Công An

Chủ động phòng cháy chữa cháy vào dịp cuối năm

03:54 28/11/2018

    

Cuối năm là thời điểm có nguy cơ cao xảy ra mất an toàn cháy, nổ. Các hộ gia đình thường dọn dẹp nhà cửa, đốt bỏ rác thải. Các cơ sở sản xuất kinh doanh nhập nhiều nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, nên các kho chứa dồn ứ, chắn các vị trí thoát hiểm, che khuất bình chữa cháy.
Responsive image
ảnh minh họa

Dịp cuối năm là thời điểm giữa mùa khô, rất dễ xảy ra cháy. Đây cũng là dịp các cơ sở sản xuất, chợ tập trung nhiều hàng hóa, nguyên vật liệu... Nhu cầu sử dụng lửa, điện và nhiên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh tăng cao và việc tăng ca, tăng thiết bị sản xuất trong khi hệ thống điện không thay đổi dẫn đến quá tải, chập mạch gây cháy. Việc sử dụng lửa, điện, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã phục vụ sinh hoạt trong dịp Tết tại các gia đình cũng tăng cao.

Trong khi đó, có không ít chủ cơ sở sản xuất kinh doanh chưa nhận thức hết trách nhiệm, vì lợi nhuận mà bỏ qua điều kiện an toàn về PCCC. Nhiều hộ gia đình còn chủ quan trong việc sử dụng nguồn lửa, điện để đun nấu, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, đốt rác... nên rất dễ xảy ra cháy.

 Đại úy Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng Công an xã Khánh Hòa cho biết “Để chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy, đối với nhà ở: không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt, rơm và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở; khi sử dụng bàn là, bếp điện phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật sử dụng các thiết bị điện, tắt hết thiết bị điện, khóa gas an toàn khi không sử dụng hoặc cúp cầu dao điện khi ra khỏi nhà, đặc biêt phải hết sức chú ý trong việc thắp nhang, thờ cúng, kiểm tra kỹ các đường dây điện đã cũ thay bằng đường dây điện mới, cơ quan, tổ chức và cá nhân quản lý công trình cần có niêm yết nội quy phòng cháy chữa cháy, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy cơ xảy ra cháy; nơi đun nấu, nơi được phép sử dụng lửa phải có quy định đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và giải pháp ngăn cháy lan, có biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy khi sử dụng thiết bị điện, đặc biệt là thiết bị điện sinh nhiệt, khi có nguy cơ  xảy ra cháy phải báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để kịp thời xử lý”.

Đơn vị đã chủ động xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó với những diễn biến phức tạp của cháy, nổ trong các dịp lễ, đặc biệt trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Thường xuyên kiểm tra công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu của đơn vị và các đội phòng cháy chữa cháy ở cơ sở. Đồng thời chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng, doanh nghiệp... tăng cường các biện pháp PCCC. Đơn vị luôn đảm bảo lực lượng và phương tiện sẵn sàng chữa cháy 24/24 giờ; phân công lực lượng, phương tiện bảo vệ các sự kiện chính trị, văn hóa trên địa bàn xã trong dịp lễ và Tết Nguyên đán 2019.

Các gia đình, cần đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC, nhất là cẩn trọng trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thực hiện các biện pháp an toàn khi đun nấu, thắp hương, thờ cúng; kiểm tra và thay thế các thiết bị dùng điện đã cũ, tắt các thiết bị điện không sử dụng. Không tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép pháo, vật liệu nổ...

Các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp phải tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện tránh sự cố quá tải, chập mạch; bảo dưỡng hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động và các phương tiện chữa cháy; sắp xếp hàng hóa hợp lý, tránh xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, tránh tình trạng ùn ứ, cản trở lối thoát nạn./.

Huỳnh Dương (Đài truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác