Công An

Châu Phú: Diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại Công ty cổ phần rau quả thực phẩm An Giang – Nhà máy Bình Long

12:06 26/12/2020

    

Sáng ngày 26-12-2020, tại khu công nghiệp Bình Long, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh An Giang phối hợp cùng Công ty cổ phần rau quả thực phẩm An Giang – Nhà máy Bình Long tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH.
Responsive image
 
Responsive image
 

          Tình huống giả định cháy xảy ra tại khu vực xuất hàng. Dự kiến số công nhân và khách hàng có mặt ở cơ sở lúc đó khoảng 50 người. Sự cố cháy xảy ra làm sụp đỗ công trình, có 02 người bị thương và mắc kẹt lại bên trong khu vực văn phòng.

         Sau khi phát hiện thấy cháy, lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở đã nhanh chóng cúp điện và báo động cho mọi người biết, triển khai phương án chữa cháy, cứu hộ cứu nạn và hướng dẫn cho mọi người có mặt tại kho thoát hiểm ra khỏi nơi cháy đến nơi an toàn, cứu người bị nạn, sơ cứu nạn nhân, đồng thời xách bình chữa cháy xách tay để chữa cháy, đồng thời sử dụng hệ thống chữa cháy vách tường triển khai 2 lăng B chữa cháy và làm mát cho các khu vực lân cận. Bên cạnh đó, phối hợp với Đội chữa cháy và CNCH khu vực Châu Phú tổ chức thực hiện phương án chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, cứu tài sản.

Khi nhận được tin báo cháy, Đội chữa cháy và CNCH khu vực Châu Phú đã lập tức tập hợp lực lượng, xuất 02 xe chữa cháy, 01 máy bơm chữa cháy và 30 cán bộ chiến sĩ tiến hành tổ chức ngay công tác trinh sát để xác định có hay không người bị nạn, nơi đang cháy, khả năng lan truyền của đám cháy sang khu vực khác, dùng mọi biện pháp ngăn chặn lan truyền, hướng lan truyền của đám cháy bằng cách tháo dỡ những bộ phận có liên quan, xác định hướng triển khai đội hình chiến đấu, vị trí của chiến sỹ cầm lăng không bị lửa khói đe dọa… Sau đó tiến hành chữa cháy, tổ cứu nạn, cứu hộ tiếp cận hiện trường vụ cháy, nhanh chóng triển khai các hoạt động CNCH,  sử dụng phương pháp cứu người bằng tay không, sơ tán, sơ cấp cứu ban đầu, tổ chức cứu tài sản trong khu vực sự cố, di chuyển các cấu kiện đổ nát để tạo điều kiện cho việc thoát nạn, cứu nạn. Tổ chữa cháy thứ nhất, hướng dẫn mọi người thoát ra ngoài và di chuyển tài sản đến nơi an toàn; triển khai đội hình 01 đường vời A phát triển 02 lăng B trực tiếp chữa cháy. Lấy nước từ hệ thống chữa cháy vách tường tiếp nước cho xe. Tổ chữa cháy thứ hai, triển khai đội hình 01 đường vòi A phát triển 02 lăng B tiến hành chữa cháy và làm mát cho cán bộ, chiến sỹ. Đồng thời sử dụng 01 máy bơm chữa cháy lấy nước từ bể chứa để tiếp nước cho xe.

Sau 15 phút khẩn trương triển khai đúng quy trình, thao tác, đảm bảo an toàn, toàn bộ cuộc diễn tập đã hoàn thành đúng quy trình, đạt các yêu cầu cơ bản đã đề ra, hệ thống PCCC tại chỗ của Công ty cổ phần rau quả thực phẩm An Giang – Nhà máy Bình Long đều hoạt động bình thường, đảm bảo an toàn, không xảy ra thiệt hại nghiêm trọng nào về người và tài sản. Các đơn vị phối hợp chữa cháy đã cùng họp thảo luận rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập.

Tú Trang – Mỹ Ngân

các tin khác