Công An

Châu Phú - Lực lượng Công an huyện giữ bình yên cho nhân dân vui xuân, đón tết cổ truyền

02:53 10/02/2021

    

Với đặc thù huyện Châu Phú, tiếp giáp nhiều địa phương trong tỉnh cũng như Thành Phố Châu Đốc nên tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn huyện diễn biến khá phức tạp. Công an huyện Châu Phú đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo ANTT để người dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 an bình, trong đó chú trọng phát huy vai trò của quần chúng nhân dân.

 

Responsive image
 

     Trong thời gian qua, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Châu Phú có chiều hướng gia tăng, trong đó, tội phạm trộm cắp xe mô tô lại nổi lên với nhiều diễn biến phức tạp. Thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp xe mô tô vẫn là lợi dụng các sơ hở, chủ quan từ chủ sở hữu trong việc bảo quản tài sản để thực hiện hành vi phạm tội. Hiện nay, các đối tượng hoạt động không chỉ vào ban đêm mà cả vào ban ngày, khi thấy chủ sở hữu tài sản có sơ hở thì ra tay. Thủ đoạn thường gặp là canh lúc nhà vắng người để đột nhập vào trộm hoặc những chiếc xe dựng ven đường, không người trông coi chúng sẽ bẻ khóa lấy đi tài sản. Ngoài ra, các đối tượng còn đến những nơi có tập trung đông xe đậu như: cơ quan, doanh nghiệp, nơi vui chơi công cộng, quán xá cặp các tuyến lộ hay kể cả nơi có tổ chức đám tiệc… Thường những nơi này những người trông coi đôi khi khó có thể kiểm soát được hết nên đối tượng sẽ dễ dàng lợi dụng, trà trộn vào chờ đợi thời cơ để bẻ khóa và lấy đi tài sản. Gần đây, một số đối tượng còn manh động đến mức, chúng theo dõi và ngang nhiên đi vào cơ quan hành chính nhà nước để thăm dò, nếu thấy không có người trông coi tài sản sẽ lấy trộm xe nhất là các loại xe mô tô có giá trị cao.

     Năm 2020, Công an huyện và xã tiếp nhận các nguồn tin có giá trị, giúp xử lý kịp thời các vụ việc.Theo đánh giá của Công an huyện Châu Phú năm 2020, nhờ đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra kiểm soát nội địa, và các vùng giáp ranh và tuyên truyền vận động nên tình hình an ninh chính trị, trên địa bàn Châu Phú ổn định, phòng, chống tốt dịch bệnh COVID-19, tình hình tội phạm giảm đáng kể. 

     Để bảo đảm an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Lực lượng Công an huyện Châu Phú mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm diễn ra từ ngày 15/12/2020 đến ngày 28/2/2021.  Đồng loạt các Đội nghiệp vụ, Công an xã, thị trấn ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; bảo vệ an ninh quốc gia, tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ tuyệt đối an toàn ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và các sự kiện chính trị lớn của đất nước và địa phương.

     Để đảm bảo ANTT, ATGT cho bà con vui xuân, đồng chí Trần Thanh Nhã, Bí Thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo như sau: “Ban Chỉ đạo Công an huyện, các đội nghiệp vụ chủ động, tăng cường tối đa các lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác, nắm tình hình phương thức, thủ đoạn đánh giá kịp thời, phát hiện đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các việc phát sinh đến ANTT, không để hình thành điểm nóng về ANTT, cụ thể: Tập trung kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi mua bán hàng giả, gian lận thương mại vi phạn môi trường, vệ sinh ATTP, tội phạm hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi, chống ngưòi thi hành công vụ, tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, buôn lậu kinh tế ma tuý. Xây dựng phương án cụ thể, kiên quyết ngăn chặn tình trạng sử dụng pháo trái phép diễn ra trước, trong sau Tết nguyên đán, góp phần mang lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân vui xuân đón tết. Kịp thời tham mưu Huyện uỷ, UBND huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện, phối hợp với các cơ quan ban ngành huy động lực lượng của cả hệ thống chính trị vào công tác đảm bảo ANTT, hợp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, nắm chặt dự báo đúng tình hình, tập trung giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu quan trọng, không để phát sinh về điểm nóng về ANTT trên địa bàn; Song song đó sẵn sàng phương án và nhân lực kịp thời ứng phó trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp”.

     Thông qua tuần tra kiểm soát phát hiện đấu tranh có hiệu quả các đối tượng hoạt động trên tuyến giao thông như: Cướp, cướp giật, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, vận chuyển trái phép chất ma tuý. Tăng cường tuần tra đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng hàng đêm, nhằm phát hiện ngăn chặn, xử lý kịp thời tình hình tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật về ATGT, an ninh trật tự, nhất là tội phạm, cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, đua xe gây rối trật tự công cộng.

     Qua đó phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tố giác tội phạm, tăng cường công tác về quản lý về ANTT, nhất là phát huy vai trò, trách nhiệm của lực lượng Công an chính quy về xã hoạt động có hiệu quả.

     Đồng thời, phối hợp các đội nghiệp vụ Công an tỉnh đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm buôn lậu, cướp giật, trộm cắp tài sản, mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, vật liệu nổ, pháo nổ… trên tuyến giao thông. Song song đó đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tăng cường công tác phối hợp các địa phương, các lực lượng chức năng để nắm tình hình, giải quyết nhanh các vụ việc, không để hình thành “điểm nóng”.  

     Tất cả những nỗ lực trên nhằm đảm bảo người dân đón Tết đầm ấm, an lành, hưởng trọn vẹn mùa Xuân hạnh phúc để khởi đầu cho năm mới với nhiều kỳ vọng mới.

Nhẫn Nguyễn

các tin khác