Bài viết - Phóng sự

Vĩnh Thạnh Trung tấm gương tiêu biểu vượt khó vươn lên thoát nghèo

10:58 05/11/2018

    

Nhờ bản tính cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, quyết tâm lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo để thay đổi cuộc sống, gia đình anh Nguyễn Văn Tây, sinh năm 1974, ngụ tổ 5, ấp Vĩnh Quý, xã Vĩnh Thạnh Trung đã vươn lên thoát nghèo bằng ý chí và quyết tâm của cả gia đình.
Responsive image
 

Qua ngồi trò chuyện với anh, chúng tôi được biết: Gia đình anh hiện có 5 nhân khẩu, vợ chồng anh và 3 đứa con (2 trai, 1 gái), con trai lớn 20 tuổi, con trai kế 17 tuổi và đứa con gái nhỏ đang học Mẫu giáo. Lúc anh lập gia đình, cha mẹ ruột có cho vợ chồng anh 1 công đất nông nghiệp, sau đó anh vận dụng mảnh đất đó để làm rẫy nhưng bị thua lỗ, cũng may vào thời điểm này Xí nghiệp Đông lạnh Hòa Phát mới mở, vợ chồng anh xin vào Xí nghiệp làm và trả nợ từ từ, được khoảng 2 năm trả gần hết nợ, không may con trai kế của anh bị té gãy chân phải đi bệnh viện điều trị mấy chục triệu, khó khăn lại càng khó khăn hơn, nợ chồng chất nợ. Nhờ được sự quan tâm của ban ấpVĩnh Quý đã giới thiệu cho gia đình anh vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để chăn nuôi bò và phải đi tìm kiếm cỏ từ chỗ này đến chỗ khác mới có đủ cho bò ăn hàng ngày, nuôi khoảng 7 tháng thấy bò không phát triển tốt, do cỏ không đáp ứng đủ hàng ngày, nên gia đình anh quyết định bán bò chuyển sang đào học nuôi cá, nuôi đến khi bán được thì giá cá bấp bênh nên nghề nuôi cá vẫn không mang lại hiệu quả lại bị thua lỗ, lúc này gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn không đủ trang trải cho cuộc sống gia đình, 2 đứa con trai anh phải nghỉ học để phụ giúp cha mẹ kiếm tiền.

Thương cho cha mẹ và thấu hiểu được hoàn cảnh gia đình của nhà mình, em Nguyễn Phú Hữu – con trai kế của anh Tây bày tỏ:“Lúc đó hoàn cảnh gia đình em cũng khổ, trang trải cho việc học gặp nhiều khó khăn, nên em xin nghỉ học để tiếp ba mẹ cho đỡ, lúc đầu em vô học thợ bạc làm gia công, được thời gian thấy khó khăn nên xin vào Xí nghiệp Đông lạnh AFIF làm chung với mẹ, không may thời gian đó em bị gãy chân làm không nổi, sau đó em về nhà nghĩ một thời gian chân được bình phục em đi tham gia chạy cá tiếp ba ở những chuyến đi gần, đường dễ chạy, chạy cũng được nhưng chân chỗ gãy bị nhức nhưng em cũng cố gắng để phụ giúp cha mẹ đỡ phần nào”.

Mặc dù anh Tây rất cố gắng bươn trải để lo cho cuộc sống gia đình, nhưng hiệu quả công việc không được như ý muốn, anh Tây tâm sự: “Thấy vậy, mấy anh em ở gần nhà giới thiệu cho tôi và 2 đứa con trai tôi tham gia vào công đoàn trại cá giống để chở cá, vợ thì đi làm ở xí nghiệp Đông lạnh để cùng trang trải đấp đổi qua ngày, chạy cá thu nhập cũng được khoảng từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng/chuyến/người, tùy theo đường xa hay đường gần, có ngày chạy 2 đến 3 chuyến, tùy theo cá nhiều hay ít, có ngày cũng không có chuyến nào, ngày nào không có chuyến chạy cá thì ai thuê gì anh làm đó như rạng hầm cá, đóng cal thùng cá,… thu nhập ngày nào đủ lo trang trải ngày đó”.

Lo xoay sở hàng ngày còn thiếu trước hụt sau, căn nhà thì đã xuống cấp, việc sửa chữa lại nhà đối với gia đình anh chưa dám nghĩ tới, bởi cuộc sống còn rất nhiều khó khăn. Thấu hiểu được hoàn cảnh của gia đình anh ban ấp đã xem xét và giới thiệu về Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã cất cho anh căn nhà Đại đoàn kết, được Nhà nước quan tâm hỗ trợ, nhưng anh rất lo, bởi gia đình còn thiếu nợ, anh không có tiền phải lo mượn mới có số tiền để đối ứng cất nhà, gia đình anh cố gắng đi làm và trả nợ từ từ. Có được mái ấm khang trang, công việc cũng ổn định, gia đình anh đã đỡ lo phần nào cái cảnh thiếu trước, hụt sau, nhà dột mỗi khi trời mưa,…

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trong gia đình, bản thân anh Tây còn tham gia vào Đội dân phòng của ban ấp để cùng địa phương bảo vệ an ninh trật tự xóm ấp. Gia đình anh luôn chấp hành tốt các quy định tại địa phương, tham gia tích cực các phong trào hoạt động của ban ấp phát động.

Không riêng hộ anh Nguyễn Văn Tây, mà hộ chị Võ Thị Kim Dung, sinh năm 1978, ngụ tổ 1, cùng ấp Vĩnh Quý, cũng cố gắng lo làm ăn vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống để vươn lên thoát nghèo. Hiện gia đình chị là hộ cận nghèo, chị có 2 người con, đứa học lớp 2, đứa học Mẫu giáo, trước đây gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn, không có đất sản xuất, chị đi phụ giúp nấu cơm cho Xí nghiệp Đông lạnh AFIF ngày được khoảng 50.000 đồng, chồng chị thì nuôi bò từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Song song đó, chồng chị được sự giới thiệu của người thân tham gia vào Công đoàn vác lúa cho Công ty giống cây trồng Vĩnh Quý, ngày thu nhập khoảng 200.000 đồng, chị thì xếp bao, quét dọn kho cũng tại Công ty giống cây trồng Vĩnh Quý, mỗi ngày được khoảng 70.000 đồng, nhờ Công ty này đã tạo công ăn việc làm cho gia đình chị, đi làm thời gian, thấy khả năng trang trải cuộc sống gia đình có đỡ hơn nhiều so với lúc trước, nên gia đình chị quyết định làm đơn xin thoát nghèo và đã gửi về ban ấp, để nhường lại cho những hộ khó khăn hơn.

Chị Trần Thị Diệu Lành – Phó trưởng ấp, Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Vĩnh Quý cho biết:“Thực hiện theo Nghị quyết chi bộ hàng năm, công tác giảm nghèo của ban ấp sẽ giảm nghèo từ 2% xuống còn 1,5%. Qua công tác vận động, nắm được tâm tư nguyện vọng của người dân như cất nhà, vay vốn để làm kinh tế, từ đó ban ấp xem xét và giới thiệu cho các hộ này cất nhà Đại đoàn kết và vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để chăn nuôi bò, từ đó kinh tế gia đình họ được ổn định. Các hộ đã gửi đơn xin thoát nghèo là hộ anh Nguyễn Văn Tây – tổ 1 và hộ chị Võ Thị Kim Dung – tổ 5, sau đó ấp đi khảo sát thực tế thì thấy khả năng kinh tế của 2 hộ đã ổn định, thoát nghèo được đúng theo đúng như tâm tư, nguyện vọng của hộ đã gửi đơn xin thoát nghèo và cũng đạt theo Nghị quyết đề ra của chi bộ”.

Từ việc cố gắng lo làm ăn, chi tiêu đúng mục đích, tiết kiệm để có tích lũy và sự nỗ lực vượt khó của các gia đình, tự tìm hướng đi để làm sao vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Gia đình anh Nguyễn Văn Tây và chị Võ Thị Kim Dung là một trong những tấm gương tiêu biểu về ý chí vượt khó vươn lên thoát nghèo. Mong rằng trong thời gian tới, trên địa bàn huyện Châu Phú nói chung và xã Vĩnh Thạnh Trung nói riêng sẽ có nhiều hộ nghèo, cận nghèo chí thú làm ăn, không trông chờ, ỉ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà cố gắng vươn lên thoát nghèo./.

Ngọc Mai (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác