo mô hình tổ hùn vốn tiết kiệm hiệu quả

11:23 11/01/2019

    

Với phương châm “Nơi nào có phụ nữ, nơi đó có tổ chức hội”, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thạnh Mỹ Tây đã thực hiện nhiều chương trình và hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, đồng thời thu hút nhiều chị em tham gia vào hội như: Chương trình tư vấn chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, xây dựng mái ấm tình thương, tham gia sinh hoạt tổ phụ nữ tiết kiệm, tổ hùn vốn, tổ nuôi heo đất v.v.. Các chương này phổ biến xuống địa bàn đều được chị em phụ nữ tích cực tham gia.
Responsive image
Mô hình ống hùn vốn tiết kiệm được Chi hội phụ nữ ấp Bờ Dâu, xã Thạnh Mỹ Tây đã và đang phát huy được hiệu quả thiết thực

Điển hình như mô hình hùn vốn tiết kiệm của Chi hội phụ nữ ấp Bờ Dâu, đã và đang phát huy được hiệu quả thiết thực, chi hội đã đi vào hoạt động cách đây hơn 3 năm. Hiện tại, tổ hùn vốn mua bảo hiểm y tế của ấp được chi hội phát động, thành lập được 3 tổ, với 36 thành viên tham gia. Theo hình thức xoay vòng, số tiền góp vốn 100.000đ/người/tháng, cứ mỗi tháng, sẽ có 01 hộ được mua bảo hiểm y tế, luân phiên như thế cho đến tháng cuối cùng trong năm, sẽ mua đầy đủ cho cả 12 hộ trong tổ. Trong đó, Chi hội trưởng phụ nữ ấp sẽ có trách nhiệm đảm nhận việc đến từng nhà hội viên để thu tiền góp vốn vào cuối mỗi tháng. Mô hình nhỏ góp vốn nhỏ nhưng thực sự đã mang lại hiệu quả. Nhất là các hội viên, ngày càng có ý thức hơn trong việc sử dụng đồng vốn, tạo cho mình công ăn việc làm ổn định.

 Ngoài tổ hùn vốn mua bảo hiểm y tế, Chi hội phụ nữ ấp Bờ Dâu còn tích cực vận động, kêu gọi chị em hội viên tham gia vào mô hình hùn vốn tiết kiệm, quỹ 5.000 đồng, quỹ nắm gạo tình thương… Có mặt tại buổi sinh hoạt định kỳ tháng của tổ hùn vốn tiết kiệm của ấp vào một buổi chiều thứ 2, chúng tôi mới có dịp hiểu thêm tâm tư, nguyện vọng của các hội viên hội phụ nữ nơi đây. Hầu hết, các chị em hội viên trong tổ hùn vốn tiết kiệm, đều có hoàn cảnh rất khó khăn và chật vật. Tuy mỗi nhà mỗi cảnh nhưng các chị đều nhận thức được việc tham gia vào tổ tiết kiệm rất có lợi. Bởi lẽ, khi có nhu cầu về vốn làm ăn mua bán, nhất thiết phải có một số vốn tương đối, nếu vay bên ngoài thì lãi suất rất cao.

Trao đổi với chị em nơi đây, chúng tôi mới thấy rõ sự hăng hái của chị em khi được tham gia sinh hoạt tổ tiết kiệm, mỗi tháng gặp gỡ, họp mặt 1 lần, được gửi tiết kiệm vay vốn xoay vòng, tùy theo sự thỏa thuận của chị em để giúp những thành viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, vay làm ăn không tính lãi. “Tuy số tiền không nhiều nhưng niềm vui ấy của các chị như được nhân lên gấp bội bằng sự chung tay đóng góp, hỗ trợ của chị em hội viên, nhiều gia đình hội viên đã vượt lên trên hoàn cảnh, sử dụng đồng vốn đúng mục đích để mua bán nhỏ, lo cho con ăn học, trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình… Nhờ đó, đời sống của các chị có bước thay đổi so với trước kia”. Chị Nguyễn Tuyết Ngọc - Chi hội trưởng hội phụ nữ ấp Bờ Dâu vui vẻ cho biết.

