Quân sự

Đào Hữu Cảnh- Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

07:28 08/10/2018

    

Dù những năm tháng chiến tranh đau thương đã lùi xa, những mất mát đang dần được khỏa lấp trong cuộc sống hòa bình hôm nay, nhưng lịch sử luôn khắc ghi những đóng góp to lớn của các anh hùng liệt sỹ cho Tổ quốc, trong đó có người anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân mang tên Đào Hữu Cảnh, người Cộng sản kiên trung, bất khuất, mưu trí, dũng cảm, gan dạ, ông đã anh dũng hy sinh khi mới 33 tuổi đời.
Responsive image
Đoàn cán bộ Công an, Quân sự  tại địa phương đến thăm gia đình đồng chí Đào Hữu Cảnh

Đã 43 năm đất nước khải hoàn ca, ở nơi những người lính, người dân đổ máu xương, ngã xuống vì nền độc lập của dân tộc, cây xanh đã đơm hoa kết trái, đời sống của người dân đã sang một trang mới. Chiến tranh đã lùi xa nhưng dưới mỗi mái nhà, mỗi gia đình có người thân hy sinh cho nền độc lập của Tổ quốc, thì ở đó vết thương chiến tranh không bao giờ lành trong tâm khảm của họ. Trân trọng, biết ơn và tri ân những cống hiến vô giá của những người mẹ, người vợ, các anh hùng liệt sỹ, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đã cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Trong những trang sử hào hùng của huyện Châu Phú, chúng ta không thể không nhắc đến người anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đào Hữu Cảnh hay cái tên mà ông được đồng đội, đồng chí gọi thân mật “anh bảy Cảnh”.

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất Láng Linh giàu truyền thống cách mạng nên ông đã sớm có tinh thần yêu nước, 14 tuổi ông được chi bộ xã Mỹ Đức giác ngộ và giáo dục thoát ly theo cách mạng, đảm trách nhiều trọng trách như: Năm 1946, làm giao liên đưa thư, canh gác cho cán bộ hội họp; năm 1955 là Bí thư chi bộ xã Thạnh Mỹ Tây; đến năm 1959 là Đội trưởng Đội trừ gian; năm 1960 tham gia Đội vũ trang của huyện (lực lượng địa phương 802); năm 1961 là Ủy viên Thường vụ Huyện ủy giữ chức Huyện đội trưởng kiêm Huyện đội chánh chỉ huy lực lượng địa phương quân huyện phiên hiệu 802. Dù ở bất cứ cương vị nào, đồng chí cũng luôn thể hiện bản lĩnh kiên cường, gan dạ, mưu trí; bình tĩnh, chủ động tiến công trong mọi tình huống, lập được nhiều chiến công xuất sắc như: tham gia chiến đấu trên 100 trận đánh lớn nhỏ; trong đó có 12 trận đánh lớn do đồng chí trực tiếp chỉ huy, nhiều trận gây tiếng vang, điển hình của tỉnh; tiêu diệt trên 100 tên (trong đó có nhiều tên ác ôn khét tiếng), bắt sống hàng chục tên, làm bị thương hàng trăm tên; thu về hơn 80 khẩu súng các loại, 400 viên đạn, 33 băng đạn, 5 máy bộ đàm, đánh chìm 22 xuồng, phá sập hàng chục ấp chiến lược, lô cốt, nhà đèn, vận động hàng chục tên lính quay về với cách mạng, giải cứu nhiều người dân, thu nhiều chiến lợi phẩm.   

Năm 1965, phong trào cách mạng huyện gặp nhiều khó khăn. Địch tập trung đàn áp phong trào, đánh phá tan rã nhiều cơ sở của ta. Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, cán bộ, đảng viên cố gắng chịu đựng hiểm nguy, vượt qua nhiều tầng kiểm soát của địch, quyết tâm vô vùng yếu, phát động phong trào quần chúng phá kềm giành quyền làm chủ vùng nông thôn, tìm mọi cách phải giữ vững phong trào ở cơ sở, tăng cường cán bộ, giữ đất, giữ làng, tích cực phát triển lực lượng làm thất bại âm mưu của địch. Lúc 16 giờ chiều ngày 30/10/1965, đồng chí Đào Hữu Cảnh cùng một số chiến sĩ từ căn cứ về trú tại mương Tám Rằn (Đường Thét/Thạnh Mỹ Tây) điều nghiên lên kế hoạch đánh đồn Xáng Cụt của tên Cò Đê. Do bị chỉ điểm, địch tổ chức lực lượng vây đánh. Mặc dù bị đánh bất ngờ, nhưng đồng chí đã chỉ huy lực lượng chiến đấu chống trả quyết liệt. Vừa bắn trả, vừa rút về Vàm Cốc (Thạnh Mỹ Tây). Lúc này, đồng chí bị thương nặng không thể đi được nữa nên ra lệnh cho đơn vị rút trước để bảo toàn lực lượng. Đồng chí quyết định ở lại để ngăn chặn địch. Chúng bám theo ráo riết định bắt sống đồng chí. Khi khẩu súng trên tay chỉ còn 2 viên đạn, biết không thể thoát được, đợi cho địch tới gần, lập tức nhả đạn. Đồng chí hy sinh ở độ tuổi 33 với 18 năm tham gia hoạt động cách mạng. Những trang sử hào hùng đã ghi lại những chiến công hiến hách, quyết chiến đấu cho đến hơi thở cuối cùng của đồng chí “bảy Cảnh”vì tự do, vì độc lập dân tộc.

Có thể nói, trong những năm tháng khó khăn của cách mạng địa phương, cũng như giai đoạn khốc liệt nhất của chiến tranh, sự anh dũng hy sinh của đồng chí Đào Hữu Cảnh nổi bật lên như những tấm gương ngời sáng, bất khuất, ý chí kiên trung cách mạng bất chấp hiểm độc mà kẻ địch đã dùng để đánh vào cơ sở nhằm tiêu diệt tổ chức Đảng và phong trào cách mạng. Với ý chí đó, ngày nay Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đào Hữu Cảnh xã mang tên người anh hùng của quê hương đã và đang phát huy truyền thống cách mạng, tiếp tục đồng lòng, chung sức xây dựng quê hương. Tháng 8/1984 được tách ra từ xã Thạnh Mỹ Tây, Xã Đào Hữu Cảnh đã nhanh chóng bắt tay vào xây dựng, kiện toàn hệ thống chính trị, tổ chức chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, đổi mới tổ chức, nâng cao năng lực hiệu quả bộ máy quản lý hành chính nhà nước. Trãi qua 34 năm xã Đào Hữu Cảnh đã gặt hái được những kết quả đáng ghi nhận. Làng quê trù phú với những cánh đồng lúa vàng ươm, những vườn cây trĩu quả bắt đầu vào mùa thu hoạch, những hoạt động thường nhật của người dân trong ánh sáng điện và hệ thống đường giao thông nông thôn nối dài từ trung tâm xã đến các ấp. 

Nhằm tiếp tục khí thế hào hùng của quê hương Đào Hữu Cảnh, đồng chí Phan Văn Kha – Phó Bí thư Đảng ủy xã Đào Hữu Cảnh, chia sẻ: Trãi qua suốt chiều dài lịch sử, Đảng bộ, chính quyền nhân dân xã Đào Hữu Cảnh luôn gìn giữ và phát huy truyền thống yêu nước, dũng cảm, kiên cường trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, kiên cường anh dũng bảo vệ Tổ quốc. Tự hào và tiếp nối truyền thống của quê hương Châu Phú anh hùng cũng như gương chiến đấu kiên cường, bất khuất, anh dũng hy sinh của người anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đào Hữu Cảnh, nhân dân huyện Châu Phú nói chung và xã Đào Hữu Cảnh nói riêng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, nâng cao năng lực, trình độ, năng động, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần viết tiếp trang sử hào hùng mà các thế hệ cha anh đã để lại, bảo vệ và giữ vững chắc an ninh quốc gia, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân, xây dựng quê hương, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển”.

Đặng Trang (Đài Truyền huyện Châu Phú)

các tin khác