Bài viết - Phóng sự

Phóng sự: Vĩnh Thạnh Trung đủ điều kiện thành lập thị trấn

12:11 10/06/2020

    

Xã có tuyến Quốc lộ 91 chạy qua, đây là con đường huyết mạch của tỉnh An Giang cũng như huyện Châu Phú, đóng vai trò quan trọng trong việc khai thác tiềm năng và lợi thế vùng Tứ giác Long Xuyên, hình thành trục đô thị Long Xuyên – Châu Đốc; đây cũng là con đường chiến lược an ninh, quốc phòng và kinh tế. Ngoài ra, phía Tây Nam của xã còn có tuyến Tỉnh lộ 945 kết nối với các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên và huyện Hòn Đất tỉnh Kiên Giang. Bên cạnh đó, Vĩnh Thạnh Trung còn nằm bên cạnh bờ sông Hậu thuộc hệ thống trục hành lang kinh tế đường thủy Quốc gia kết nối với các tiểu vùng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh.

 

     Với những lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, trong những năm qua, Vĩnh Thạnh Trung đã có bước phát triển toàn diện trên các mặt, tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016-2018 đạt bình quân 12,85%/năm.

     Đồng thời, được định hướng là đô thị thương mại – dịch vụ, công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao trong Chương trình phát triển đô thị tỉnh An Giang giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến năm 2030, Vĩnh Thạnh Trung đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại V vào năm 2017. Ngoài ra, Vĩnh Thạnh Trung còn có vị trí địa lý hết sức thuận lợi để kết nối phát triển đến các vùng du lịch nổi tiếng của tỉnh như: Long Xuyên, Núi Sập, Tịnh Biên, Châu Đốc,…

Responsive image
 

     Hơn nữa, Vĩnh Thạnh Trung còn có vị trí nằm gần thị trấn Cái Dầu nên việc giao thương buôn bán với các xã trên địa bàn huyện hết sức thuận lợi. Các khu thương mại của xã như chợ Châu Phú, chợ Vịnh Tre, chợ Kênh 7 hoạt động buôn bán rất sôi động, với phong phú, đa dạng chủng loại hàng hóa. Với chức năng là đòn bẩy thúc đẩy kinh tế - xã hội chung của huyện Châu Phú; đảm bảo phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế vị trí địa lý, cùng thị trấn Cái Dầu thực hiện tốt vai trò đô thị động lực của huyện.

     Với những lợi thế trên, Vĩnh Thạnh Trung đã dần khẳng định vị thế là một trong những trung tâm động lực phát triển kinh tế của huyện, có vai trò dẫn dắt và tạo đà cho các địa phương trong huyện vươn lên cùng phát triển; là đầu mối kết nối giao thương của huyện Châu Phú với vùng phía Tây của tỉnh và cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.

     Kết quả khảo sát của Đoàn công tác liên ngành Bộ Nội vụ vào ngày 27/5/2020 vừa qua đã đánh giá Vĩnh Thạnh Trung đạt đủ 4/4 tiêu chuẩn thành lập thị trấn theo quy định tại Điều 9 Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khóa XIII là về quy mô dân số, diện tích tự nhiên, hạ tầng đô thị, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội. “Hiện chỉ chờ Quốc hội thông qua và quyết định. Nếu trong tháng 7 xong thì cũng là sản phẩm, là kết quả nỗ lực của tỉnh, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang vào cuối năm nay” - Ông Trần Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Đoàn công tác thông tin.

Responsive image
 

     Là người dân ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh Thạnh Trung cô Trần Thị Sẫm vui vẻ cho biết: “Bản thân cô rất là mừng và đây là niềm mong đợi của cô từ trước tới nay, cô thấy các cấp lãnh đạo địa phương cũng có nhiều sự đóng góp để quyết tâm đưa địa phương phát triển lên như vậy, đó là niềm hân hoan của các vị lãnh đạo trong địa phương, cũng là niềm vui của mọi người trong địa phương của xã nhà”.

     Còn chú Nguyễn Đăng Ngẫu, ấp Vĩnh Phú phấn khởi nói: “Trong những năm gần đây, tôi cảm nhận được những sự thay đổi của địa phương chúng ta ở đây rất là nhiều, đặc biệt là nhân dân ở đây rất là phấn khởi kinh tế mỗi ngày một phát triển, lĩnh vực văn hóa – xã hội phát triển rất nhiều, đặc biệt đường xá nông thôn, trạm xá, trường học có rất nhiều sự thay đổi. Tôi cũng như người dân ở đây rất là vui mừng khi được nghe tin Bộ Nội vụ vào thẩm tra xác nhận để đưa lên thị trấn Vĩnh Thạnh Trung”.

     Chung niềm phấn khởi, khi biết Vĩnh Thạnh Trung được đánh giá đạt đủ 4/4 tiêu chuẩn thành lập thị trấn theo quy định. Em Nguyễn Thị Ngọc Hân – Phó Bí thư Xã Đoàn xã Vĩnh Thạnh Trung chia sẻ: “Với vai trò là đoàn viên thanh niên của xã khi biết được xã chuẩn bị lên thị trấn thật sự chúng em rất là vui và phấn khởi, những công trình thanh niên của chúng em làm cũng như phối hợp với địa phương, với Ban ấp để có được những công trình khi đoàn Trung ương kiểm tra và công nhận xã mình là thị trấn. Khi mà được công nhận lên thị trấn, đối với công tác Đoàn chúng em sẽ tiếp tục thực hiện thật là hiệu quả công trình của công tác Đoàn và đặc biệt là sẽ có những ý tưởng sáng tạo khi mà lên thị trấn rồi sẽ được xứng tầm là thị trấn”.

     Mặc dù chưa biết kết quả chính thức mà Quốc hội thông qua và quyết định sẽ như thế nào, nhưng đó là niềm vui, niềm mong mỏi của huyện Châu Phú nói chung và của người dân xã Vĩnh Thạnh Trung nói riêng. Việc thành lập thị trấn Vĩnh Thạnh Trung nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền; đảm bảo yêu cầu về quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của huyện Châu Phú nói riêng và của tỉnh An Giang nói chung; tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa của các dân tộc, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của nhân dân và của cấp ủy, chính quyền địa phương./.

Ngọc Mai – Trúc Mai

các tin khác