Công An

Đằng sau phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm 02 vụ án hình sự

12:19 04/11/2019

    

Tại văn phòng ấp Bình Hòa - thị trấn Cái Dầu, Tòa án nhân dân huyện Châu Phú vừa mở phiên tòa lưu động đưa ra xét xử sơ thẩm 02 vụ án hình sự.

 

Responsive image
 

     Vụ án thứ nhất: Bị cáo Dương Văn Tú sinh năm 1987, nghề nghiệp: làm thuê, nơi cư trú ấp Khánh Đức, xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú. Bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Phiên xét xử gồm có Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa bà Trần Thị Ngọc Mỹ, Hội thẩm nhân dân gồm ông Huỳnh Văn Hùng và ông Lý Khắc Chung, đại diện viện kiểm sát thực hành quyền công tố nhà nước tại phiên tòa ông Nguyễn Công Ninh kiểm sát viên. Theo cáo trạng, khoảng 14 giờ ngày 29 tháng 4 năm 2019, Dương Văn Tú đến nhà của Dương Văn Bảy là Chú ruột ngụ ấp Khánh An xã Khánh Hòa huyện Châu phú hỏi mượn xe gắn máy biển số 67AD 00978 để đi lấy Xoài ở vườn nhà tại ấp Khánh Đức, sau khi nhận xe và đi được một đoạn đường thì Tú nảy sinh ý định đem xe ông Bảy đi cầm để lấy tiền tiêu xài cá nhân. Tú đem xe đến tiệm cầm đồ Hoàng Khang thuộc phường Vĩnh Mỹ, thành phố Châu Đốc do Phan Thị Kim Mỹ làm chủ cầm xe với số tiền 5.000.000đ để mua ma túy sử dụng và tiêu xài cá nhân, khoảng 04 ngày sau Tú bán xe 67AD 00978 cho Lê Văn Hải tự là Long tại phường Châu Phú B thành phố Châu Đốc với giá tiền là 5.650.000đ, Tú trả cho Thủy số tiền 5.000.000đ tiền vốn và tiền lãi là 100.000đ, số tiền còn lại Tú tiếp tục mua ma túy sử dụng và tiêu xài cá nhân. Ngày 30/4/2019 ông Dương Văn Bảy trình báo công an xã Khánh Hòa và Tú được mời về làm việc, sau đó Tú đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Qua điều tra bị cáo Tú đã khai nhận hành vi phạm tội. Với hành vi trên của Dương Văn Tú, Tòa án nhân dân huyện Châu Phú đã tuyên bố Dương Văn Tú phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo khoản 1 điều 175 của Bộ luật hình sự. Kết thúc phiên tòa lưu động, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Dương Văn Tú mức án 06 tháng tù giam.

     Vụ án thứ hai: Gồm các bị cáo Trương Văn Hiệp (tự Trọc) sinh năm 1996, ngụ ấp Bình Minh, xã Bình Mỹ; Nguyễn Hoài Đức sinh năm 1996, ngụ ấp Chánh Hưng, xã Bình Long và Hồ Duy Bình (tự Bình Đạm) sinh năm 1995 ngụ ấp Bình Hòa, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú. Phiên xét xử gồm có Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa ông Trần Thế Văn, Hội thẩm nhân dân gồm ông Huỳnh Văn Hùng, ông Nguyễn Ngọc Bờ, ông Nguyễn Hoàng Tuấn và ông Lý Khắc Chung, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố nhà nước tại phiên tòa bà Lê Thị Kim Trang kiểm sát viên, những người tham gia tố tụng và đại diện người bị hại. Theo cáo trạng Vào lúc 12 giờ 10 phút ngày 22 tháng 12 năm 2018 lực lượng công an huyện Châu Phú phối hợp với Phòng Cảnh sát  điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh An Giang và Công an xã Bình Long bắt quả tang Dương Văn Hiệp tự là Trọc sinh năm 1996 ngụ ấp Bình Minh xã Bình Mỹ về hình vi mua bán trái phép chất ma túy tại khu vực tổ 17 ấp Bình Hưng, xã Bình Long , huyện Châu Phú thu giữ 01 bọc ni lông trong suốt bên trong chứa tinh thể màu trắng nghi vấn là ma túy đá. Hiệp khai nhận bọc ma túy đá trên do Nguyễn Hoài Đức là người tham gia mua bán ma túy đưa cho Hiệp tại nhà của Nguyễn Hửu Tài ngụ ấp Bình Minh xã Bình Mỹ, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnhAn Giang đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Hoài Đức tiến hành khám xét nơi ở của Nguyễn Hửu Tài tại ấp Bình Minh huyện Châu Phú và phát hiện một bọc ni lông trong suốt hàn kín bên trong chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá và một số đồ vật có liên quan, ngoài ra Hiệp và Đức còn khai thêm Hồ Duy Bình tự là Bình Đạm cũng tham gia mua bán ma túy cho Tài với Hiệp và Đức.Qua giám định của Phòng Kỷ thuật hình sự Công an tỉnh An Giang các bọc ni lông chứa tinh thể màu trắng là ma túy loại Methamphetamin có tổng khối lượng là 7,883 gram. Trong quá trình điều tra các bị can Trương Văn Hiệp tự Trọc, Nguyễn Hoài Đức, Hồ Duy Bình tự Bình Đạm đều thừa nhận đã tham gia mua bán ma túy nhiều lần theo sự chỉ đạo của Nguyễn Hữu Tài cho các con nghiện trên địa bàn huyện Châu Phú cụ thể: Trương Văn Hiệp đã bán ma túy 313 lần với số tiền 121 triệu 100 ngàn đồng, Nguyễn Hoài Đức bán ma túy 36 lần với số tiền 5 triệu đồng và Hồ Duy Bình bán 16 lần với số tiền 3,8 triệu đồng từ đó có đủ cơ sở kết luận hành vi của các bị cáo  đã phạm vào tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 2 điều 251 của Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Riêng Nguyễn Hữu Tài đã bỏ trốn khỏi địa phương đã có lệnh truy nã khi bắt được sẽ xử bằng một vụ án khác. Xét hành vi vi phạm pháp luật của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên án Trương Văn Hiệp 8 năm 6 tháng tù giam, Nguyễn Hoài Đức 7 năm  6 tháng tù giam, Hồ Duy Bình tự Bình Đạm 7 năm tù giam. 

     Qua phiên tòa xét xử lưu động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa, răn đe những hành vi phạm pháp, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội. Phiên tòa kết thúc các bị cáo lần lượt bước vào xe bít bùng trở lại Trại giam để thi hành án, phía sau lưng là những người mẹ, vợ con và người thân trong gia đình lao đi những giọt nước mắt buồn tủi nhìn theo đớn đau và hổ thẹn khi người thân vướng vào vòng lao lý.Từ lâu, ma túy được ví như chất độc hủy hoại nghiêm trọng sức khỏe con người; chính những người mờ mắt trước lợi nhuận từ ma túy mang lại nên đã trực tiếp gieo rắc vào cộng đồng dân cư như sản xuất, vận chuyển, tàng trừ và mua bán trái phép chất ma túy. Đó chính là một trong những nguyên nhân phát sinh tội phạm, gây mất an ninh trật tự. Hiện nay, theo nhận định của cơ quan chức năng tội phạm mua bán, vận chuyển tàng trữ ma túy trên địa bàn huyện Châu Phú phần lớn đều là con nghiện. Ban đầu, bọn chúng mua ma túy về bán với mục đích kiếm lời để sử dụng và ngày càng lún sâu vào vực thẳm tội lỗi, không còn nghĩ đến những hậu quả cho bản thân, gia đình và xã hội. Những kẻ phạm tội về ma túy không từ bất cứ một thủ đoạn nào để đạt được mục đích, chúng tìm mọi cách dụ dỗ người khác sử dụng ma túy để bán kiếm lời, hay lôi kéo bạn bè, người thân cùng phạm tội. Một người bán ma túy có thể lôi kéo nhiều người khác sử dụng rồi nghiện ma túy. Những người nghiện này có thể sẽ tiếp tục trở thành người bán ma túy hoặc thực hiện các hành vi phạm tội khác như trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản để có tiền thỏa mãn cơn nghiện. Khi dùng loại ma tuý kích thích hoạt động hoặc gây ảo giác làm cho người nghiện có những nhận thức và hành động không phù hợp với đạo đức, tập quán và thuần phong mỹ tục. Nguy hiểm nhất ma túy đang lan rộng trong thế hệ trẻ, tác động xấu về đạo đức, lối sống, sức khoẻ, tri thức của thanh thiếu niên, ảnh hưởng trực tiếp đến lực lượng lao động của xã hội, đến tương lai tồn vong của dân tộc.

     Do vậy, các cơ quan Đảng, Nhà nước, các ban ngành, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy; quan tâm hơn nữa đến người nghiện ma túy; không kỳ thị, phân biệt đối xử đồng thời chung tay giúp đỡ, hỗ trợ người nghiện cai nghiện và hòa nhập cộng đồng. Đồng thời mỗi người chúng ta cần nâng cao hiểu biết về tác hại của ma túy, tự bảo vệ mình trước sự rủ rê, xúi giục của những phần tử xấu, tuyệt đối không thử sử dụng ma túy dù chỉ một lần, không để bản thân mình trở thành người nghiện ma túy. Đối với những ai hám lợi, muốn kiếm tiền bất chính từ ma túy cần thấy rõ những hậu quả cho bản thân, gia đình và xã hội khi thực hiện các hành vi phạm tội về ma túy. Mỗi gia đình cần làm tốt trách nhiệm quản lý, giáo dục con em, kịp thời phát hiện, uốn nắn những hành vi bất thường, không để người thân trở thành nạn nhân của ma túy. Để từ đó góp phần đẩy lùi vấn nạn ma túy là nền tảng vững chắc để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, xã hội tốt đẹp văn minh và thịnh vượng./.

Lan Thanh – Đài Truyền thanh thị trấn Cái Dầu

các tin khác