Học tập theo gương Bác

Bình Phú: Tổ cất nhà từ thiện học theo gương Bác từ những điều đơn giản

03:30 26/12/2018

    

Trong những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đạt được những thành tích đáng kể và trở thành hoạt động thường niên mang tính chiều sâu trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Hiệu quả mà cuộc vận động mang lại trong những năm qua với những cá nhân và tập thể điển hình tiên tiến của xã Bình Phú, trong muôn vàn những hạt ngọc, tôi xin giới thiệu một tập thể gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tổ cất nhà từ thiện xã Bình Phú, huyện Châu Phú.
Responsive image

Bà Phan Thị Xuân Mai - Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Bình Phú trao quà lưu niệm

cho các thành viên Tổ cất nhà từ thiện 

Thực hiện chương trình xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Phú tích cực triển khai thực hiện hằng năm, tạo điều kiện cho người nghèo an cư, lạc nghiệp, vươn lên thoát nghèo.  Với chủ trương mang ý nghĩa nhân văn đó, để có thêm những ngôi nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở. Tổ cất nhà từ thiện xã Bình Phú được hình thành trên tinh thần tự nguyện, tự giác của những ai có tay nghề thợ mộc, thợ hồ đều tham gia được. Quá trình hoạt động từ thiện của tổ không nề hà việc dễ, việc khó, cùng đồng tâm hiệp lực lo cho cuộc sống của người nghèo có nơi ăn, chốn ở đàn hoàn hơn là họ thấy vui trong lòng..

Anh Phan Văn Đặng, ngụ ấp Bình Qưới, xã Bình Phú, bộc bạch: “Hoàn cảnh gia đình thuộc diện khó khăn của địa phương, nhờ chính quyền xét hỗ trợ cất cho căn nhà tình nghĩa gần 30 triệu đồng cùng với số tiền tích lũy của gia đình, gia đình tôi xây được căn nhà mới kiên cố. Có được căn nhà mới như là một giấc mơ với cả gia đình tôi, giờ đây tôi và gia đình đã yên tâm hơn trong những ngày mưa gió. Tôi sẽ quyết tâm cố gắng làm cải thiện cuộc sống gia đình, thoát khỏi cảnh nghèo khó”. 

Chung hoàn cảnh như anh Đặng, gia đình chị Nguyễn Thị Bé Tư, ấp Bình Qưới, xã Bình Phú, chia sẻ:“Gia đình khó khăn, chủ yếu làm thuê, làm mướn để kiếm sống, thấy hoàn cảnh tôi khó khăn nên chú 9 Hùng (Tổ trưởng tổ cất nhà từ thiện xã Bình Phú), mới cất cho tôi căn nhà này được kiên cố hơn. Tôi rất vui và biết ơn chú 9 Hùng và tổ cất nhà từ thiện nhiều lắm”.

Niềm vui của những hộ gia đình được cất mới ngôi nhà là vậy, nhưng với tổ cất nhà từ thiện xã Bình Phú thì đó vẫn còn là sự đao đáo trong lòng của mỗi thành viên trong tổ. Bởi trên địa bàn xã vẫn còn nhiều hoàn cảnh gia đình khó khăn cần sự chung tay góp sức không chỉ của tổ cất nhà từ thiện mà cần sự lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân. Những căn nhà đại đoàn kết hay những căn nhà tình nghĩa tuy không khang trang, không quy mô rộng lớn song đó là cả một niềm mơ ước với những gia đình khó khăn. Mùa mưa năm tới, nhiều gia đình nghèo của xã đã không còn nỗi lo chạy mưa, tránh dột như gia đình anh Đặng hay chị Bé Tư nữa. Căn nhà đại đoàn kết như tiếp thêm hơi ấm, thêm niềm vui, động lực để mỗi gia đình được an cư, lạc nghiệp. Đối với nhiều người từng trãi qua thời gian khó khăn, giá trị của những ngôi nhà như thế này có lẽ không chỉ tính được bằng tiền, đó còn là những tấm lòng sẻ chia, đùm bọc của mọi người dành cho những hoàn cảnh khó khăn hơn. Bởi với mỗi thành viên của tổ cất nhà từ thiện những việc họ làm điều xuất phát từ lời dạy của Bác “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm” và từ sự tự nguyện và làm theo mệnh lệnh từ trái tim của mỗi người dân mang trong mình dòng máu Việt nguyện suốt đời học tập và làm theo Bác và đặc biệt hơn nó được xuất phát từ tình người với nhau. Điều đó, càng cho thấy việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã tác động tích cực đến không chỉ cán bộ đảng viên mà ảnh hưởng sâu sắc chú nông dân, anh thợ hồ hay chị lao công trên địa bàn xã Bình Phú nói riêng. Chính điều đó, đã giúp cho Đảng bộ và nhân dân xã Bình Phú nhận thức đúng đắn về những giá trị cao đẹp đó của Người. Từ đó, có nhiều chuyển biến tích cực về hành động và việc làm cụ thể với người thật, việc thật ở địa phương ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu cho việc học tập và làm theo Bác.

Nói về việc cất những ngôi nhà tình nghĩa cho bà con nghèo, ông Phạm Văn Hùng vui vẻ cho biết:“Bà con mình ở đây sống nghĩa tình lắm, khi thành lập tổ cất nhà từ thiện thì ai cũng nhiệt tình ủng hộ. Khi được mọi người ủng hộ, những ngôi nhà tình nghĩa được dựng lên trên vùng quê nghèo ngày càng nhiều thì những hoàn cảnh khó khăn sẽ đỡ đi phần nào lo toan trong việc nắng mưa”.

Cái hay của tổ cất nhà từ thiện xã Bình Phú là các thành viên trong tổ không qua một trường lớp đào tạo nào. Chỉ là tổ trưởng phân công mỗi một thành viên đảm trách một nhiệm vụ, nhưng các thành viên trong tổ luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Bằng chứng là nhiều ngôi nhà tình nghĩa được dựng lên với những người thợ không chuyên. Vì những điều mà tổ cất nhà từ thiện xã Bình Phú làm chính từ lời dạy của Bác. Bởi Bác của chúng ta mong muốn “mỗi người làm một tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp” và Bác luôn nâng niu từng việc tốt của từng người ở mọi lứa tuổi, mọi thành phần, tầng lớp. Vẫn biết rằng còn có rất nhiều tấm gương khác trong bức tranh đầy sắc màu tươi sáng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, với tổ cất nhà từ thiện xã Bình Phú là một trong những gam màu sáng của tổng thể bức tranh tươi đẹp ấy, để chúng ta có thể ngắm nhìn và noi theo.

Sau khi tiếp xúc tìm hiểu về tập thể tổ cất nhà từ thiện của xã Bình Phú, với ý nguyện làm từ thiện xuất phát từ tâm, cách mà chú 9 Hùng hay những thành viên trong tổ cất nhà từ thiện xã Bình Phú đã làm. Và rồi tôi nghiệm lại mình khi tôi nhìn vào những chú thợ xây, thợ cất nhà không chuyên khi ở tuổi lục tuần, tôi thấy bản thân mình đang chững lại trong cả suy nghĩ và hành động. Để rồi, qua đó thể hiện sự quyết tâm phải cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa để tích lũy dần kinh nghiệm để cống hiến, cố gắng hết sức mình ở cương vị công tác được đơn vị phân công, giao phó cho nghề mình đã chọn. Chỉ một buổi trò chuyện, trao đổi với các thành viên trong tổ cất nhà từ thiện hay với chú 9 Hùng (Tổ trưởng tổ cất nhà từ thiện xã Bình Phú) tôi lại nghĩ: ở các thành viên trong tổ hay ngay cả chú 9 Hùng làm được thì tôi hay mọi người vẫn có thể làm được như tổ cất nhà từ thiện xã Bình Phú. Một tập thể từ thiện xứng đáng là tấm gương để mỗi người chúng ta noi theo. Chí ít đối với tôi, tập thể tổ cất nhà từ thiện xã Bình Phú đã là tấm gương sáng gần gũi nhất để tôi noi theo.

Đặng Trang (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác