Học tập theo gương Bác

CHÚ BA TÂM - MỘT TẤM LÒNG NHÂN ĐẠO

10:53 11/03/2019

    

Người có nhân đạo là người có đức tính quý báu của dân tộc Việt Nam ta từ ngàn xưa. Điều đó được thể hiện rất rõ qua các câu ca dao, tục ngữ Việt Nam như: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước thì thương nhau cùng”. Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ cách mạng vĩ đại của chúng ta cũng là tư tưởng, tấm gương nhân ái, vị tha, khoan dung, nhân hậu hết mực vì con người, vì nhân dân. Những việc làm có ích luôn được xã hội đề cao, luôn mang đến những lợi ích thiết thực cho xã hội, nhất là trong cuộc sống hiện nay. Ở ngoài kia còn rất nhiều trẻ em mồ côi không đủ điều kiện đến trường, còn rất nhiều người nghèo không có cơm ăn, không có nhà để ở,… Họ rất cần một bàn tay nâng đỡ, một tấm lòng nhân hậu yêu thương và giúp đỡ. Chú ba Tâm, người mà tôi giới thiệu dưới đây đã làm đẹp cho đời, đã mang đến ước mơ cho biết bao cảnh đời bất hạnh như vậy.
Responsive image
Chú Ba Tâm ngụ tại Tổ 3, ấp Vĩnh Thành, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang

   Ngày 16/01/2019, Tôi đến Bửu Hòa Tự - Ban Trị Sự  Phật giáo Hòa Hảo, thuộc ấp Bình Nghĩa, thị trấn Cái Dầu, Châu Phú, An Giang tìm chú ba Tâm.  Tại đây, tôi được nghe chú nói về những hoạt động thiện nguyện mà chú đã làm hơn 10 năm qua.
  Chú ba Tâm hay Chú ba Thắm là tên thường gọi, tên thật là Nguyễn Văn Thắm. Chú sinh năm 1956. Ở tuổi 63, cái tuổi mà nhiều người đã sống an nhàn, nghỉ ngơi sau một đời làm việc, nhưng với chú, còn khỏe, còn làm việc được là cứ làm. Hiện nay, Chú cư ngụ tại Tổ 3, ấp Vĩnh Thành, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Tuy xuất thân từ nhà nông, với 4 công đất ruộng, gia đình chú đã nuôi hai đứa con ăn học thành tài. Hai cô con gái nay là cử nhân điều dưỡng Khoa Ung bướu, bệnh viện Cần Thơ và cử nhân Ngoại ngữ.  
   Nơi làm việc chính của chú là Bửu Hòa Tự - Ban Trị Sự Phật giáo Hòa Hảo thị trấn Cái Dầu.Vai trò chính là: Trưởng Ban Trị sự; Phó trưởng Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh An Giang. Trị sự viên Trung ương – Phó Trưởng Ban từ thiện xã hội của Ban Trị sự Trung ương.

 

Responsive image

Cầu Đoàn Kết  nối liền thị trấn Cái Dầu và xã Bình Long

 

 

   Chú ba phụ trách công tác đạo sự, từ thiện xã hội địa phương, tỉnh, 17 tỉnh thành khác từ Cà Mau đến Phú Yên, Bình Định. Chú vận động xây nhà từ thiện, chăm lo đời sống, sức khỏe cho bà con.  Trong 2 năm gần đây, Chú cấp trên 7.000 thang thuốc nam, cấp gạo hàng tháng cho 75 hộ nghèo ở địa phương. Thành lập 3 tổ hội: gây quỹ chăm sóc cho người bệnh, số bệnh nhân được hỗ trợ là 70 người với hơn 73.000.000 đồng; cấp 65 chiếc xe lăn cho người bệnh với số tiền là 18.500.000 đồng. Ngoài ra Chú ba còn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng rất nhiều cây cầu kiên cố, bê tông hóa nhiều con đường cho bà con trong và ngoài khu vực. Cụ thể Chú cùng chính quyền địa phương vận động bà con xã Bình Long, thị trấn Cái Dầu xây dựng cầu Đoàn Kết. Nhờ việc làm hữu ích này mà giờ đây, việc vận chuyển, đi lại của bà con ở hai bên bờ kênh đã được cải thiện, thuận lợi và an toàn.

Responsive image

Đường Bê tông trường THPT Trần Văn Thành

 

 

  Trường THPT Trần Văn Thành là một trong nhiều nơi Chú ba góp công sức của mình. Tại đây, chú ba cùng các Ban đại diện, Hội khuyến học,..đã hoàn thiện con đường bằng bê tông, góp phần tạo vẻ mỹ quan cho ngôi trường, tạo không gian học tập thoải mái cho các em học sinh. 

Điều đáng quý hơn cả là tình cảm của Chú ba dành cho mọi người, từ các anh em đồng chí hướng đến từng bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chú luôn tạo cảm giác gần gũi, luôn là người lắng nghe những chia sẻ, động viên và tìm cách giúp đỡ. Những cảm thông sâu sắc và hành động giúp đỡ của Chú đều xuất phát từ tấm lòng chân thành và tình thương người lớn lao. Mỗi ngày Chú phải gặp rất nhiều người và giải quyết rất nhiều việc, nhưng Chú vẫn giữ được phong thái làm việc nhanh nhẹn, cẩn trọng, thái độ ôn hòa, lời lẽ nhã nhặn.
    Những việc làm của Chú ba rất đáng được trân trọng và nêu gương, góp phần hoàn thiện phong trào “ Nghìn việc tốt” theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Qua đó, nhắc cho chúng ta nhớ mỗi ngày mình phải sống bằng tình yêu thương bao la, chia sẻ với mỗi người những nỗi đau, luôn tâm niệm lời dạy của Bác: “Mỗi người, mỗi gia đình đều có một nỗi đau khổ riêng và gộp cả những nỗi đau khổ riêng của mỗi người, mỗi gia đình lại thì thành nỗi đau khổ của tôi…”.
    Bằng sự nhiệt thành, tâm huyết, lòng hảo tâm, tình thương yêu con người, chú ba Tâm đã giúp cho nhiều bà con trong và ngoài địa phương có nhà ở, nhiều em học sinh nghèo có điều kiện tiếp tục đi học,… Hơn mười năm qua, chú ba Tâm đã góp không nhỏ sức lực, tiền bạc vào công tác thiện nguyện. Chú đã thầm lặng đem niềm vui, sự ấm áp của tình người, sự bao dung che chở của một người cha, người chú đến với biết bao cảnh đời khó khăn, hoạn nạn. Nghĩa cử cao đẹp của chú ba là một tấm gương đáng để chúng ta noi theo; học tập, truyền cảm hứng cho chúng ta hướng tới xây dựng xã hội tốt đẹp bằng hành động thiết thực, hơn hết là từ tấm lòng biết yêu thương, biết sống vì cộng đồng./.

 

Châu Trương Mộng Duy-trường THPT Trần Văn Thành

các tin khác