Học tập theo gương Bác

Trường THCS và THPT Bình Long đưa việc "Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đến từng em học sinh

10:45 10/01/2019

    

Cùng với các hoạt động chuyên môn, thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được thầy và trò Trường THCS và THPT Bình Long chú trọng và cụ thể hóa bằng những việc làm, phong trào thi đua thiết thực, từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, tư tưởng, hành động và hiệu quả trong việc dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương.
Responsive image

Khuôn viên trường THCS và THPT Bình Long 

 

Thực hiện học tập và làm theo gương Bác, căn cứ Kế hoạch số 51-KH/HU, ngày 31-01-2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Phú về việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018, chi bộ trường THCS và THPT Bình Long cụ thể hóa bằng các kế hoạch, nội dung văn bản chỉ đạo của cấp trên phù hợp với đặc thù của đơn vị giáo dục. Qua đó, chi bộ trường đăng ký các nội dung gồm: tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; nâng cao sức chiến đấu, tinh thần trách nhiệm và gương mẫu trong công tác của từng cán bộ, đảng viên, trong đó tập trung phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Việc học theo Bác không chỉ dừng lại ở mỗi giáo viên, nhân viên của trường mà còn hướng đến học sinh, Chi bộ trường xác định việc xây dựng nề nếp học tập cho học sinh là điểm đột phá để thực hiện Chỉ thị số 05.

Trên cơ sở đó, Trường đã tổ chức cho 100% học sinh đăng ký thực hiện chuyên đề năm 2018, gồm 04 nội dung: Nghiêm chỉnh chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; thực hiện đúng theo nội quy, quy định của nhà trường, của địa phương nơi cư trú. Xây dựng hình ảnh người học sinh Trường THCS và THPT Bình Long: Lễ phép, lịch sự, luôn sẵn sàng, tích cực, chủ động, sáng tạo trong học tập, lao động, tham gia tốt các hoạt động khác trong và ngoài nhà trường. Tập trung trong học tập, phấn đấu nâng cao chất lượng ; tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh trường học, nhà ở và nơi công cộng. Tác phong nhanh nhẹn, gọn gàng, tự ý thức, tự giác, tự chịu trách nhiệm về những việc làm của bản thân; dám nghĩ dám làm trong việc xây dựng kế hoạch học tập, nghiên cứu khoa học tích cực.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa trong cán bộ, đảng viên, nhân viên, đặc biệt là các em học sinh. Nhà trường thường xuyên tổ chức tuyên truyền rộng rãi về các nội dung học tập, những câu chuyện về Bác thông qua sinh hoạt dưới cờ, lồng ghép vào các tiết học, trong các tiết sinh hoạt tập thể, chương trình hoạt động ngoại khóa, …. Sau đó đặt ra các câu hỏi để các em tự rút ra bài học cho mình cũng như giúp học sinh hiểu thêm về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhân dịp các ngày lễ lớn, Trường tăng cường các hoạt động, phong trào ôn lại truyền thống, giá trị của tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh như: Tổ chức Hội thi kể chuyện Bác Hồ, cho học sinh tham quan, tìm hiểu các di tích lịch sử - văn hóa gắn với cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác …. Thông qua các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống cũng như nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Em Nguyễn Thị Yến Nhi, học sinh lớp 9A, chia sẻ:“Em cảm nhận việc học tập theo Bác  không ở đâu xa xôi cả, mà từ những điều giản dị thôi như: tập thể dục, thể thao để giữ gìn sức khoẻ, đảm bảo cho việc học tập; sống giản dị, chân thành với mọi người xung quanh cũng là học theo Bác. Đối với em nhiệm vụ quan trọng nhất của một người học sinh là tu dưỡng đạo đức, phấn đấu học tập thật tốt, luôn đặt ra cho mình tiêu chí để học tập, rèn luyện theo nguyên tắc “Rèn luyện đạo đức cách mạng là việc làm suốt đời ”.

Trong học tập, các em học sinh đã vận dụng được rất nhiều vấn đề từ việc học tập theo Bác như: xây dựng thời khóa biểu học một cách khoa học, chuẩn bị bài chu đáo trước khi đến lớp. Đến lớp, các em luôn chăm chú lắng nghe lời thầy cô giảng bài, tích cực phát biểu xây dựng bài hay thảo luận nhóm, biết phấn đấu học tập, rèn luyện, biết  giúp đỡ bạn bè, người thân khi gặp khó khăn hoạn nạn, tiết kiệm sách vở để giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn, nói lời hay, làm việc tốt, biết chống lại những biểu hiện tiêu cực trong học tập, biết tự vươn lên trước mọi hoàn cảnh để học thật tốt. Ngoài ra, các em còn biết yêu lao động, tích cực tham gia vào các hoạt động giữ gìn vệ sinh lớp học, trường học như : bỏ rác đúng nơi quy định, tắt đèn, quạt khi ra khỏi phòng học, ….

Định kỳ cuối mỗi học kỳ, cuối năm học, Trường tổ chức đánh giá việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách nghiêm túc, xét khen thưởng kịp thời cho các em tiêu biểu nhằm nhân rộng điển hình trong học sinh toàn trường; đồng thời, trường cũng uốn nắn các em có biểu hiện lệch lạc, có những việc làm không phù hợp với lứa tuổi học đường. Kết quả, năm học 2017 -2018, hầu hết các em học sinh luôn chấp hành tốt sự phân công của các tổ chức trong nhà trường, không có trường hợp vi phạm các nội dung đăng ký. Chất lượng giáo dục được nâng cao, tỉ lệ đỗ Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018 đạt 98,04%, tỉ lệ tốt nghiệp THCS và học sinh đậu tuyển sinh lớp 10 đạt 100%, tỉ lệ học sinh khá, giỏi Cấp Trung học cơ sở đạt 55,35% tăng 3,45%, trung học phổ thông đạt 46,57% tăng 9,67% so với năm học 2016 -2017.

Những kết quả trên sẽ là tiền đề để trong thời gian tới Trường THCS và THPT Bình Long tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cụ thể hóa những nội dung của việc học tập thành những hành động thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, phấn đấu đạt những kết quả cao hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người”, đặc biệt là giúp các em học sinh được tìm hiểu sâu sắc những giá trị trong Di chúc của Bác, khắc ghi những lời dạy của Bác đối với thế hệ trẻ, góp phần quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, hoàn thiện nhân cách thế hệ trẻ.

Thanh Trúc ( Đài truyền thanh Châu Phú)

các tin khác