Học tập theo gương Bác

TẤM GƯƠNG NGƯỜI CÁN BỘ MẪU MỰC, TẬN TỤY TRONG CÔNG VIỆC

04:28 19/02/2019

    

Nếu ai đã từng đến làm việc hoặc liên hệ công tác với Ủy ban nhân dân Xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang thì ít nhiều cũng quen biết, nghe qua cái tên anh Nguyễn Văn Lực, hiện tại là Trưởng ấp Vĩnh Hưng, xã Vĩnh Thạnh Trung.
Responsive image
Anh  Nguyễn Văn Lực-Trưởng ấp Vĩnh Hưng, xã Vĩnh Thạnh Trung 

Anh sinh năm 1968, tại một vùng đất Đồng khởi Bến Tre, lớn lên trong hoàn cảnh đất nước đang kháng chiến chống Mỹ cứu nước, anh là một người có đầy nghị lực, vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn; khi học hết cấp Trung học phổ thông anh tình nguyện tham gia bộ đội tại Sư đoàn 868 Đồng Tâm, Long An vào năm 1986. Vào cuối năm 1987, anh được rút về phòng Quân báo Bộ tham mưu Quân khu 9, trong thời gian tham gia nhập ngũ, anh đã từng đóng quân theo đoàn quân tình nguyện làm công tác giúp nước bạn Campuchia.

Sau khoảng thời gia tham gia chiến đấu, đến năm 1993, anh được giải quyết phục viên trở về địa phương, nhưng anh không chọn quê hương Bến tre, mà anh chọn quê hương thứ hai để định cư, lập gia đình sinh sống tại ấp Vĩnh Hưng, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú. Năm 1994 anh được giới thiệu tham gia chức vụ Phó Bí thư đoàn rồi lên Bí thư xã Đoàn Vĩnh Thạnh Trung, Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, Cán bộ Lao động Thương binh xã hội, Cán bộ Tư pháp xã, và nay là Trưởng ấp Vĩnh Hưng, xã Thạnh Trung.

Trong quá trình công tác, anh không ngừng học hỏi và tự học để nâng cao trình độ công tác, nghiệp vụ. Luôn phục vụ tận tình với những người dân khi đến liên hệ công việc. Anh là một cán bộ luôn năng nổ từ mọi lĩnh vực. Tinh thần tự học thể hiện qua từng công việc như: tự học và tìm hiểu về tin học, tìm hiểu nội dung, tài liệu liên quan đến công việc mình đang đảm nhiệm, sẵn sàng học hỏi, giúp đỡ các đồng chí trong lĩnh vực công tác…

Đặc biệt, trải qua quá trình công tác, anh luôn gần gũi với dân, tiếp xúc với dân, nắm được tâm tư, tình cảm của dân nên trong công tác hòa giải, anh đã để lại nhiều ấn tượng đối với nhân dân. Công tác hòa giải là một trong những việc quan trọng, giúp giữ được tình làng nghĩa xóm, mang lại cuộc sống yên bình trong dân, không để xảy ra mâu thuẫn dẫn đến hậu quả không tốt. Để làm được điều đó, anh luôn gương mẫu trong việc giữ gìn hạnh phúc, êm ấm gia đình, không để xảy ra bất hòa. Từ việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động từ năm 2007 đến nay, anh Lực luôn là người gương mẫu trong công việc, đi làm đúng giờ, tác phong nhanh nhẹn, trang phục lịch sự, gọn gàng, tiếp dân hòa nhã; hướng dẫn, giúp đỡ người dân khi đến liên hệ công việc một cách tận tình. Luôn có tinh thần cầu tiến trong công việc, cố gắng học hỏi, tìm hiểu tư liệu phục vụ trong công tác đảm nhiệm.

Ngoài vai trò làm người phục vụ nhân dân, anh Lực còn là một người cha gương mẫu, tận tụy. Sau khi được giải quyết phục viên, cuộc sống của anh gặp nhiều khó khăn. Từ khi lập gia đình, anh vừa tham gia công tác ở xã, anh vừa phải đi làm thêm để phục vụ cuộc sống. Những năm 1993 – 1996, cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, anh đã cùng với vợ của mình làm nhiều việc như: thu mua phế liệu, mua bán tạp hóa nhỏ ở nhà, bán trái cây ở chợ Mương Khai… Cuộc sống càng lúc càng khó khăn thêm khi hai đứa con anh ra đời. Đứa con gái đầu lòng sinh ra trong hoàn cảnh túng thiếu, lên ba tuổi lại bị bệnh nguy kịch nên hai vợ chồng anh rất lo lắng, phải đi vay mượn cùng với sự giúp đỡ của gia đình bên vợ nên cháu nó cũng khỏi bệnh. Năm năm sau, đứa con thứ hai ra đời, vợ chồng anh chị cũng còn đang gặp khó khăn, phải thức khuya, dậy sớm mua trái cây về bán, vẫn tiếp tục thu mua phế liệu…phải gởi hai cháu nhỏ ở nhà cho ông, bà ngoại trông giúp.

Tranh thủ những lúc rảnh rỗi, sau khi mua được chiếc xe gắn máy cũ của người khác, vào mỗi đêm, anh thường chạy xe ôm, đưa đón khách tới khuya, thậm chí đến cả hai, ba giờ sáng mới về. Mùa nhiều khách nhất là vào dịp lễ hội truyền thống Quản cơ Trần Văn Thành, anh thức suốt đêm để chạy xe vào những ngày thứ bảy, chủ nhật. Mỗi ngày như thế, miễn vòng bánh xe còn quay thì anh lại có thêm thu nhập, giúp cải thiện cuộc sống. Còn những ngày đi làm, sau khi chạy xe ôm về, anh ngủ được vài tiếng đồng hồ rồi sáng phải dậy sớm, phụ tiếp vợ dọn hàng ra bán, đưa con đi học rồi anh mới đi làm. Dù bận rộn đến thế, nhưng anh không bao giờ đi làm muộn.

Gian nan cuộc sống là thế, trải qua những năm tháng cực nhọc nhưng anh vẫn cố gắng vượt qua, cùng với sự giúp đỡ của gia đình mà hiện nay, cuộc sống của anh cũng được đỡ hơn. Giờ đây, anh đã có được một ngôi nhà riêng, sau những năm ở chung với căn nhà bên gia đình cha mẹ vợ. Hằng ngày, ngoài việc đến cơ quan làm việc, anh thường làm thêm công việc bên ngoài để kiếm thêm thu nhập cho cuộc sống. Anh tham gia vào công việc giới thiệu, tư vấn Bảo hiểm y tế tự nguyện và hiện tại, anh đã mở đại lý bán bảo hiểm nhỏ tại nhà ở ấp Vĩnh Hưng. Bên cạnh đó, anh còn làm công tác vận động toàn dân tham gia Bảo hiểm y tế theo chủ trương, chính sách của Đảng. Dù một hợp đồng mua bảo hiểm không có là bao, thế nhưng, đó cũng góp phần làm tăng thêm thu nhập vì chỉ với tiền lương cơ bản của riêng anh thì không thể nuôi thêm được hai đứa con gái đang đi học. Đứa con gái lớn đang học ở Đại học An Giang chuyên ngành luật, còn đứa con gái út thì học lớp 11 trường Trung học Phổ thông Trần Văn Thành. Hai đứa con đều ngoan, chăm học, có thể tự lo cho bản thân nên cũng phần nào giúp anh yên tâm trong công tác. Vợ anh thì làm công nhân, hằng tháng gửi tiền về phụ giúp thêm trong cuộc sống, cùng với anh lo cho hai đứa con ăn học.

Trước những khó khăn như thế, anh Lực vẫn luôn là một cán bộ xã gương mẫu, một người cha hết mực yêu thương con, một người chồng biết chia sẻ, quan tâm, lo lắng cho gia đình dù không có vợ ở nhà. Một tay anh gánh vác việc nước, đảm việc nhà, tranh thủ thời gian nghỉ ở nhà, anh thường tìm tòi tài liệu học tập thêm những kiến thức, cập nhật cái mới liên quan đến công tác chuyên môn, nêu cao tinh thần tự học, tự rèn của cá nhân. Điều đặc biệt hơn, đó là tinh thần tiết kiệm, hằng năm như thế, anh chỉ có vài bộ đồ để mặc đi làm, thậm chí, có những chiếc áo cũ sờn vai, phai màu nhưng anh vẫn cứ mặc, việc chi tiêu trong nhà cũng tiết kiệm, không lãng phí. Chính vì vậy mà anh có thể lo cho các con ăn học, đảm bảo cuộc sống no ấm.

Vâng, cuộc sống của một người Cán bộ là như vậy. Mặc dù có những khó khăn, gian nan thử thách thế nhưng anh Nguyễn Văn Lực vẫn cố gắng vượt qua mọi khó khăn thử thách. Từ những năm gia đình anh thuộc đối tượng diện hộ cận nghèo, anh đã cùng với vợ chăm lo làm việc, lao động để tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống. Và giờ đây, anh đã thoát khỏi diện xóa đói giảm nghèo của xã, có được một căn nhà ấm cúng, gia đình gương mẫu chấp hành tốt những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Nhiều năm liền đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, là đảng viên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trải qua hơn 20 năm cật lực lao động, hiện nay anh đang là Trưởng ấp, Bí thư Chi bộ ấp Vĩnh Hưng, một vị trí gần gũi đối với bà con lối xóm, được nhiều người quý mến. Dù ở cương vị nào, anh cũng hết lòng phụng sự Tổ quốc, chăm lo cho cuộc sống của người dân trong ấp, hoàn thành nhiệm vụ của một người cha đối với những đứa con trong gia đình; một hình ảnh đáng để cho người khác ngưỡng mộ, noi theo bởi tinh thần vượt khó của một người chiến sĩ, một người cán bộ thực thụ.

Chính những cống hiến không ngại gian khó như thế, anh đã được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng Huân chương Chiến công Hạng Ba vào ngày 30/05/2003. Được Ủy ban Nhân dân huyện Châu Phú khen tặng Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Lao động tiên tiến nhiều năm liền. Gần đây nhất, anh được Đảng ủy xã Vĩnh Thạnh Trung khen tặng danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018./.

 

 

(Huỳnh Thanh Thuộc Em- Bí Thư Đoàn trường THCS-THPT Bình Long)

các tin khác