Nông thôn mới

Xuân về trên xã nông thôn mới Vĩnh Thạnh Trung

01:16 16/01/2020

    

Ai đi xa quê hương có dịp trở về xã Vĩnh Thạnh Trung, mới thấy bộ mặt nông thôn nơi đây đã thật sự “thay da đổi thịt”, kinh tế phát triển và cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện, hệ thống giao thông nông thôn được xây dựng khang trang, sạch đẹp, trường lớp được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của con em trên địa bàn xã. Sự thay đổi ấy khiến cho không khí xuân trở nên rộn rã, người người, nhà nhà đang nô nức đi mua sắm, sửa sang nhà cửa, treo cờ Tổ quốc để đón Tết trong niềm vui, hân hoan của xã nông thôn mới.

 

Responsive image
 

     Điều dễ nhận thấy và để lại ấn tượng nhất, đó chính là nhiều kết cấu hạ tầng, giao thông nông thôn được đổi mới như: các trường khang trang, sạch đẹp, cả 3 cấp từ Trung học cơ sở, Tiểu học đến Mẫu giáo đều được đầu tư, trang bị đầy đủ trang thiết bị cho dạy và học; hệ thống cầu, đường được chỉnh trang, nâng cấp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa được dễ dàng. Cơ cấu kinh tế nông thôn tiếp tục chuyển dịch đúng hướng; chất lượng, hiệu quả sản xuất được nâng cao; hệ thống chính trị cơ sở không ngừng được củng cố, đoàn kết và không ngừng phát huy sức mạnh tổng hợp; công tác Quốc phòng - Quân sự địa phương; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác giảm nghèo, chính sách đền ơn đáp nghĩa được thực hiện tốt, công tác giáo dục, y tế được quan tâm thực hiện đúng quy định; hệ thống thông tin, Internet được phát triển rộng khắp; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh” được nhân dân hưởng ứng tích cực; hệ thống lưới điện nông thôn được xây dựng kiên cố; đời sống nhân dân được cải thiện, số hộ giàu gia tăng, số hộ trung bình khá đạt trên 60%, bình quân thu nhập đầu người năm 2019 đạt trên 55.000.000 đồng/người/năm, số hộ nghèo giảm còn 3,27%.

Responsive image
 

     Đối với lĩnh vực nông nghiệp, xã luôn quan tâm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả như: chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác được khuyến khích phát triển. Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, nhờ tham gia “Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững ở Việt Nam” (VnSAT), nông dân xã được hỗ trợ tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ngoài ra, Dự án VnSAT còn đầu tư kinh phí thực hiện 3 công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã, với tổng trị giá gần 7.000.000.000 đồng. Đến cuối năm 2019, có trên 96,5% hộ nông dân xã Vĩnh Thạnh Trung tham gia chương trình “3 giảm 3 tăng”; trên 56,7% hộ nông dân thực hiện “1 phải 5 giảm”, giúp nâng cao năng suất canh tác.

     Điều đó đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã, thúc đẩy đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng phát triển cao hơn. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã thực sự mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân.
Chú Nguyễn Văn Đảm - người dân ấp Thạnh Lợi, xã Vĩnh Thạnh Trung phấn khởi nói: “Tôi rất vui mừng và phấn khởi khi xuân về, tết đến xã Vĩnh Thạnh Trung được công nhận là xã nông thôn mới. Trước đây, đường nắng bụi mưa bùn đi lại khó khăn, giờ thì đường thông thoáng hơn, vận tải vận chuyển hàng hóa lưu thông, con em đi học cũng thuận lợi; trường học được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, xanh sạch đẹp; còn điện giờ đã phủ khắp nông thôn; khi được công nhận xã nông thôn mới rồi, tôi thấy có chương trình VnSAT đầu tư cất cầu, làm đường lộ nông thôn; về nông nghiệp bà con áp dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào đồng ruộng làm cho ruộng lúa năng suất cao hơn. Tôi cũng rất mừng khi xuân về, tết đến, tôi rất phấn khởi bà con nông dân đóng góp làm sao xây dựng nông thôn mới được bền vững và văn minh, tiến bộ, hiện đại hơn nữa”.

     Thành quả đó đã khẳng định sự đoàn kết, phấn đấu, cùng nhau chung tay, góp sức xây dựng quê hương thêm no ấm, giàu đẹp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Thạnh Trung. Với kết quả trên, đã khiến cho người dân trên địa bàn xã vui mừng, có thêm điều kiện đón Tết Nguyên đán cổ truyền dân tộc trong niềm vui, sự tự hào và tăng thêm phần rộn rã, vui tươi, phấn khởi hơn. 

     Để duy trì và nâng chất các chỉ tiêu, tiêu chí nông thôn mới trong thời gian tới, ông Phan Văn Phong – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Thạnh Trung cho biết: “Năm 2018, Vĩnh Thạnh Trung được Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là niềm vinh dự cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân của xã. Để duy trì, nâng chất các chỉ tiêu, tiêu chí đạt được, trong năm 2019 Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã đã xây dựng Kế hoạch tập trung thực hiện một số nhóm tiêu chí quan trọng cụ thể: nhóm tiêu chí về sản xuất thực hiện các chuỗi liên kết sản xuất để bà con tăng thu nhập, về hạ tầng cơ sở như cầu, đường, giao thông nông thôn, chợ nông thôn huy động mọi nguồn lực tham gia để duy trì, nâng chất tiêu chí này; nhóm tiêu chí về môi trường, cảnh quang; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế; tỷ lệ hộ nghèo; tỷ lệ lao động có việc làm và nhóm tiêu chí an ninh trật tự trên địa bàn phải được giữ vững,… Đối với từng tiêu chí, chỉ tiêu Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã phân công từng thành viên phụ trách, xây dựng Kế hoạch, đề ra giải pháp, thời gian tổ chức thực hiện cụ thể để duy trì, nâng chất giữ vững từng tiêu chí, chỉ tiêu. Cũng trong thời gian tới, để thực hiện Nghị quyết Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Thạnh Trung quyết tâm đoàn kết xây dựng xã đạt chuẩn đô thị văn minh”.

     Vĩnh Thạnh Trung hôm nay đang chuyển mình mạnh mẽ, trong niềm vinh dự và tự hào khi xã đã là xã nông thôn mới và đang tiếp tục duy trì, nâng chất các chỉ tiêu, tiêu chí đã đạt. Qua đó đã minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, cùng với tinh thần đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây. Một mùa xuân mới lại về, với nhiều màu sắc rạng ngời, tươi mới, đó không chỉ là xuân của đất trời mà còn là mùa xuân của lòng người khi họ được sống trên chính quê hương được “thay da đổi thịt” do công sức của mình xây dựng nên để xây dựng quê hương xã Vĩnh Thạnh Trung ngày càng giàu đẹp./.

Ngọc Mai - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác