Thời sự - Xã hội

Người tiêu dùng không nên tẩy chay thịt heo

07:41 16/06/2019

    

Vừa qua, trên địa bàn huyện Châu Phú phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi tại xã Vĩnh Thạnh Trung. Chính điều này, đã gây ra nhiều hoang mang, lo lắng cho người dân, đặc biệt là người tiêu dùng khi sử dụng thịt heo và các sản phẩm chế biến từ thịt heo.

 

Responsive image
 

     Theo các nhà chuyên môn, bệnh tả heo Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, có đặc điểm lây lan nhanh và xảy ra ở mọi loài heo, kể cả heo nuôi và heo hoang dã. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi của heo và gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Virus tả heo có sức đề kháng cao với môi trường, có khả năng chịu đựng ở nhiệt độ thấp trong thịt heo sống, hoặc nấu ở nhiệt độ không cao thì nó có thể tồn tại từ 3-6 tháng, trong phân ở nhiệt độ phòng được 11 ngày, trong máu ở nhiệt độ 4oC thì được 18 tháng, trong thịt chà bông được 140 ngày. Chính vì sức đề kháng cao nên khả năng lây lan trên phạm vi rộng, kéo dài trên đàn heo. Virus tả heo Châu Phi chủ yếu lây qua đường hô hấp và đường tiêu hoá của heo. Thông qua sự tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với các vật thể nhiễm virus như: chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm virus và các thức ăn thừa chứa thịt heo nhiễm bệnh. Tuy nhiên, người dân không nên hoang mang vì bệnh tả heo Châu Phi tuyệt đối không lây cho người, không nên lo lắng khi sử dụng thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo chế biến sạch. Người tiêu dùng cần lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ để ngăn ngừa sự phát tán của mầm bệnh ra môi trường. 
     Theo một số tiểu thương bán thịt heo ở một số chợ như: chợ Hưng Thới - xã Đào Hữu Cảnh, chợ Long Châu - xã Thạnh Mỹ Tây, cho biết: người mua thịt heo, khoảng thời gian này thưa thớt. Mặc dù, giá thịt heo tại các kệ thịt đã giảm nhiều nhưng người mua vẫn ít, nhiều tiểu thương đã tạm nghỉ bán hoặc còn bán thì lấy hàng ít lại để bán cầm chừng nhưng sức mua cũng rất chậm.
     Trước diễn biến của dịch tả heo Châu Phi đang diễn biến phức tạp, ngành chuyên môn đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các hộ chăn nuôi về cách nhận biết của bệnh dịch tả heo châu Phi, lịch sử bệnh, dịch tễ, tác nhân gây bệnh, quá trình gây bệnh, triệu chứng, bệnh tích; lấy mẫu, chẩn đoán, xét nghiệm bệnh. Trong đó, giải pháp phòng bệnh hiệu quả là: Tăng cường sát trùng chuồng trại cả bên trong và bên ngoài, lối đi vào trại, nơi cân xe, khu vực xung quanh, khu xử lý lợn chết. Đồng thời, yêu cầu người chăn nuôi hạn chế nhập lợn trong giai đoạn hiện nay, nếu cần phải nhập lợn có nguồn gốc rõ ràng, phải có khu riêng nuôi cách ly lợn mới nhập để tiện theo dõi tình trạng sức khỏe, tuân thủ đúng quy trình nhập lợn. Tăng cường giám sát diễn biến đàn lợn hàng ngày, để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có nghi ngờ về bệnh; cần có giải pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Được biết, trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi việc chủ động phòng bệnh của các hộ chăn nuôi, góp phần nâng cao hiểu biết để chủ động phòng, chống dịch tả heo châu Phi, tăng cường tối đa và hiệu quả cao các biện pháp phòng, chống trong thời gian này, quyết tâm cao nhất để không xảy ra dịch bệnh trên địa bàn huyện.
     Bên cạnh đó, tuy là bệnh tả heo châu Phi không lây sang người nhưng sẽ có mối đe doạ trực tiếp đến sức khoẻ, bởi khi heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi thì có nguy cơ cao mắc các bệnh khác như tai xanh, cúm, thương hàn... Chính những bệnh gây nguy hiểm này sẽ lây từ động vật sang người. Để tuyệt đối an toàn cho sức khoẻ, khi sử dụng thịt heo cũng như các sản phẩm từ thịt heo phải chọn nơi có nguồn gốc rõ ràng. Khi chế biến phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng ta không nên hoang mang, vì bệnh này chỉ gây bệnh cho đàn heo và tuyệt đối không lây bệnh cho người, do đó không nên tẩy chay thịt heo trong giai đoạn này.

Đặng Trang – Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác