Giáo dục

Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” – một hoạt động văn hóa trong nhà trường

11:02 13/03/2019

    

Trong những ngày này, các cấp,các ngành đang ra sức thi đua lao động, tổ chức các hoạt động sôi nổi thiết thực chào mừng sinh nhật lần thứ 129 năm ngày sinh Bác Hồ (19/5/1890 -19/52019), trong đó có Trường THCS Bình Mỹ tổ chức Khai mạc Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” lần thứ XII năm học 2018-2019. Thông qua hội thi góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và tạo sức lan tỏa sâu rộng về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

 

    Trong cuộc đời và sự nghiệp phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta di sản tinh thần vô cùng vô giá. Tư tưởng vĩ đại của người đã trở thành ngọn đèn soi sáng con đường xây dựng Chủ nghĩa xã hội; là “kim chỉ nam” cho hành động của Đảng và cách mạng Việt Nam. Xác định ý nghĩa lớn lao đó, hội thi đã được các em học sinh hưởng ứng nhiệt tình; các giáo viên đã chủ động, bố trí nhân lực, tạo điều kiện cho các em học sinh tham gia.

Responsive image

Em Nguyễn Bùi Mai Thi học sinh lớp 7A9, trường THCS Bình Mỹ kể mẫu chuyện về Bác Hồ

 

    Theo đó, Hội thi được triển khai đến tất cả học sinh các khối lớp 6,7,8,9. Mỗi lớp là 01 thí sinh dự thi kể chính. Với lối kể chuyện truyền cảm, các thi sinh đã mang đến Hội thi nhiều câu chuyện cảm động về lối sống, cách làm việc, tình cảm của Bác với thiếu niên nhi đồng, cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác...thông qua những câu chuyện đã có sẵn về đạo đức của Bác Hồ, ca ngợi về Bác, về lòng yêu nước và đức tính quí báu của Người (thanh cao, giản dị, khiêm tốn,…), các em kể với hình thức kể chuyện độc thoại khi kể chuyện bắt buộc phải có minh họa, sử dụng nhạc nền, đạo cụ (nếu có) với thời gian từ 5-10 phút/mẫu chuyện. Theo kế hoạch, Hội thi diễn ra 2 vòng: vòng thi sơ khảo sẽ diễn ra từ ngày 24/2 – 14/4/2019, các em thí sinh sẽ thi kể vào các tiết sinh hoạt dưới cờ và các ngày chủ nhật. Vòng thi chung kết và trao giải sẽ diễn ra vào ngày 19/5/2019. 
  Đến với Hội thi vào sáng chủ nhật ngày 24 tháng 2, ngay từ rất sớm, rất đông các em học sinh, giáo viên, phụ huynh đã có mặt tại sân trường THCS Bình Mỹ đến cổ vũ các thí sinh tham gia. Đến với Hội thi, em Nguyễn Bùi Mai Thi học sinh lớp 7A9 chia sẻ cảm nghĩ: “Em rất hân hạnh vì em được tham gia 2 lần trong hội thi này và em thấy hội thi này rất bổ ích với học sinh của chúng em. Vì qua hội thi này, em học được rất nhiều điều ở Bác, đó là tình thương của Bác dành cho mọi người vì Bác luôn nghĩ đến mọi người chứ không nghĩ cho riêng mình và Bác luôn gắn kết mọi người với nhau và có những bài học rất hay về Bác. Ví dụ như, có thể giúp em hoạt động nhóm dễ dàng, có thể giao tiếp với các bạn dễ hơn và gần gũi với các bạn hơn, tình thương của Bác với mọi người có thể giúp em giúp cho các bạn khó khăn hơn có thể duy trì được cuộc sống của các bạn”

 

Responsive image

Các đại biểu tham dự Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” lần thứ XII năm học 2018-2019

 

    Qua theo dõi cho thấy, với lối kể chuyện truyền cảm cùng với các hoạt cảnh minh họa, hội thi đã thu hút người xem. Các câu chuyện giản dị nhưng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Sau mỗi phần trình bày của thí sinh, tiếng vỗ tay lại vang dậy cả sân trường. Để có phần thể hiện tốt nhất tại hội thi, các thí sinh đã chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng. Cùng với giọng kể truyền cảm, sâu lắng, có sự đầu tư về đạo cụ, hình ảnh đã tạo niềm xúc động lớn đối với người nghe. Qua những câu chuyện kể khiến người nghe cảm thấy rất tự hào, cảm nhận được sự hy sinh lớn lao của Bác đối với dân tộc và sẽ học, làm theo Bác từ những việc nhỏ, thiết thực với đời sống. Em Phan Thị Thanh Trúc – học sinh lớp 7A8 vui vẻ nói: “Em thấy rất là vui, qua hội thi em học được đức tính giản dị, yêu thương con người của Bác. Ở lớp thì khi bạn gặp khó khăn thì em giúp đỡ, bạn bị thương thì em đỡ xuống phòng y tế”.
   Còn em Quế Trân – học sinh lớp 7A7 cho biết:“Em thấy rất vui và học được nhiều điều ở Bác, học được đức tính giản dị, tiết kiệm thời gian giống như Bác, giúp đỡ các bạn học sinh, khuyên các bạn học sinh cá biệt nên vận dụng tốt thời gian trong học tập như đi học đúng giờ, trong lớp thì em nghe thầy cô giảng bài, thuộc bài tại lớp”.

    Có thể nói, Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” do trường THCS Bình Mỹ tổ chức đã làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân,đặc biệt là các em học sinh nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản, giá trị to lớn trong tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, từ đó vận dụng hiệu quả vào thực tế cuộc sống, công việc hàng ngày và cùng góp sức xây dựng quê hương Châu Phú giàu đẹp, văn minh. Đó chính là sự lan tỏa, là dư âm của một cuộc thi có ý nghĩa sâu sắc này. Thầy Nguyễn Thanh Tiền – Hiệu trưởng nhà trường – Trưởng ban tổ chức Hội thi cho biết: “Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” là một việc làm thiết thực và cần thiết trong mỗi chúng ta. Qua đây, có thể sưu tầm những câu chuyện về đạo đức, lối sống giản dị của Bác Hồ. Nhằm giáo dục học sinh về truyền thống dân tộc, về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Qua đó, các em có hướng học tập tốt để xứng đáng con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Đặc biệt đưa phong trào kể chuyện và học tập làm theo tấm gương, đạo đức Bác Hồ trở thành một hoạt động văn hóa trong nhà trường, trong hoạt động Đội.”. 

Mỹ Ngân (Đài truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác