Hoạt động cơ sở

Mỹ Đức nổ lực thực hiện các giải pháp phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi

12:22 18/09/2019

    

Trước tình hình diễn biến phức tạp và sự lây lan diện rộng của dịch bệnh tả heo Châu Phi. Để đảm bảo không xảy ra dịch bệnh tại địa phương, các lực lượng, ban ngành xã Mỹ Đức đã và đang nổ lực thực hiện tốt nhiều giải pháp phòng bệnh tả heo Châu Phi, góp phần đảm bảo số lượng đàn heo cũng như nguồn lợi kinh tế chăn nuôi cho hộ nông dân.

 

     Hiện nay, xã Mỹ Đức là địa phương  chưa xảy ra dịch bệnh tả heo Châu Phi, không vì thế mà xã chủ quan lơ là trong công tác phòng bệnh. Nhằm đảm bảo không để dịch bệnh lây lan từ những vùng lân cận. Xã Mỹ Đức đã có nhiều biện pháp chủ động phòng chống dịch cũng như sẵn sàng các phương án dự phòng trong trường hợp xuất hiện ổ dịch. Thống kê cho thấy, trên địa bàn xã Mỹ Đức có 20 hộ chăn nuôi với tổng đàn heo 332 con, không có hộ kinh doanh giết mổ gia súc.  

Responsive image
 

     Các hoạt động như báo cáo định kỳ thông tin diễn biến, tình hình dịch bệnh được tổ chức thường xuyên tại các cuộc họp báo. Tăng cường hoạt động của các thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch thường xuyên xuống địa bàn quản lý và nắm tình hình theo dõi di biến động của đàn heo tại hộ chăn nuôi đánh giá là việc làm cực kỳ quan trọng góp phần theo dõi phát hiện và xử lý kịp thời nếu có dịch bệnh xảy ra, hạn chế tỷ lệ lây lan trong diện rộng. Bởi vi rút dịch tả heo Châu Phi lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm vi rút như: Chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm vi rút và thức ăn thừa chứa thịt lợn nhiễm bệnh. Vì thế địa phương luôn chú trọng các di biến động đàn heo trên địa bàn. Phân công nhiệm vụ cho cán bộ, đoàn thể bám sát địa bàn có hộ chăn nuôi báo cáo số liệu cụ thể nếu hộ xuất bán đàn heo để có thể kịp thời tuyên truyền vận động người chăn nuôi không nên tái đàn, bởi dịch bệnh có thể xâm nhập từ việc tái đàn.

Responsive image
 

     Hiện nay chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị được bệnh dịch tả heo Châu Phi, vì vậy để ngăn chặn bệnh Dịch tả heo Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn thì giải pháp “Phòng bệnh là chính”, vì thế công tác vệ sinh môi trường được các ban, ngành xã chú trọng thực hiện thường xuyên. Cán bộ thú y xã cấp phát thuốc sát trùng để các hộ chăn nuôi phun xịt vệ sinh chuồng trại 2,3 lần/ tuần, hướng dẫn hộ chăn nuôi mua vôi khử trùng khu vực chuồng trại chăn nuôi. Đồng thời giám sát hộ chăn nuôi không nên lơ là bỏ qua biện pháp khử trùng mà phải tích cực thực hiện tốt phun thuốc khử trùng một cách thường xuyên đúng theo chỉ dẫn của ngành chuyên môn. Khuyến cáo hộ chăn nuôi hạn chế cho người lạ xuất hiện gần khu vực chuồng trại tránh mang mầm bệnh. tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên  phương tiện loa truyền thanh để người chăn nuôi và nhân dân nhận thức đúng về bệnh dịch tả heo Châu Phi. Khi heo có triệu chứng bị bệnh, phải báo cáo ngay với chính quyền địa phương để xử lý kịp thời, thực hiện tốt “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ heo bệnh, heo chết; không vứt heo ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho heo. 

     Ông Nguyễn Văn Vàng  - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân – Trưởng Ban phòng chống dịch bệnh tả heo Châu Phi xã Mỹ Đức cho biết: “Không chỉ thực hiện công tác tuyên truyền, theo dõi, quản lý, giám sát dịch tả heo Châu Phi tại hộ chăn nuôi. Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Mỹ Đức còn tổ chức đoàn thường xuyên kiểm tra việc mua bán thịt heo tại các chợ, nhằm đảm bảo nguồn thịt heo sạch.  Tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn người dân cách nhận biết heo nhiễm bệnh, triệu chứng bệnh, đường truyền lây và các biện pháp phòng bệnh. Cho các hộ chăn nuôi làm cam kết thực hiện nghiêm các qui định phòng chống dịch tả heo Châu Phi. Đặc biệt khi phát hiện bệnh thì tuyệt đối không được giấu hay tự xử lý heo bệnh, heo chết mà phải báo cáo ngay với Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả heo Châu Phi tại địa bàn… Góp phần nâng cao hiểu biết và sự chủ động của người dân trong thực hiện các giải pháp phòng bệnh dịch tả heo Châu Phi”. 

     Nhìn chung ý thức chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh của người chăn nuôi đã góp phần quan trọng trong công tác phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi. Ông La Chánh Quới hộ chăn nuôi tại tổ 02 ấp Mỹ Chánh cho biết: “Được biết thông tin trên các phương tiện truyền thông về sự lây nhiễm nguy hiểm của dịch tả heo Châu Phi cũng như được sự hướng dẫn và giám sát chặt chẽ của cán bộ thú y xã Ban ấp luôn đến tận hộ chăn nuôi kiểm tra số lượng heo và khuyến cáo không tái đàn. Gia đình ông Quới luôn chủ động vệ sinh chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ, phun xịt thuốc, rải vôi khử trùng mỗi tuần. Đặc biệt, hoàn toàn không sử dụng thức ăn cặn thừa mà chỉ sử dụng chế biến sẵn đã được kiểm định chất lượng để cho heo ăn, nhằm tránh heo bị lây bệnh từ nguồn thực phẩm bẩn. Ngoài ra, đàn heo của gia đình ông cũng thực hiện tiêm ngừa vacxin đầy đủ như dịch tả, tụ huyết trùng, thương hàn theo mỗi giai đoạn phát triển của đàn heo. Nên đàn heo của gia đình ông Quới lớn nhanh và khỏe mạnh. Đồng thời biết việc tái đàn sẽ là nguyên nhân hàng đầu gây lây lan dịch bệnh. Vì thế gia đình ông quyết định là không tái đàn để đảm bảo an toàn cho đàn heo mình đang nuôi cũng như các hộ chăn nuôi lân cận”. 

     Với nổ lực thực hiện công tác tuyên truyền, giám sát phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi một cách thường xuyên và xem đây như là một nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng và phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đã góp phần nâng cao ý thức của người chăn nuôi trên địa bàn hiểu về bệnh và chấp hành tốt các quy định trong phòng, chống dịch bệnh tả heo Châu Phi… Qua đó ngăn chặn, không để bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập và lây lan trên đàn vật nuôi của xã.

Trịnh Phượng – Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác