Giáo dục

Trường THCS Đào Hữu Cảnh phát triển văn hóa đọc trong nhà trường

07:53 02/12/2020

    

Sách luôn là “kho tàng tri thức” vô giá của nhân loại. Do đó, rèn luyện thói quen đọc sách cho học sinh và phát triển văn hóa đọc trong học đường là nhiệm vụ quan trọng của Ban giám hiệu trường Trung học cơ sở Đào Hữu Cảnh, giúp các em nâng cao sự hiểu biết, phát triển kỹ năng sống. Tuy nhiên, thực tế nhiều học sinh vẫn còn thờ ơ với sách, chưa hiểu đúng giá trị của sách mang lại.
Responsive image
 

Những năm gần đây, Trường Trung học cơ sở Đào Hữu Cảnh đã tập trung, nỗ lực hơn trong việc phát triển văn hóa đọc nhằm phát huy tối đa vai trò của thư viện trong trường học. Mỗi tháng, tùy theo chủ đề, chủ điểm, thư viện chọn sách hay, phù hợp để giới thiệu cho học sinh. Cách giới thiệu, trưng bày sách cũng thay đổi nhằm tạo sự mới mẻ giúp học sinh hứng thú tìm hiểu và mượn sách để đọc.

Được biết, hiện thư viện của trường có hơn 3.500 đầu sách các loại như sách tham khảo, sách giáo khoa, kỹ năng sống,... Mỗi ngày, thư viện đón khoảng 20 lượt bạn đọc đến đọc tại chỗ và mượn về. Ngoài mượn sách tham khảo phục vụ học tập, các em còn quan tâm nhiều đến sách chủ đề kỹ năng sống, phát triển bản thân, sách văn học, lịch sử,... Đó cũng là thế mạnh và hướng đi sắp tới của trường trong phát triển văn hóa đọc trong nhà trường.

Cô Phạm Thị Lệ Thoa, cán bộ thư viện trường Trung học cơ sở Đào Hữu Cảnh chia sẻ: Mỗi năm, thư viện cập nhật thêm sách mới. Trong đó, thư viện chú trọng bổ sung sách về kỹ năng sống, phát triển bản thân. Bởi, những cuốn sách ấy không chỉ bổ ích mà còn cuốn hút các em khi đọc. Đọc hoàn thành một cuốn sách hay, các em có những bài học giá trị cho riêng mình. Đó cũng là cách để thu hút các em đọc thêm nhiều cuốn sách khác tương tự, từ đó góp phần phát triển văn hóa đọc tại nhà trường.

Em Nguyễn Phước Minh Triết, học sinh lớp 9A4, một trong những bạn đọc trung thành của thư viện trường, tâm sự: Để tạo được thói quen đọc sách hàng ngày, bản thân em thường đặt những câu hỏi cho bản thân và tìm những cuốn sách có liên quan, đọc và trả lời được những thắc mắc của em. Từ đó, giúp em có thói quen đọc sách và giúp em có thêm nhiều kiến thức, những kỹ năng giao tiếp và tự tin vào bản thân mình hơn.

Ngoài ra, trường Trung học cơ sở Đào Hữu Cảnh còn phát động nhiều phong trào “Đọc sách theo gương Bác”, chương trình “Đọc và làm theo báo Đội”,… nhằm khuyến khích học sinh chủ động hơn trong việc tìm đọc sách. Trường giới thiệu và cập nhật sách hay, phù hợp lứa tuổi để học sinh dễ chọn sách và hứng thú đọc sách hơn.

Em Trương Thị Bích Hạnh, học sinh 9A2, thổ lộ: Em thường đọc sách và lên mạng tìm những tài liệu về những bài văn mẫu hay và đọc nó để trau dồi thêm vốn văn của mình cũng như trong giao tiếp hàng ngày ngôn từ được tăng lên trong giao tiếp dễ dàng hơn. Trong lúc đọc sách, mình có thể tìm tòi những từ mới hay những vấn đề mình chưa biết, từ đó giúp mình phát triển tư duy hơn và sẽ giúp mình một phần trong học tập nhiều khi có một câu hỏi nào đó liên quan đến đề tài đó và giúp mình trả lời được những câu hỏi trên lớp. Em thích đọc sách chương trình địa phương và lịch sử địa phương sẽ giúp em thấy được những trang lịch sử hào hùng của dân tộc mình cũng như ở tỉnh mình, em cảm thấy tự hào vì đã đọc được những trang lịch sử đó.

Thông qua sự nỗ lực của ban giám hiệu trường cũng như thư viện của trường trong phong trào phát triển văn hóa đọc, học sinh dần hình thành thói quen đọc sách, tuy vẫn chưa đạt kết quả như mong đợi nhưng đó cũng là tín hiệu đáng mừng, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường.

Đặng Trang

các tin khác