Kinh tế

Nông dân Mỹ Đức trồng rau màu phục vụ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

11:46 28/12/2018

    

Hiện nay, nông dân xã Mỹ Đức đang tập trung chăm sóc cho hơn 200 hecta rau màu phục vụ cho thị trường tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 đang đến gần. Với các loại rau màu chủ yếu như: dưa leo, ớt, bí đau, khổ quả, rau muống ….
Responsive image

Nông dân xã Mỹ Đức đang chăm sóc rau màu phục vụ thị trường tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

 

Thường ở thời điểm gần tết, thì nhu cầu sử dụng các loại rau củ làm thực phẩm tăng mạnh, nên hầu như năm nào cũng vậy ở thời điểm cận tết thì giá các loại rau màu cũng đều tăng giá. Được biết, năm nay giá các loại rau màu cũng tăng nhẹ so với thời điểm năm trước nên nông dân rất phấn khởi. Anh Trà Văn Nhỏ ấp Mỹ Thiện cho biết: hằng năm cứ cuối tháng 10 âm lịch là gia đình cũng lên kế hoạch trồng một số loại rau dưa bán tết. Năm nay, anh trồng 02 công dưa leo để bán tết. Và hiện nay, anh Nhỏ đang thu hoạch dưa leo với giá 6000 - 7000 đồng/kg tăng từ 2000 – 3000 đồng/kg so với ngày bình thường. Nếu giữ giá ổn định thế này thì gia đình anh thu trên 30 triệu đồng lợi nhuận cho vụ dưa leo này”. Ngoài ra, gia đình anh Nhỏ còn trồng thêm 07 công ớt để bán trong dịp tết này, với giá ớt hơn 20.000/kg cũng sẽ hứa hẹn một vụ bội thu cho anh Nhỏ cũng như nhiều nông dân trồng ớt sẽ có thêm một nguồn thu nhập kha khá để đón tết sung túc hơn”.

Những năm gần đây, Mỹ Đức cũng như nhiều địa phương khác đẩy mạnh thực hiện chuyền dịch cơ cấu cây trồng hợp lý đã và đang giúp người nông dân lựa chọn những cây trồng phù hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, phải nói đến trồng rau màu bán tết luôn mang lại một lợi nhuận ổn định cho nhiều nông dân. Tăng giá trị thu nhập cho mỗi công đất trồng rau màu từ 5 – 10 triệu đồng/công đất. Cụ thể ở thởi điểm này, giá một số loại như dưa leo, bí đao, rau muống, khổ qua đều tăng từ 2000 – 5000 đồng/kg. Chú Hùng cũng ở ấp Mỹ Thiện cho biết: “Tết năm nay, gia đình chú trồng 05 công bí đao. Nếu như hơn 1 tháng trước giá bí đao chỉ ở mức 4000 -5000 đồng/kg. Nhưng do gần tết nhu cầu sử dụng bí đao để làm mứt tết nên giá bí đao cũng tăng mạnh. Thời điểm này, gia đình chú đang thu hoạch bí đao bán được 7000 đồng/kg tăng 2000 – 3000 đồng/kg so với thời điểm bình thường và sẽ thu hoạch đến tết”.

Thời tiết năm nay ít mưa nên thuận lợi cho hoa màu phát triển,  nông dân trồng rau màu vụ này chỉ bị ảnh hưởng của sương muối vào sáng sớm làm cho các loại rau màu có thân leo như bí đao, dưa leo bị vàng lá làm dưa leo, bí đao nhanh tàn, rút ngắn thời gian thu hoạch của nông dân. Nhưng hiện, nhờ áp dụng kĩ thuật vào sản xuất nên hầu hết các rau màu đều được phát triển tốt mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đã từ lâu, trồng rau màu bán tết luôn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều nông dân. Nhờ giá cả tăng so với ngày thường nên nông dân rất phấn khởi chờ đón một vụ rau màu được màu được giá để có thêm thu nhập đón tết sung túc hơn./.

Trịnh Phượng (Đài truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác