Kinh tế

Mưu sinh mùa nước nổi

03:23 22/10/2018

    

Xã Đào Hữu Cảnh là một xã thuần nông, người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp là chính. Vì vậy, hàng năm, cứ độ tháng 8 âm lịch, khi mùa nước nổi tràn đồng, người dân xã Đào Hữu Cảnh tất bật với cuộc sống mưu sinh. Do mùa nước làm gián đoạn công việc của nhà nông nên một số người dân tranh thủ mấy tháng nhàn rỗi thì đi Bình Dương hay Thành phố Hồ Chí Minh để làm thêm, một số khác thì ở lại tận dụng mùa nước dâng cao để đánh bắt thủy sản, kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Những sản vật trong mùa nước nổi đã giúp hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã có cuộc sống khấm khá hơn.
Responsive image

Người dân xã Đào Hữu Cảnh tận dụng nước lũ về mưu sinh đánh bắt các sản vật mùa nước nổi kiếm thêm thu nhập cải thiện cuộc sống

 

Bà con Nhân dân xã Đào Hữu Cảnh không chỉ quen với việc "sống chung với lũ" mà còn biết kiếm tiền từ lũ. Bởi mùa lũ, là mùa bà con có thể làm ra tiền. Hiện nay đã cuối tháng 9 âm lịch, nước đã rút được vài tất, cá theo nước rút ra sông. Theo tập quán, sinh hoạt trước đây của bà con nông dân là chỉ biết tận thu sản vật mùa nước nổi, nay bà con nông dân đã biết cách sản xuất, canh tác đón lũ bằng việc tận dụng nguồn nước nuôi cá, nuôi lươn, nuôi vịt. Anh Trần Văn Thắng, ấp Hưng Phát, chia sẻ:“Vào đầu mùa nước tôi bắt lươn giống, chuẩn bị ủ và tận dụng nguồn thức ăn có được từ việc giăng lưới bắt cá trên đồng hay ốc bươu vàng làm mồi cho lươn ăn nên lươn lớn rất nhanh. việc nuôi lươn mùa nước nổi giảm được chi phí khoảng 20% so với ngày thường. Bởi mùa nước nổi nhiều thức ăn, giá cá mồi rẻ, một phần tôi đi giăng lưới, bắt ốc thêm nên chi phí giảm, khi thức ăn đầy đủ lươn nuôi rất mau lớn, ít bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp". Một số bà con khác thì tận dụng nguồn nước trên đồng, dùng lưới rào lại để nuôi vịt. Vì nguồn thức ăn chính của vịt là ốc, cá, cua…rất dễ tìm được trong mùa nước nổi.​

Ngoài việc nuôi lươn, nuôi vịt đa số người dân còn dùng các dụng cụ đánh bắt cá khác như giăng lưới, đặt xà di, đặt lọp cá, lọp cua,…để mưu sinh mùa lũ kiếm thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Ông Nguyễn Văn Vũ, ấp Hưng Phú cho biết: “Tôi giăng lưới ba màng trên sông, ngày nào nhiều thì được gần chục kg cá, ngày ít thì cũng được hơn 4-5kg. Các loại cá ông giăng được như: cá mè vinh có giá khoảng 20.000 – 25.000 đồng/kg, trung bình mỗi ngày ông kiếm được hơn 200.000 đồng từ việc đánh bắt cá”. Còn theo vợ chồng chị Huỳnh Thị Hiểu, ấp Hưng Phú, chia sẻ: “Mùa nước năm nay với 32 tay lưới giăng cá trên đồng, mỗi ngày vợ chồng tôi giăng được khoảng 10-12 kg cá đủ loại và khoảng 2-3 kg cá chạch, chủ yếu là bán cá mồi cho những người nuôi lươn, nuôi ba ba hay cá lóc với giá bán từ 10.000 - 15.000 đồng/kg cá mồi, riêng cá chạch bán với giá từ 100.000 -110.000đồng/kg, trung bình mỗi ngày vợ chồng tôi thu nhập hơn 300.000đ, có thể coi việc giăng lưới mùa nước nổi là công việc dễ kiếm tiền nhất trong năm”.

Bên cạnh đó, do nguồn sản vật mùa nước nổi nhiều, một số người dân khác còn làm ra các sản phẩm từ thủy sản như: cá mắm, nước mắm, khô cá các loại,….Mùa nước năm nay, hầu như nhà nào cũng dự trữ cho mình vài khạp mắm ủ hay vài ký cá khô hay ủ vài ký mắm cá linh dùng để ăn dần hoặc đem bán cũng có thêm thu nhập. Thêm vào đó, những người đi bắt ốc, hái bông điên điển, rau muống và các loại rau đồng trong mùa này cũng kiếm từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng mỗi ngày đã tạo thêm nguồn thu nhập cho nhiều gia đình.

Ngày nay, mưu sinh mùa nước nổi không chỉ dễ dàng kiếm được thêm thu nhập cho gia đình mà người dân còn nhạy bén dựa vào lũ để tổ chức sản xuất những loại cây, con giống phù hợp trong từng thời điểm. Vì vậy, mưu sinh trong mùa nước nổi đã trở thành tập quán canh tác mang tính “năng động” “nhảy bén” của người dân của xã Đào Hữu Cảnh.   

Đặng Trang (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác