Công An

Gần tết xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản

03:21 24/12/2018

    

Gần như quy luật, vào thời điểm cuối năm thì tình hình tội phạm sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình hình trộm cắp tài sản. Do cần tiền để tiêu sài trong những ngày tết sắp đến nên bọn tội phạm ráo riết thực hiện các hành vi trộm cắp tài sản của người dân, đặc biệt là người dân ở nông thôn.
Responsive image

Đối tượng dùng nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi thực hiện hành vi trộm trộm cắp tài sản người dân

 

Thời gian gần đây, trên địa bàn các xã Vĩnh Thạnh Trung, Ô Long Vĩ đã xảy ra nhiều vụ trộm nóng xe Honda, trộm đột nhập nhà dân lấy tài sản. Phương thức thủ đoạn hoạt động của bọn chúng thường là lân la ở các khu dân cư, các chợ, trường học, ngoài đồng ruộng,…lợi dụng lúc người dân mất cảnh giác hay sơ hở trong việc trông coi tài sản, chúng sẽ thực hiện hành vi trộm cắp.

Theo ngành chức năng, ngoài các phương thức trên, bọn tội phạm còn hoạt động với một số thủ đoạn điển hình như giả dạng người dân đi cắt cỏ hay đi thăm đồng hoặc bắt chuyện với bà con để hỏi thăm nhà người này, người kia hay chuyện này, chuyện nọ. Bọn chúng thường đi từ 02 người trở lên, đi bằng xe môtô. Lợi dụng lúc bà con ra khỏi nhà đi đâu đó, chúng liền thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Hay đối tượng lợi dụng nhà người dân có đám tiệc, có nhiều người thân đến ngủ không đóng cửa nhà cẩn thận; nơi đang xây cất nhà hoặc sửa chữa nhà cửa, tối ngủ trong mái che, trại tạm có tiền, vàng và tài sản khác để trong mùng; nhà đóng cửa không người trông coi; các cơ quan, trường học không có bảo vệ ngủ giữ,...Gặp những trường hợp này, chúng thường dùng kìm cộng lực, xà beng, đoản tự chế… để cắt, bẻ khoen cửa, ổ khóa đột nhập trộm xe và các tài sản có giá trị khác.

Riêng đối với các vụ trộm nóng xe Honda, xảy ra nhiều nhất là ở các chợ nông thôn. Do chủ quan, thiếu cảnh giác, một số người dân khi đi chợ đã vô tư đậu, đỗ xe ở một chỗ nào đó xung quanh khu vực chợ rồi đi vào chợ thoải mái lựa chọn, mua đồ. Nhưng khi đi chợ xong, ra ngoài lấy xe về thì chiếc xe đã “không cánh mà bay”.

Nhìn chung các vụ trộm cắp xảy ra, phần lớn là do sự chủ quan, thiếu cảnh giác trong việc trông coi, giữ gìn tài sản của người dân, điều đó đã tạo điều kiện cho bọn trộm dễ dàng thực hiện hành vi trộm cắp. Để bảo vệ tài sản cho mình và cho những người xung quanh, người dân cần nêu cao tinh thần tố giác tội phạm, khi thấy người lạ mặt, đối tượng khả nghi cần mạnh dạn báo ngay cho Ban ấp hoặc Công an xã để theo dõi, kịp thời ngăn chặn hành vi phạm tội. Khi có việc phải ra khỏi nhà, bà con nên khóa cửa nhà cẩn thận, nhờ người gần đó trông coi dùm. Và khi chạy xe đi chợ, đi thăm đồng hay đi đến những khu vực công cộng, người dân nên chú ý giữ gìn tài sản, khóa cổ xe cẩn thận, nhờ người trông chừng hoặc gửi vào nhà gần đó. Người dân nên thường xuyên theo dõi tin tức, các nội dung tuyên truyền trên ti vi, báo đài về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm để biết mà cảnh giác và chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ tài sản của mình.

Mặc dù, lực lượng Công an các xã, thị trấn đã nỗ lực đấu tranh trấn áp với các loại tội phạm nhưng tình hình trộm nóng xe Honda, đột nhập nhà dân lấy trộm tài sản vẫn còn diễn biến. Do đó, để ngăn chặn các hành vi phạm tội của bọn tội phạm, bên cạnh việc cần đẩy mạnh hơn nữa công tác đấu tranh với các loại tội phạm của lực lượng Công an, thì người dân cần phải nâng cao cảnh giác và tự bảo vệ tài sản của mình; đồng thời tích cực phối hợp với cơ quan chức năng trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần mang lại cái Tết yên vui cho mọi người, mọi nhà./.

 

Trúc Mai (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác