Thời sự - Xã hội

Châu Phú tiếp và làm việc với Đoàn công tác Sở TT-TT An Giang về Chương trình chuyển đổi số giai đoạn 2020–2025, định hướng đến năm 2030

01:01 11/09/2020

Ông Nguyễn Thanh Hải – Phó giám đốc Sở TT-TT An Giang dẫn đầu đoàn công tác vừa có buổi làm việc với huyện Châu Phú về Chương trình chuyển đổi số giai đoạn 2020–2025, định hướng đến năm 2030. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Văn Bé Tám, phó chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo UBND 13 xã, thị trấn và lãnh đạo Bưu điện huyện; Viễn thông huyện, Viettel huyện.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác được nghe UBND huyện báo cáo đánh giá hiện trạng, kết quả triển khai Kế hoạch Ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước theo Khung Đề án An Giang điện tử năm 2020; Triển khai Kế hoạch Ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước theo Khung Đề án An Giang điện tử năm 2021 của huyện. Căn cứ dự thảo Chương trình chuyển đổi số trong giai đoạn 2020-2025, định hướng 2030 của tỉnh An Giang, huyện xây dựng Đề cương kế hoạch thực hiện Chương trình chuyển đổi số trong giai đoạn 2020-2025, định hướng 2030 của huyện.

Theo đó, về hạ tầng kỹ thuật CNTT trong cơ quan nhà nước được UBND huyện, các xã, thị trấn quan tâm thực hiện trang bị máy tính, 100% CBCC tại UBND cấp huyện, xã được trang bị máy tính. Tỉ lệ mạng nội bộ (LAN), mạng internet: 100%. Công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin được đảm bảo. Hạ tầng kỹ thuật CNTT ngoài xã hội được đảm bảo, tỉ lệ internet cáp quang đến xã, phường, thị trấn và tỉ lệ internet di động băng rộng phủ sóng đều đạt 100%.

Hệ thống Quản lý văn bản, chỉ đạo điều hành (VNPT - iOffice) được 97 đơn vị, với 1.093 tài khoản tham gia sử dụng VNPT – iOffice trên địa bàn huyện đã mang lại hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo cơ quan, đơn vị được thuận lợi, diễn ra nhanh chóng, hiệu quả; các cá nhân được phân công thực hiện dễ dàng tiếp cận nội dung chỉ đạo mọi lúc, mọi nơi khi truy cập vào hệ thống. Nâng cao trách nhiệm tham mưu của từng chuyên viên tại các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn; không còn tình trạng đùn đẩy công việc, né tránh trách nhiệm. Tiện ích trong việc lưu trữ, khai thác, tìm kiếm, tra cứu văn bản.

Dịch vụ công trực tuyến (VNPT - iGate): Nhìn chung, đa số người dân đều hài lòng khi đến thực hiện các TTHC tại các Bộ phận Một cửa cấp huyện, xã. Tính từ ngày 01/01/2020 đến ngày 03/9/2020: Tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận trực tuyến mức độ 3: 5,99%; Tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận trực tuyến mức độ 4: 63,31%. Tỷ lệ hồ sơ xử lý đúng hạn: 53,05%;  Tỷ lệ hồ sơ xử lý trước hạn: 41,22%; Tỷ lệ hồ sơ xử lý trễ hạn: 5,73%.

Tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích là 104 thủ tục. Tỉ lệ hồ sơ tiếp nhận qua dịch vụ bưu chính công ích: 4794/17044, tỷ lệ: 28,133%. Tỉ lệ trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích: 1676/17044, tỷ lệ: 9,83%. Qua đó đã thực hiện chuyển phát hồ sơ tại Bộ phận Một cửa huyện: Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất: 1.196, giấy phép kinh doanh: 74, giấy phép xây dựng: 09. Chuyển phát hồ sơ Bảo hiểm xã hội huyện: 3.237; Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện: 302. Chuyển phát hồ sơ Công an huyện: Nộp phạt vi phạm giao thông: 2.348; giấy chứng minh nhân dân: 887; cấp đổi và chuyển phát Hồ sơ giấy phép lái xe: 393; bằng lái tàu, thuyền: 01. Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: 4.457; trợ cấp thất nghiệp: 2.746; trợ cấp BHXH một lần: 2.149. Chi trả trợ cấp đối tượng Bảo trợ xã hội: 83.252; Người có công: 3.280.

Hệ thống camera an ninh phòng, chống tội phạm: Đã triển khai giai đoạn 1: lắp đặt 80 camera tại 06 xã, thị trấn nằm trên tuyến Quốc lộ 91. Trung tâm điều hành giám sát Camera tập trung đặt tại Công an huyện Châu Phú quản lý tập trung tất cả các Camera trên địa bàn huyện và 06 Trung tâm giám sát tại 6 xã, thị trấn. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện còn tự trang bị 106 camera an ninh lắp tại trụ sở, bộ phận Một cửa và một số vị trí quan trọng để hỗ trợ cho công tác quản lý an ninh, trật tự.

Hệ thống camera an ninh trường học: Đã lắp đặt trên 300 Camera cho 29 trường học từ cấp mần non đến cấp THCS trên toàn địa bàn, đưa hình ảnh về Trung tâm giám sát tập trung, giúp Công an huyện và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện dễ dàng nắm bắt thông tin, kịp thời xử lý các vụ, việc phát sinh tại các điểm trường.

Trong lĩnh vực giáo dục: đã triển khai Hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 gồm các phân hệ: Hệ thống quản lý trường học, sổ liên lạc điện tử; Hệ thống Quản lý văn bản điều hành VNPT iOffice; Hệ thống trang Web trường học; Hệ thống dạy học, thi trực tuyến VNPT - Elearning; Hệ thống phần mềm kiểm định chất lượng giáo dục; Hóa đơn điện tử; Chữ ký số điện tử VNPT - CA; Phần mềm khai báo bảo hiểm xã hội.

Trong lĩnh vực Y tế: Đã triển khai hệ thống Quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế (VNPT - HIS) từ Trung tâm Y tế huyện đến các Trạm Y tế cấp xã, thị trấn; Phần mềm quản lý nhà thuốc VNPT - Pharmacy tại các quầy thuốc trên toàn huyện theo quy định của Bộ Y tế.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Hải – Phó giám đốc Sở TT-TT An Giang đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua của huyện, đồng thời đề nghị: “Thứ nhất về xây dựng chính quyền điện tử như sử dụng mã điện tử, sử dụng máy nói, sử dụng vào quản lý những công việc của từng phòng ban chuyên môn; thứ hai cần quan đối với xây dựng chính quyền điện tử là hệ thống thông tin trong báo cáo, tổng hợp; thứ ba hỗ trợ nhân sự cho phòng văn hóa có chuyên môn về lĩnh vực thông tin truyền thông để phòng văn hóa tham mưu tốt cho Ủy ban nhân dân huyện trong thời gian sắp tới.”

Mỹ Ngân – Tú Trang