Học tập theo gương Bác

Tỏa sáng gương học tập theo Bác hết lòng vì công tác nhân đạo

01:04 16/06/2020

    

Với hơn 20 năm tham gia công tác, anh Phan Minh Tuấn sinh năm 1973, ngụ xã Bình Long đã từng đảm nhiệm các chức vụ khác nhau, nhưng dù ở vị trí nào anh cũng luôn tâm huyết, sáng tạo trong công việc.

 

     Anh Tuấn bắt đầu đảm nhận vai trò là chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ xã từ năm 2015 đến nay. Được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã Bình Long cùng với năng lực và ý thức trách nhiệm, anh khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

     Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ. Không được có thái độ hách dịch, ban ơn…”

     Chính vì vậy, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được Anh xác định là cần phải học và làm theo lời Bác dạy ngay từ những việc làm bình thường và giản dị hằng ngày. Qua 04 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ( khóa XII) về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Anh cùng Ban chấp hành Hội Chữ Thập đỏ xã bám sát sự chỉ đạo của Huyện hội, hoàn thành xuất sắc công tác xã hội từ thiện, nhân đạo, thu hút ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm tích cực tham gia các phong trào, khơi dậy và phát huy truyền thống nhân đạo, nhân văn sâu sắc. 

Responsive image
 

     Trong 04 năm qua, anh Tuấn cùng Hội đã vận động mô hình "nắm gạo tình thương" được 9.000 kg gạo, qua đó, cấp phát gạo thường xuyên cho trên 900 lượt hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, người già neo đơn.... mỗi tháng 10 kg gạo. Những “nắm gạo tình thương” chứa chan tình cảm, sự chia sẻ, góp phần chăm lo giúp đỡ người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương cũng như khơi dậy lòng nhân ái và truyền thống đoàn kết của các tầng lớp nhân dân. Từ nguồn vận động xã hội hóa, hiện Hội có 02 xe chuyển bệnh từ thiện miễn phí cho người dân, đã phục vụ chuyển bệnh gần 2.015 cas, đến các cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh hoàn toàn miễn phí, qua đó, nhiều người bệnh được cứu chữa kịp thời cũng như giúp nhiều người bệnh khó khăn tiết kiệm được chi phí vận chuyển. Vận động cất mới được 26 căn nhà tình thương, mỗi căn nhà đều đảm bảo tiêu chuẩn 03 cứng (nền cứng, khung cứng, mái cứng), tổng kinh phí xây dựng là 910.000.000 đồng, giúp cho các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở có được nơi ở ổn định, an tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững. Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", anh Tuấn chú trọng chăm lo đời sống và bảo vệ sức khoẻ ban đầu cho nhân dân trên tinh thần nhân đạo xã hội, đã hỗ trợ 17 trường hợp bị bệnh, có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền 42.500.000 đồng, góp phần san sẻ gánh nặng về kinh tế trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân nghèo, cũng như củng cố thêm niềm tin giúp các bệnh nhân vượt qua khó khăn điều trị bệnh, nhanh chóng hồi phục sức khoẻ. Hội vận động nhân dân cất mới 09 cây cầu bê tông và cầu kẻm, bê tông hóa 08 tuyến đường giao thông nông thôn, tổng kinh phí xây dựng các công trình trên 11 tỷ đồng, góp phần phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn, tạo nên mạng lưới giao thông nông thôn thông suốt từ ấp đến xã và liên xã cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đi lại và thúc đẩy thông thương phát triển, từ đó, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Anh cũng tích cực chủ động phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể của xã, ấp vận động, tuyên truyền để người dân hiểu mục đích, ý nghĩa của hiến máu cứu người là cần thiết, qua đó, đã vận động được 750 đơn vị máu, đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Bản thân cũng đã 13 lần tham gia hiến máu nhân đạo. 

     Đồng thời, phối hợp với Mặt  trận Tổ quốc Việt Nam xã và các ban ấp vận động xã hội hóa số tiền gần 800.000.000 đồng, qua đó, đã trao 2.851 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; vận động được 1.750 lượt cán bộ hội viên tham gia mua bảo hiểm y tế, hỗ trợ 02 hội viên có hoàn cảnh khó khăn chăn nuôi bò, số tiền 22.000.000 đồng từ nguồn quỹ ngân hàng bò; tổ chức sưu tầm được 11.300kg thuốc nam phơi khô, từ đó, có được nguồn thuốc ổn định kịp thời phục vụ cho hoạt động bốc thuốc chữa bệnh cho người dân.

Responsive image
 

     Nói về hoạt động nhân đạo của Hội và nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, anh Phan Minh Tuấn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Bình Long chia sẻ: “Đối với Hội Chữ thập đỏ, Bác Hồ có dạy: “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ…”.

     Nhận thức sâu sắc lới dạy  của Bác, với vai trò là chủ tịch hội, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao hàng năm, tôi đã đề ra nhiều cách làm, theo đó, trong một năm bản thân tôi tập trung thực hiện 04 nhiệm vụ chính như sau: thứ nhất là xây dựng kế hoạch năm cụ thể, phù hợp với thực tế địa phương, thứ hai là phát triển và nhân rộng các địa chỉ nhân đạo, thứ ba là làm tốt công tác tham mưu với lãnh đạo địa phương, cơ quan để từ đó có sự chỉ đạo kịp thời, thứ tư với vai trò là chủ tich Hội tôi đặc biệt coi trọng sự đoàn kết trong Hội, bản thân mình phải thể hiện là trung tâm của sự đoàn kết, bởi có đoàn kết mọi việc mới thành công, có đoàn kết thì mấy chú, mấy anh, cũng như những tấm lòng vàng trong và ngoài địa phương sẽ tích cực phối hợp với mình trong việc thực hiện tốt công tác nhân đạo. Có thể nói, các hoạt động nhân đạo, từ thiện đang diễn ra hàng ngày tại địa phương từng bước đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả cao, đó chính là nhờ sự nổ lực không nhỏ của toàn Hội trong việc thực hiện nhiệm vụ, từ nhận thức sâu sắc giá trị của tư tưởng và tấm gương đạo đức, phong cách của Bác để hành động cụ thể, chăm lo cho người dân, tập trung hướng về các đối tượng yếu thế trong xã hội, cụ thể là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn để từ đó mình có biện pháp hỗ trợ kịp thời giúp bà con vượt qua khó khăn”.

     Bên cạnh, tại nơi cư trú anh Tuấn luôn nêu cao tinh thần gương mẫu của người cán bộ, thường xuyên giáo dục con cháu giữ gìn truyền thống gia đình, sống giản dị, hòa thuận, sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ với bà con láng giềng, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Bằng năng lực và trách nhiệm của bản thân trong thực hiện xuất sắc phong trào của Hội nhiều năm qua, Anh Tuấn được tặng rất nhiều bằng khen, giấy khen của cấp ủy, chính quyền các cấp như Kỷ niệm chương và bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, giấy khen của Hội Chữ Thập đỏ tỉnh, kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ ” của BCH Trung ương Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, bằng khen của UBND tỉnh, ….Vừa qua, anh Tuấn còn được vinh dự là gương điển hình tiêu biểu cho huyện nhà tham dự hội nghị gương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại tỉnh.

     Đồng chí Võ Thanh Sang – Phó bí thư Đảng ủy– Trưởng khối vận – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Long cho biết: “Đồng chí Tuấn là người có uy tín, tận tụy, gương mẫu, hết lòng với công tác nhân đạo tại địa phương. Bản thân đồng chí cũng đã vận động được nhiều địa chỉ nhân đạo, đối tượng hiến máu tình nguyện, nhất là trong những dịp lễ, tết. Nhờ vậy, nhiều năm liền Hội luôn có nhiều hoạt động nổi bật trong các phong trào nhân đạo tại địa phương cũng như huyện hội và được cấp trên đánh giá cao”.

     Với những đóng góp thiết thực cho xã hội, địa phương, có thể nói, những người làm công tác nhân đạo như anh Phan Minh Tuấn là những người giàu tình thương, giàu lòng nhân ái, tích cực gắn bó với công tác từ thiện. Anh Tuấn là gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua những hoạt động nhân đạo, mang giá trị nhân văn sâu sắc và lan tỏa giữa đời thường.

Thanh Trúc

các tin khác