Đến nay, mô hình tổ góp vốn tiết kiệm thành lập, được chi hội ấp Bờ Dâu duy trì và phát huy hiệu quả rất tốt. Mặc dù, số tiền của mỗi hội viên đóng góp không nhiều, nhưng với sự tham gia đông đảo của các chị, nguồn vốn huy động được từ tổ góp vốn tiết kiệm đã góp phần không nhỏ, giúp nhiều chị em hội viên có thêm điều kiện để làm ăn kinh tế, vươn lên trong cuộc sống. Như trường hợp của chị Trương Thị Tuyết, ngụ tổ 9, ấp Bờ Dâu tâm sự: “Gần 5 năm qua, được người quen giới thiệu, chị tham gia vào tổ hùn vốn mua bảo hiểm y tế của ấp,  Gia đình chị có 3 nhân khẩu, mỗi lần đến kỳ mua bảo hiểm y tế cho gia đình, thay vì phải bỏ tiền ra mua bảo hiểm y tế 1 lần, với số tiền trên chị có thể sử dụng để trang trải cho việc sản xuất của gia đình. Bằng cách tham gia tổ hùn vốn, gửi tiết kiệm trả dần hàng tháng, được chị em tạo điều kiện giúp đỡ, nhờ vậy mà chị có thể mua được bảo hiểm y tế cho cả gia đình, không phải lo lắng đến tiền, khi đến kỳ mua bảo hiểm y tế”.

Những năm qua, ngoài các chương trình do Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, Hội Liên hiệp phụ nữ cấp trên phát động, triển khai thực hiện thì Hội Liên hiệp phụ nữ xã cũng có những phong trào khác như: Xét hỗ trợ vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội, đối với hội viên nghèo gặp khó khăn về nhà ở thì được xây dựng mái ấm tình thương, giúp chị em có thêm điều kiện phát triển kinh tế gia đình cải thiện cuộc sống. Chị Trần Thị Kim Diện – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thạnh Mỹ Tây cho biết: “Trong năm 2018, Hội còn chủ động phối hợp với Trung tâm Dạy nghề của huyện tổ chức lớp dạy nghề may công nghiệp cho hội viên, đồng thời đăng ký được 01 gian hàng giới thiệu sản phẩm “Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp” do huyện tổ chức với 02 mặc hàng như: rau sạch và quần áo may sẵn. Ngoài ra, Hội còn phân công chị em phụ trách ở các tổ quan tâm sâu sát hơn, lắng nghe ý kiến của chị em để đề nghị giúp đỡ kịp thời. Với các hoạt động nói trên, các chi tổ Hội phụ nữ của xã còn tích cực lồng ghép triển khai sinh hoạt một số nội dung khác như: Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, đẩy mạnh cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường v.v Tổ chức tuyên truyền tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng các việc làm thiết thực trong cán bộ, hội viên, phụ nữ về thực hành tiết kiệm, tránh chi tiêu lãng phí, góp phần thực hiện phát triển kinh tế gia đình được 6 cuộc, có 125 chị tham dự”. Kết quả, Hội đăng ký thực hiện công trình trồng đoạn đường hoa hoàng yến dài 300 mét ở ấp Cầu Dây và vận động hộ dân treo ảnh Bác Hồ ở ấp Thạnh Phú được 64 hộ; thành lập mô hình tiết kiệm 5.000 đồng, mô hình ống heo tiết kiệm trong hội viên phụ nữ được 04 tổ ống heo tiết kiệm trên địa bàn 4 ấp, có 54 chị em tham gia và được hội phát heo đất. Tính đến nay, Hội đã thành lập được 10 tổ mua bảo hiểm y tế, với 114 hội viên tham gia và có 04 tổ tiết kiệm 5000 đồng được thành lập ở các ấp: Bờ Dâu, Long Châu, Thạnh Phú và Cầu Dây với số tiền huy động tiết kiệm mỗi năm trên 100 triệu đồng.

Phát huy bản chất cần cù, chịu thương, chịu khó của người phụ nữ Việt Nam, sự hỗ trợ về vật chất, sự ủng hộ về tinh thần của lãnh đạo Hội liên hiệp phụ nữ cấp trên. Trong thời gian qua, mô hình này không chỉ góp phần nâng cao đời sống cho hội viên mà còn góp phần giúp các chị em dần hình thành thói quen, ý thức tiết kiệm, xây dựng tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau để hướng đến mục tiêu “Xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc”. Đây là một điển hình trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thạnh Mỹ Tây đã và đang học tập và noi theo.

Nguyễn Kim (Đài truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác