Công An

Bình Long tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản

02:33 09/07/2019

    

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Châu Phú nói chung và tại xã Bình Long nói riêng, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản có nhiều diễn biến phức tạp và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Trong đó, chủ yếu là trộm cắp xe máy, xe đạp, vật nuôi, cạy phá tủ nhà dân để trộm cắp tài sản.

 

Responsive image
Ảnh minh họa

     Theo báo cáo của Công an xã Bình Long, từ đầu năm đến nay trên địa bàn xã xảy ra 04 vụ trộm cắp tài sản, trong đó, chủ yếu là trộm cắp xe honda, xe đạp, đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản… Qua đó, không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn tạo tâm lý hoang mang, lo lắng, bức xúc trong quần chúng nhân dân.
     Đại úy Nguyễn Hoàng Anh – Trưởng Công xã Bình Long cho biết: “Nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng của tội phạm trộm cắp tài sản, phần lớn là do chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân trong việc trông coi, bảo vệ tài sản của mình, cụ thể như: để xe máy khuất tầm nhìn, không khóa cổ, hệ thống cửa của các gia đình khóa bằng các loại khóa không an toàn, quên không khóa cửa khi đi ngủ; các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, lực lượng bảo vệ ít người, không tổ chức tuần tra canh gác thường xuyên, nhất là vào ban đêm, hay dịp nghỉ lễ, không lắp đặt hệ thống camera giám sát, thiết bị chiếu sáng, tường rào không đảm bảo an toàn... Thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản trước khi gây án, thường đến hiện trường để nghiên cứu, nắm tình hình các phương tiện, thiết bị bảo vệ; quy luật đi lại, sinh hoạt của người dân, các cơ quan, doanh nghiệp... từ đó, tìm ra những sơ hở, thiếu sót trong công tác bảo vệ tài sản để gây án. Trường hợp bị phát hiện hoặc chủ nhà về đột xuất thì chúng tạo lý do như hỏi thăm tìm người quen hoặc hỏi mua hàng để đánh lạc hướng, rồi tìm cách báo cho đồng bọn để tẩu thoát”.
     Nhằm tăng cường công tác đấu tranh, phòng, chống có hiệu quả với loại tội phạm này, thời gian qua, đơn vị đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Đơn vị tiến hành rà soát, phân loại, nắm chắc mọi hoạt động của các loại đối tượng, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng ngừa, quản lý chặt chẽ số đối tượng có tiền án, tiền sự về trộm cắp tài sản. Mở các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp đối với tội phạm trộm cắp tài sản. Phát động sâu rộng, mạnh mẽ phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm trộm cắp tài sản để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ tài sản; hướng dẫn các cơ quan đơn vị, trường học, doanh nghiệp và nhân dân các biện pháp phòng ngừa. Tăng cường công tác kiểm tra nhân hộ khẩu, quản lý chặt chẽ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, nhà hàng, khách sạn, nhà trọ, cơ sở cầm đồ,… cho các cơ sở làm cam kết không chứa chấp, mua bán tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có, kết hợp với tăng cường công tác tuần tra tại các địa bàn ấp trọng điểm, nhất là vào ban đêm để phòng ngừa tội phạm…

Responsive image
 

     Bên cạnh, lực lượng Công an viên thường xuyên tăng cường xuống cơ sở gặp gỡ, trao đổi, nắm tình hình tại các tổ an ninh xã hội, các tổ bảo vệ dân phố, lực lượng bảo vệ các cơ quan, doanh nghiệp, đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm phức tạp nơi tội phạm thường lợi dụng sơ hở trong bảo vệ, trông coi tài sản để trộm cắp nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác cho quần chúng nhân dân.
     Đại úy Nguyễn Hoàng Anh – Trưởng Công xã Bình Long cho biết thêm: “Ngoài sự đấu tranh quyết liệt ngành chức năng, quan trọng nhất vẫn là ý thức trách nhiệm và tinh thần cảnh giác của người dân trong việc quản lý, bảo vệ tài sản của mình. Nhân dân cần gia cố nhà cửa, dùng khóa có chức năng chống trộm. Khi đi ngủ cần kiểm tra kỹ các cửa ra vào, cửa sổ, các cửa trên tầng, cửa ra ban công, sân thượng. Khi vắng nhà qua đêm, vắng nhiều ngày phải nhờ người trông coi; làm tường, rào ngăn chặn việc leo chuyền từ cây xanh, trụ điện gần để đột nhập vào nhà. Các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, đơn vị... cần bố trí bảo vệ 24/24 giờ; thường xuyên tập huấn chuyên sâu về kiến thức pháp luật, phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp cho cán bộ, công chức cơ quan để nâng cao ý thức, cảnh giác phòng, chống trộm cắp. Ngoài ra, nếu có điều kiện nên lắp đặt hệ thống giám sát an ninh, đèn chiếu sáng, hệ thống báo động, chống trộm, xây tường rào; thường xuyên tổ chức tuần tra, canh gác nghiêm ngặt để bảo vệ tài sản của cơ quan, đơn vị mình”.
     Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sản, nhân dân cần tiếp tục đề cao tinh thần cảnh giác, chủ động có biện pháp tự bảo vệ tài sản của chính mình, khi phát hiện các thông tin về các đối tượng nghi vấn trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản trộm cắp, các đối tượng có biểu hiện thường xuyên lui tới, nắm tình hình hoặc tiếp cận nhà, tài sản của người khác… cần kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất, từ đó, chung tay cùng ngành chức năng từng bước kiềm chế và đẩy lùi loại tội phạm trộm cắp tài sản ra khỏi đời sống xã hội, góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội cũng như giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Thanh Trúc - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác