Hoạt động cơ sở

Bình Long – vui Xuân không đốt pháo trái phép

12:54 13/01/2020

    

Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, tình hình vi phạm về sản xuất, mua bán, sử dụng trái phép pháo nổ có chiều hướng gia tăng, bởi dịp cuối năm là thời điểm tội phạm lợi dụng để tiến hành nhiều hoạt động buôn bán hàng lậu, hàng cấm, trong đó, có pháo nổ. Đặc biệt là ở lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh, do hiếu kỳ, muốn chứng tỏ bản thân, nhận thức pháp luật còn hạn chế nên nhiều em đã có hành vi vi phạm… gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 

     Pháo và thuốc pháo là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy nổ làm thiệt hại lớn đến tính mạng và tài sản của người dân. Ngoài ra khi đốt pháo, tiếng nổ đinh tai cũng gây tiếng ồn lớn và khi đốt pháo bất ngờ có thể làm cho trẻ em, người đi bộ và người tham gia giao thông kinh hoàng, gây tác động có hại cho trật tự công cộng.

     Ở nước ta, trước đây trong các ngày lễ, Tết, đặc biệt vào dịp tết Nguyên đán đã xảy ra nhiều trường hợp thương vong đáng tiếc do đốt pháo trái phép gây ra. Tại xã Bình Long, thời gian qua, do làm tốt công tác phòng ngừa nên địa phương không xảy ra tình trạng sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và đốt pháo trái phép.

Responsive image
 

     Để tiếp tục chủ động phòng, ngừa, hạn chế thấp nhất việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo xảy ra, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 đang đến gần. Lực lượng công an xã Bình Long xây dựng kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh triệt xóa kịp thời các đường dây sản xuất, buôn bán, vận chuyển pháo trái phép, nhất là tại các địa bàn ấp trọng điểm, phức tạp về tình hình an ninh trật tự; tăng cường nắm tình hình, kiểm tra, rà soát, lên danh sách các đối tượng có tiền án, tiền sự, có biểu hiện nghi vấn phạm tội về pháo để có biện pháp quản lý, đấu tranh, ngăn chặn; tăng cường các hoạt động tuần tra vũ trang, tuần tra kiểm soát giao thông để kiểm tra, phát hiện, bắt giữ tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý, sử dụng pháo với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã; treo panô, khẩu hiệu; tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa ở các điểm trường học trên địa bàn xã; phối hợp với ngành chức năng cho các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, các hộ kinh doanh và người dân ký cam kết không buôn bán, sử dụng, tàng trữ trái phép và tự giác giao nộp cho các cơ quan chức năng các loại pháo; phát động phong trào quần chúng tham gia đấu tranh, tố giác các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các loại pháo. Đặc biệt, trong các ngày 29 và 30 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đơn vị sẽ huy động tối đa lực lượng xuống địa bàn cơ sở để tuyên truyền, vận động, tuần tra, kiểm soát kiên quyết ngăn chặn hành vi đốt pháo trái phép.

     Thiếu tá Lê Hoàng Sáng – phó trưởng công an xã Bình Long cho biết: “Tại khoản 2, điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, bạo lực gia đình quy định: phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng các loại pháo mà không được phép; phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo và đồ chơi nguy hiểm; Bên cạnh hình thức phạt tiền, thì còn có hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Người đốt pháo bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “ gây rối trật tự công cộng” và tội “ chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ” trong trường hợp sau: đối với người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, không thuộc trường hợp xử phạt hành chính theo điều 10, Nghị định 167. Nhưng truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng” theo khoản 1, khoản 2, điều 245 Bộ Luật Hình sự. Tùy theo tính chất, mức độ có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt từ 03 tháng đến 07 năm; Người sản xuất, chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng mua bán trái phép pháo nổ. Tùy theo số lượng, tính chất, mức độ hậu quả xảy ra, có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 20 năm hoặc chung thân”.

     Là một công dân Việt Nam, nhận thức rõ được tác hại của pháo nổ, chúng ta cần nghiêm chỉnh thực hiện các quy định về phòng chống các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ là góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng nông thôn mới cũng như đón mừng xuân mới, xuân Canh Tý 2020 vui tươi, lành mạnh và an toàn cho mọi người, mọi nhà.

Thanh Trúc - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác