Thời sự - Xã hội

Triển khai cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho người lao động do đại dịch Covid-19

12:25 20/11/2020

Nhằm hỗ trợ kịp thời cho người sử dụng lao động gặp khó khăn về tài chính được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Hiện Ngân hàng Chính sách xã hội đang triển khai Chương trình cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho người lao động do đại dịch Covid-19.

Để các đối tượng nắm được chính sách cho vay, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Châu Phú đã và đang tích cực tuyên truyền, đồng thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện rà soát đối tượng, triển khai, hướng dẫn các thủ tục hồ sơ vay vốn công khai minh bạch, đảm bảo cho vay đúng đối tượng thụ hưởng.

Căn cứ Nghị quyết số154/NQ-CP ngày 19/10/2020 về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/04/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg ngày 19/10/2020 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều tại Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/04/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Chương trình cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho người lao động được triển khai thực hiện với những điều kiện cụ thể như sau:

Về điều kiện vay vốn: Người sử dụng lao động để được xét duyệt cho vay khi đáp ứng đủ các điều kiện: Có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 01 tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020. Có doanh thu quý I/2020 giảm 20% trở lên so với quý IV/2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019. Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/ 2019.

Về mức cho vay, lãi suất và thời hạn cho vay: Mức cho vay tối đa 01 tháng của 01 khách hàng bằng 50% mức lương tối thiểu vùng (x) số người lao động bị ngừng việc và mỗi khách hàng được vay vốn không quá 03 tháng trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020. Lãi suất cho vay: 0%/năm. Lãi suất nợ quá hạn: 12%/năm. Thời hạn cho vay do Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay và khách hàng thỏa thuận nhưng không quá 12 tháng, kể từ ngày giải ngân món vay đầu tiên.

Về bảo đảm tiền vay: Khách hàng không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

Về phương thức cho vay: Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay thực hiện cho vay trực tiếp đến khách hàng.
Về quy trình cho vay: Chậm nhất ngày 5 hằng tháng, khách hàng gửi hồ sơ vay vốn đến Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay. Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ vay vốn của khách hàng, cán bộ Ngân hàng kiểm tra tính đầy đủ, hợp pháp, hợp lệ của hồ sơ vay vốn; tra cứu thông tin tín dụng. Trường hợp phê duyệt hoặc từ chối cho vay, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ thông báo cho khách hàng bằng văn bản.

Về hồ sơ vay vốn gồm: Đề nghị vay trả lương ngừng việc cho người lao động (Mẫu số 11a ban hành kèm theo Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg); Danh sách người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (Mẫu số 1lb ban hành kèm theo Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg); Bản sao các giấy tờ phù hợp với loại hình hoạt động: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy phép kinh doanh, Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu, Văn bản bổ nhiệm hoặc cử người đứng đầu pháp nhân...; Bản sao văn bản thỏa thuận của khách hàng với người lao động về việc ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; Giấy ủy quyền (nếu có).

Hiện Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Châu Phú đang triển khai thực hiện cho vay chương trình này. Khách hàng có nhu cầu vay vốn, liên hệ với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Châu Phú để được tư vấn, hỗ trợ.

Địa chỉ trụ sở: 315, ấp Vĩnh Lộc, TT Cái Dầu, huyện Châu Phú

Số điện thoại liên hệ: 02963.681.400