Học tập theo gương Bác

Tấm gương hết lòng trong hoạt động từ thiện

11:23 11/08/2020

    

Về Thị Trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, hỏi bất cứ bà con nào về sự nhiệt huyết trong công tác từ thiện an sinh xã hội, bà con nhân dân đều nhắc đến chú Ba Tâm đã nhiều năm hết lòng vì công tác từ thiện an sinh xã hội trong và ngoài địa phương. Đó là chú Nguyễn Văn Thắm, tên thường gọi là chú Ba Tâm sinh năm 1959, ngụ tại tổ 3, ấp Vĩnh Thành, thị trấn Cái Dần, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Hiện đang tham gia công tác tại Ban Trị sự Giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo thị trấn Cái Dầu, chức vụ Trưởng ban.

 

     Chia sẻ về công tác hoạt động từ thiện, chú Ba Tâm cho biết: “Bản thân tôi cùng Ban Trị sự Giáo hội PGHH thị trấn xây dựng thành một khối thống nhất, luôn vì lợi ích chung của xã hội mà phục vụ, phối hợp cùng với chính quyền, Mặt trận địa phương thực hiện đạt hiệu quả trong chương trình an sinh xã hội, góp phần ổn định xã hội, phát triển kinh tế”. 

Responsive image
 

     Từ năm 2015 đến năm 2019, bản thân tôi cùng Ban Trị sự vận động mạnh thường quân và các vị hảo tâm cùng đồng đạo để thực hiện các việc cất nhà từ thiện, nhà đại đoàn kết, nhà bị cháy, nhà tình nghĩa được 115 căn. Ngoài số tiền hỗ trợ của Chính quyền, Mặt trận cùng phía gia đình đối ứng Ban Trị sự còn vận động thêm số tiền 1 tỷ 725 triệu đồng. Bên cạnh đó còn phối hợp Chính quyền, Mặt trận xây dựng cầu Đoàn Kết và Bắc Phù Dật bằng bê tông, cốt thép. Số tiền 1 tỷ 600 triệu đồng. Trong đó, Ban Trị sự vận động mạnh thường quân, các vị hảo tâm được số tiền 750 triệu đồng, số còn lại do chính quyền đối ứng. Vận động số tiền 95 triệu đồng để bắt 2 cầu treo bằng gỗ. Làm đường bê tông ở 1 số tuyến đường nhỏ và trường học trong thị trấn Cái Dầu, với chiều dài khoảng 5km, với số tiền vận động được là 155 triệu và 205 ngày công từ thiện. Hỗ trợ cho 355 bệnh nhân nghèo đi điều trị bệnh, với số tiền 320 triệu đồng. Hỗ trợ gạo cho người già cô đơn và người có hoàn cảnh khó khăn ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 với 55 tấn gạo, trị giá 550 triệu đồng. Tổ chức thăm và tặng quà cho bà con nghèo vui xuân đón tết 750 phần quà trị giá 225 triệu đồng.

     Với tinh thần tương thân tương ái cho mọi hoàn cảnh, đã vận động hỗ trợ cấp 85 chiếc xe lăn, xe lắc cho người bệnh vừa mới phục hồi và người khuyết tật để mưu sinh trong cuộc sống, với số tiền 115 triệu đồng. Mua bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn 56 người, với số tiền 32 triệu 600 ngàn đồng. Tổ chức sưu tầm thuốc nam được 355 tấn, giao cho nhà thuốc cấp miễn phí người bệnh được 98.214 thang. Chi phí cho sưu tầm dược liệu và hốt thuốc cho người bệnh là 275,5 triệu đồng. Song song đó góp phần bảo vệ môi trường, tái tạo nguồn lợi thủy sản đã tổ chức huy động bà con nhân dân phóng sanh thả cá tạo nguồn thủy sản được 30 tấn cá, trị giá 360 triệu đồng. Hỗ trợ cho học sinh nghèo 5 năm với số tiền 135 triệu đồng.

     Trong 5 năm hoạt động từ thiện xã hội, chú đã huy động và hỗ trợ các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội với tổng số tiền  4 tỷ 773 triệu đồng.

     Chia sẻ về những thành quả hoạt động từ thiện trong 5 năm qua, chú Ba Tâm cho biết: “Bản thân tôi và Ban Trị sự thực hiện được thành công là nhờ làm đúng theo giáo lý học phật tu nhân, Hiến chương Giáo hội, chủ trương của Đảng và Pháp luật của Nhà nước. Từ đó tạo được sự ủng hộ rất cao của Chính quyền, Mặt trận các cấp và Trung ương Giáo hội, bên cạnh đó được sự hỗ trợ tận tình của quý mạnh thường quân, các vị hảo tâm từ vật chất lẫn tinh thần đạt được hiệu quả rất cao, góp phần ổn định một phần nào về an sinh xã hội tại địa phương.” ./.

Nhẫn Nguyễn

các tin khác