Học tập theo gương Bác

Gương sáng trong công tác hiến máu tình nguyện

06:14 24/07/2020

    

Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái bao dung. Những giọt máu tình nguyện là nguồn sống vô cùng quý giá đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo, người thiếu máu cần cấp cứu trong cơn nguy kịch. Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người, cô Võ Thị Lệ Thủy – Trưởng ban công tác Mặt trận, Phó trưởng ấp kiêm Chi hội trưởng Phụ nữ ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Thạnh Trung nhiều năm qua cô đã tích cực tham gia trong công tác hiến máu tình nguyện tại địa phương.

 

     Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện ở xã Vĩnh Thạnh Trung đã và đang thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, hưởng ứng. Không chỉ ở cô Thủy tích cực tham gia công tác này, mà gia đình cô và người thân của cô cũng tích cực tham gia. 

     Cô Thủy cho biết: “Tôi tham gia hiến máu lần đầu tiên vào năm 2011, với suy nghĩ đơn giản là “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại” và hiến máu tình nguyện là để chia sẻ khó khăn đối với những người bệnh đang cần máu. Suy nghĩ và hành động này của tôi bắt nguồn từ chính con trai tôi – Bí thư Xã Đoàn Vĩnh Thạnh Trung, cháu là một trong những thanh niên tiên phong trong phong trào hiến máu tình nguyện của xã. Mặc dù đã được con trai động viên và chính con trai tôi là một điển hình thiết thực, nhưng trong lần tham gia hiến máu đầu tiên tôi vẫn lo sợ vì không biết bản thân có đủ điều kiện sức khỏe để tham gia hiến máu không, rồi hiến máu có hại cho sức khỏe sau này không? Nhưng sau lần ấy, tôi thấy sức khỏe tốt, lại rất vui vì việc làm của mình góp phần giúp bệnh nhân cần máu qua cơn nguy kịch, nên gắn bó từ đó”.

     Từ lần hiến máu đầu tiên đó, đã tạo cho cô thêm gắn bó và tự tin hơn trong công tác hiến máu tình nguyện, cho nên mỗi lần Hội Chữ thập đỏ xã phát động hiến máu, cô đều tham gia đầy đủ, không chỉ vậy cô còn rủ thêm em ruột, ông xã, con gái, con rể, con dâu cùng tham gia, đến nay bản thân cô đã 20 lần hiến máu.

     Là em của cô Thủy, cô Võ Thị Mai Trinh đã 20 lần hiến máu tình nguyện, cô chia sẻ: “Tôi nghĩ hằng ngày, hằng giờ, trên cả nước chúng ta vẫn luôn gặp phải những hoàn cảnh rất khó khăn vì không có đủ máu kịp thời cung cấp cho những ca cấp cứu. Chỉ cần hiến một phần máu của mình thì đã cứu được rất nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được tính mạng của chính các người bệnh đang cần đến máu. Hiến máu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn có một số tác dụng tích cực nhất định đối với cơ thể. Hiến máu không mất nhiều thời gian và sức lực nhưng rất cần thiết cho xã hội. Được hiến máu là được tự hào mình là người khỏe mạnh”.

Responsive image
 

     Sau đó, khi cô được các chị hội viên phụ nữ của ấp tín nhiệm bầu chọn làm Chi hội trưởng Phụ nữ của ấp và nay là Phó trưởng ấp Vĩnh Thuận thì cô càng tâm quyết hơn với công tác này. Từ chính tấm gương gia đình của cô, cô đã tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên của ấp tham gia các hoạt động của phong trào hiến máu tình nguyện. Hiện nay, chi hội Phụ nữ ấp Vĩnh Thuận đã thành lập được 1 tổ hiến máu tình nguyện với 10 thành viên và cứ mỗi lần có đợt hiến máu thì các chị trong tổ đều tham gia đầy đủ, bên cạnh còn kêu gọi các thành viên trong gia đình cùng tham gia hiến máu để chia sẻ, giúp đỡ những trường hợp khó khăn, những bệnh nhân đang cần cộng đồng, xã hội tiếp thêm nguồn sống.

     Xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện và mong muốn có thể chung tay cùng xã hội có thêm điều kiện giúp tái sinh một sinh mệnh mới, cô Thủy cho biết thêm: “Bản thân tôi và gia đình sẽ tiếp tục duy trì việc tham gia hiến máu tình nguyện này cũng như tuyên truyền vận động người thân trong gia đình và bà con nhân dân trong ấp cùng tham gia hưởng ứng phong trào”. 

     Cô Thủy và gia đình cô xứng đáng là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương. Mong rằng hành động đẹp của cô và gia đình sẽ lan truyền trong cộng đồng, để trong thời gian tới sẽ có nhiều người tình nguyện tích cực tham gia hiến máu cứu người, từ đó góp phần cùng địa phương thực hiện tốt phong trào hiến máu tình nguyện và thực hiện đạt chỉ tiêu hàng năm trên giao./.

Ngọc Mai

các tin khác