Công An

Những điều học sinh lưu ý khi tham gia giao thông

03:48 27/11/2018

    

Để nâng cao ý thức cho học sinh, khi tham gia giao thông nhà trường, gia đình và xã hội cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục bằng nhiều hình thức. Trong đó chú trọng nâng cao hiểu biết Luật giao thông đường bộ thấu hiểu tâm tư của các em để có hướng tư vấn, giáo dục đúng đắn.
Responsive image
 

    Thực tế cho thấy, vào giờ tan trường tại khu vực các cổng trường học giao thông khá lộn xộn. Thường thì tầm khoảng 10-15 phút giao thông ở đây sẽ trở lại bình thường. Có thể thấy, nhiều em học sinh chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ, đi đúng bên phải đường, không dàn hàng ngang, không mang ô, sử dụng điện thoại di động. vvv. Thế nhưng cũng có nhiều học sinh dàn hàng, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện….Bức xúc về vấn đề trên ông Nguyễn Thanh Tùng- ấp Bình An xã Bình Phú cho biết: Những giờ tan học, ở các cổng trường, các em học sinh ra về, không nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông chạy hàng ngang, gây mất trật tự, la lối ôm sồm gây ảnh hưởng đến đời sồng bà con gần khu vực, thậm chí có nhiều em văng tục chừi thề. Vì vậy Tôi kính mong các ngành chức năng, địa phương nhà trường có biện pháp tuyên truyền định hướng để các em ý thức hơn trong việc tham gia giao thông một cách có trật tự và văn minh hơn.                         

          Do đó, việc giáo dục Luật giao thông đường bộ là rất cần thiết để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Theo đó, các trường học trên địa bàn huyện Châu Phú đã chú trọng giáo dục an toàn giao thông cho học sinh. Ngay trong sân trường là những bảng biển tuyên truyền được đặt ở vị trí để học sinh dễ nhìn thấy như thế này. Các trường xây dựng cổng trường an toàn giao thông; tổ chức các hoạt động ngoại khóa, lồng ghép trong giờ học chính khóa các nội dung về Luật Giao thông đường bộ. Trong đó, việc nhắc nhở cho các em học sinh những hậu quả nặng nề mà tai nạn giao thông mang lại không chỉ cho người bị tai nạn mà cả gia đình, xã hội để các em nâng cao nhận thức.  

          Đối với học sinh, khi tham gia giao thông mà sử dụng xe máy điện, xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm; người tham gia giao thông cần giảm tốc độ khi thấy biển báo có đường rẽ ngang và người trong hẻm hoặc đường nhỏ chạy xe ra không quan sát. Giữ khoảng cách đúng quy định, không bám quá gần xe trước để kịp phản ứng khi có sự cố bất ngờ, nhất là khi phía trước có xe ben, xe tải chở vật liệu nặng. Khi rẽ phải, rẽ trái, quay đầu xe nên quan sát đường hoặc báo tín hiệu. Không nên rẽ, ngoặt xe quá nhanh, rất dễ gây tai nạn cho xe sau. Đang tham gia giao thông không sử dụng điện thoại di động, dàn xe ngang trên đường để chuyện trò, lôi kéo nhau. Phụ huynh cần trang bị mũ bảo hiểm cho con em mình khi tham gia giao thông, không chở quá số người quy định. 

          Em Nguyễn Thị Trúc Giang học sinh lớp 7A1, trường THCS Cái Dầu cho biết: “Là một học sinh khi tham gia giao thông em ý thức mình phải  chấp hành tốt Luật giao thông, đội mũ bảo hiểm, khi chưa đủ tuổi không được đi xe máy, không được lạng lách đánh võng giữa đường, khi ra về phải chạy đúng làng đường, không tụ tập chạy hàng hai, hàng ba”

  Để đảm bảo an toàn giao thông thì công tác tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông tại các nhà trường cần tiếp tục được tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa bằng nhiều hình thức phong phú, trực quan. Bên cạnh đó là sự quan tâm sâu sát của các bậc phụ huynh đến việc đi lại của con em mình, nhất là đừng nên giao xe gắn máy cho con em mình điều khiển./.

Nhẫn Nguyễn ( Đài truyền thanh huyện Châu Phú )

các tin khác