Giáo dục

Trường Mẫu giáo Đào Hữu Cảnh phòng chống bệnh tay-chân-miệng

11:32 15/05/2019

    

Trong thời gian qua, tình hình bệnh tay chân miệng tăng so với cùng kỳ năm 2018. Trước tình hình trên trường Mẫu giáo xã Đào Hữu Cảnh đã triển khai các biện pháp phòng chống với nỗ lực giảm sự lây nhiễm bệnh tay-chân-miệng trong cộng đồng. Chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của các bậc phụ huynh về các biện pháp phòng chống bệnh tay-chân-miệng cũng đang được tập trung triển khai.
Responsive image
 

    Trường Mẫu giáo xã Đào Hữu Cảnh hiện có 227 cháu từ 4 đến 5 tuổi được chia ở 8 lớp. Do biết tác hại của vi rút gây bệnh tay-chân-miệng có thể lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với vi rút tiết ra từ dịch mũi, họng, nước bọt, dịch tiết từ các nốt phỏng, phân bệnh nhân hoặc người lành mang vi rút. Ngay từ đầu năm học ban giám hiệu nhà trường luôn tăng cường các biện pháp tuyên truyền phòng chống bệnh tay chân miệng đến từng phụ huynh có trẻ học ở trường… Nâng cao nhận thức của người dân trong việc chủ động phòng, chống dịch bệnh này ở trẻ. Tổ chức đưa các giáo viên đi huấn luyện các biện pháp phòng bệnh, thực hiện tốt công tác vệ sinh khử khuẩn trong trường học. Ban Giám Hiệu nhà trường luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh học sinh, giáo viên, nhân viên trong trường khi phát hiện trẻ mắc bệnh phải thông báo ngay để nhà trường cùng với Trạm y tế xã tổ chức xử lý kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được điều trị cách ly tại nhà hoặc tại bệnh viện, không nên tự ý đi học để tránh lây nhiễm cho trẻ khác.
    Cô Lê Xuân Phương -  giáo viên Trường Mẫu giáo xã Đào Hữu Cảnh cho biết: Để phòng, chống dịch bệnh cho trẻ, bản thân tôi luôn hướng dẫn cho các cháu biết tự vệ sinh cá nhân, hướng dẫn cho các cháu biết cách rửa tay theo quy trình trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Còn đối với các cháu ở độ tuổi nhỏ hơn thì được cô giáo trực tiếp giúp đỡ. Bên cạnh đó, còn phối hợp tốt với phụ huynh để nắm bắt tình hình sức khỏe của từng trẻ. Khi trẻ nào có dấu hiệu của ốm, bệnh đều được liên hệ với gia đình để kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế, cho nghỉ học để tránh lây sang các bạn khác.

Responsive image
 

     Theo đó, trường luôn thực hiện 3 thông điệp phòng bệnh: thường xuyên rửa sạch bàn tay của trẻ, người giữ trẻ, vật dụng và đồ chơi của trẻ; lau chùi sạch khu vực sinh hoạt của trẻ bằng dung dịch sát khuẩn; phát hiện sớm các dấu hiệu nặng của bệnh tay-chân-miệng (sốt cao, giật mình, đi đứng loạng choạng, khó thở) để kịp thời chuyển ngay trẻ đến điều trị tại Bệnh viện, kiểm tra hoạt động vệ sinh hàng ngày và khử khuẩn hàng tuần tại các phòng …
    Cô Nguyễn Thị Mẫm - Hiệu Trưởng Trường Mẫu giáo xã Đào Hữu Cảnh cho biết: Tất cả cán bộ, giáo viên của trường đều được trang bị đầy đủ kiến thức về phòng, chống dịch bệnh. Trường đã đề nghị phun thuốc khử trùng trong khuôn viên trường và thường xuyên tuyên truyền khi phụ huynh đưa, đón con em mình. Trường quyết tâm không để bệnh tay-chân-miệng xảy ra do sự chủ quan, lơ là, thiếu hiểu biết của cán bộ, giáo viên.
    Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh tay-chân-miệng. Tuy nhiên, có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh trên địa bàn xã Trạm y tế xã khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh tay-chân-miệng như sau: Người chăm sóc trẻ và trẻ em rửa tay nhiều lần bằng xà phòng, đặc biệt là trước khi chuẩn bị thức ăn, cho trẻ ăn và sau khi thay tã lót, đi vệ sinh. Người bệnh nên che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Các gia đình, trường mầm non, nhà mẫu giáo, cơ sở chăm sóc trẻ thường xuyên lau sạch các bề mặt và các vật dụng, đồ chơi bị nhiễm bẩn bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn thông thường ít nhất 2 lần trong ngày và giữ vệ các khu vực xung quanh. Không nên đưa trẻ đến các khu vực như trường mầm non, nhà mẫu giáo, chăm sóc trẻ nếu các khu vực này đã bị nhiễm bệnh. Cho trẻ ăn chín, uống chín, không ăn chung thìa, bát. Tránh tiếp xúc gần với người đã bị mắc bệnh; Người chăm sóc trẻ theo dõi sát sức khỏe của trẻ để phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh. Khi thấy trẻ bị sốt và xuất hiện nốt phỏng ở bàn tay, bàn chân hoặc miệng, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám, điều trị kịp thời. Các nhà trẻ, mẫu giáo phải có các khu vực rửa tay bằng xà phòng, có khu vực xử lý chất thải theo quy định.

Đặng Trang (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác