Bài viết - Phóng sự

Trồng Sung Mỹ, hướng đi mới cho nông dân huyện Châu Phú

01:08 18/05/2020

    

Nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên cùng đơn vị diện tích cho bà con nông dân, thời gian qua, xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú đã vận động nhiều hộ nông dân trên địa bàn mạnh dạng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, từ đó có nhiều mô hình bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Và cây Sung Mỹ lần đầu tiên được trồng thử nghiệm tại ấp Khánh Đức, xã Khánh Hòa hiện đang cho thu hoạch.

 

     Chia sẻ về mô hình này, chú Nguyễn Hữu Thành, ngụ ấp Khánh Đức, xã Khánh Hòa đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa cho hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây ăn trái dài ngày. Với suy nghĩ và quyết tâm ổn định kinh tế cho gia đình, đầu tháng 8 năm 2019, với diện tích 16 công đất ông đầu tư trồng nhãn xuồng cơm vàng và được người cháu cùng xóm chia sẻ cách trồng cây Sung Mỹ, chú đã mạnh dạng mua giống Sung Mỹ về trồng xen với nhãn, sau khoảng 4 tháng rưỡi trồng, chăm sóc, đến nay, vườn Sung Mỹ của chú đã bắt đầu cho thu hoạch. 

Responsive image
 

     Chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc, chú Nguyễn Hữu Thành cho biết: “cây Sung Mỹ sau khi được mua về ban đầu dài khoảng 1 tấc, với giá 200.000 đồng/cây chú đem về đặt cây giống xuống đất, sau khi trồng cây được khoảng 2 tháng ta tiến hành bón phân hữu cơ bổ sung chất dinh dưỡng cho cây phát triển và sinh trưởng tốt hơn, cây Sung Mỹ rất dễ trồng không sâu bệnh, chỉ cần tưới nước ngày 1 – 2 lần, theo dõi, chăm sóc cho cây sinh trưởng và phát triển và sinh trưởng, khoảng 3 tháng cây bắt đầu cho ra trái, khoảng 4 tháng rưỡi cây bắt đầu cho thu hoạch”.

     Chia sẻ về cách nhận biết Sung Mỹ chín mộng chú Thành cho biết như vầy: "Khi những quả Sung Mỹ to chuyển từ màu xanh sang màu vàng hoặc màu tím là lúc chú có thể tiến hành thu hoạch, khi thu hoạch Sung Mỹ, nên hái vào sáng sớm và để ở nơi thoáng mát, Sung Mỹ sẽ tươi được lâu hơn".

     Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, đến nay vườn Sung Mỹ của chú đang bắt đầu cho thu hoạch; chia sẻ về vấn đề tìm đầu ra cho sản phẩm này chú Nguyễn Hữu Thành cho biết: “Hiện nay tôi đang thu hoạch Sung Mỹ, mỗi ngày hái khoảng 5 – 6 ký,bán với giá 150.000 đồng/ký cho người dân chủ yếu ở Châu Đốc, Long Xuyên, Mỹ Đức và những người quen tận ở Sài Gòn; hướng tới tôi đang hoàn thiện thủ tục chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm để ký hợp đồng cung cấp cho siêu thị CoopMart Châu Đốc”

     So với trồng lúa thì 3 – 4 tháng mới thu hoạch một lần, chi phí đầu tư cho thuốc bảo vệ thực vật cao, còn trồng Sung Mỹ chỉ cần cần cù chăm sóc là cho ra sản phẩm sạch. Với cách làm này đã giúp cho gia đình chú mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.

     Các nghiên cứu sinh học cho thấy cây Sung Mỹ có nhiều tác dụng mà chúng ta rất ít biết tới, Sung Mỹ có chứa khoáng chất và có tính kiềm hơn các trái cây khác, sung giúp tạo năng lượng, tốt cho hệ tiêu hóa, Sung Mỹ còn giết được các vi khuẩn độc hại trong ruột, tốt cho tim mạch, giúp nhuận trường trị táo bón và những hạt rất nhỏ của quả giúp thu tiêu các độc tố. 

     Nhận xét về mô hình trồng cây Sung Mỹ trên địa bàn xã, ông Lê Văn Dũng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Hòa nói: “Qua chủ trương của huyện, xã vận động bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhằm mục đích mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, mô hình trồng sung mỹ lần đầu tiên được trồng thử nghiệm tại ấp Khánh Đức, cây phát triển tương đối tốt, giá cũng tương đối ổn định mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó Hội Nông dân thấy được hiệu quả thiết thực của mô hình trồng Sung Mỹ này, trong thời gian tới sẽ tiếp tục vận động bà con mạnh dạng trồng những cây có giá trị kinh tế cao; sẵn sàng làm cầu nối để bà con có nhu cầu về giống và kỹ thuật chăm sóc.  

     Nhờ mạnh dạng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vườn Sung Mỹ của chú Thành đã mang lại hiệu quả kinh tế, phát triển kinh tế gia đình, cây Sung Mỹ bước đầu trồng thử nghiệm đã mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân, thời gian tới Hội Nông dân sẽ tiếp tục nhân rộng diện tích, giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế./.

Nhẫn Nguyễn - Huỳnh Dương

các tin khác