Thời sự - Xã hội

Châu Phú triển khai thực hiện tiêm phòng vaccine miễn phí bệnh Lở mồm long móng đợt 1 năm 2019

10:40 15/03/2019

    

Thực hiện Kế hoạch số 85/KH-CNTY, ngày 05 tháng 3 năm 2019 của Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang về việc tiêm phòng vaccin miễn phí bệnh Lở mồm long móng đợt 1 năm 2019 thuộc “Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh Lở mồm long móng giai đoạn 2016-2020”, từ ngày 12/3/2019 đến ngày 14/4/2019, huyện Châu Phú sẽ thực hiện tiêm phòng miễn phí vaccine Lở mồm long móng cho trâu, bò trên phạm vi toàn huyện.

   Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện cho biết: “Tổng số trâu, bò trên địa bàn huyện hiện có gần 6.500 con, tập trung nhiều ở các địa phương: Khánh Hòa, Ô Long Vĩ, Mỹ Đức...Mục tiêu của đợt tiêm phòng, tỷ lệ tiêm phòng phải đạt tối thiểu là 80% tổng đàn và 100% gia súc trong diện tiêm”. 

Responsive image
 

     Để công tác tiêm phòng bệnh Lở mồm long móng có hiệu quả, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện tổ chức họp Nhân viên Chăn nuôi và Thú y 13 xã, thị trấn rút kinh nghiệm về công tác tiêm phòng Lở mồm long móng năm 2018. Tổ chức tập huấn bổ sung về kỹ thuật tiêm phòng, cách sử dụng, bảo quản vaccin đối với những người tham gia tiêm phòng nhưng chưa qua tập huấn. Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện cùng Nhân viên Chăn nuôi và Thú y 13 xã, thị trấn rà soát lại số lượng bơm tiêm, loại bỏ những bơm tiêm không đạt yêu cầu kỹ thuật, dự trù kế hoạch mua sắm dụng cụ tiêm phòng nếu thiếu.
  Theo kế hoạch, để tổ chức thực hiện, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn triển khai kế hoạch tiêm phòng vaccine Lở mồm long móng đợt 1. Xây dựng kế hoạch tiêm phòng, thành lập đội tiêm phòng, phân bổ số lượng vaccin theo kế hoạch tiêm phòng của từng xã, thị trấn và thành lập đoàn kiểm tra, giám sát trong quá trình tiêm phòng, hướng dẫn nhân viên Chăn nuôi và Thú y thực hiện tiêm phòng đúng đối tượng và sử dụng vaccine đúng mục đích. Tổ chức triển khai tốt việc tiêm phòng vaccine Lở mồm long móng miễn phí cho đàn gia súc theo kế hoạch và kết thúc đợt tiêm phòng đúng thời gian quy định; đồng thời có thông tin tuyên truyền về lợi ích của tiêm phòng vaccin Lở mồm long móng và thời điểm tiêm phòng trên phương tiện thông tin đại chúng để người nuôi biết và hưởng ứng tốt đợt tiêm phòng.
    Khí hậu của địa phương diễn ra theo mùa, từ mùa khô sang mùa mưa. Đây là những điều kiện dễ phát sinh bệnh trên đàn vật nuôi, trong đó các bệnh nguy hiểm như: Lở mồm long móng trên heo và trâu bò; bệnh cúm gia cầm; bệnh dại có điều kiện gây bệnh cho vật nuôi và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trong những năm gần đây, các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đều không xảy ra và các bệnh động vật thông thường khác chỉ xuất hiện nhỏ lẻ, rải rác tại một số địa phương. Do thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh, trong đó có tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh cho vật nuôi.

 

 

 

Responsive image
 

 

     Có thể nói, tiêm phòng là một trong những biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho đàn gia súc, gia cầm, nhiều năm qua cho thấy, đàn gia súc, gia cầm được tiêm đúng, tiêm đủ các loại vaccine theo đúng yêu cầu sẽ tạo miễn dịch chủ động, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe con người. Vì vậy, mỗi hộ nuôi cần nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành công tác tiêm vaccin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Chủ động theo dõi lịch tiêm phòng của địa phương để tích cực hưởng ứng công tác tiêm phòng tại hộ, bảo đảm cho đàn gia súc, gia cầm được tiêm đúng, tiêm đủ vaccine theo quy định./.

 

Trúc Mai (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác