Đoàn thể

Vĩnh Thạnh Trung Công tác Mặt trận với nhiều hoạt động nổi bậc qua một năm nhìn lại

10:29 08/01/2019

    

Được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, sự phối hợp của Ủy ban Nhân dân xã, các ban ngành đoàn thể, cùng sự đồng tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên, công tác Mặt trận Vĩnh Thạnh Trung năm 2018 đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trên các mặt công tác. Được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện phân loại là một trong những đơn vị “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” và được đề nghị Bằng khen Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Responsive image

UBMTTQ Việt Nam xã Vĩnh Thạnh Trung thực hiện tốt công tác an sinh xã hội giúp hộ nghèo có nơi ở ổn định,

yên tâm lao động sản xuất

Công tác chăm lo cho người nghèo và các đối tượng đặc biệt có hoàn cảnh khó khăn được Mặt trận phối hợp với chính quyền triển khai đạt nhiều kết quả thiết thực, đã hỗ trợ xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ bà con hộ nghèo, cận nghèo chăn nuôi làm ăn có hiệu quả; vận động quỹ “Vì người nghèo”  hơn 1.992.000.000 đồng, đã hỗ trợ cất mới và sửa chữa 50 căn nhà Đại đoàn kết với tổng kinh phí 1.718.000.000 đồng, hỗ trợ khám chữa bệnh, thăm hỏi tặng quà và khó khăn đột xuất 760 trường hợp, số tiền hơn 211.000.000 đồng.

Song song đó, công tác phổ biến, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật luôn được chú trọng quan tâm, tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng phong phú, đã tổ chức được 31 cuộc với 1.468 người tham dự về các phong trào thi đua yêu nước, hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ý nghĩa kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, tuyên truyền cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền giáo dục trong nhân dân thực hiện tốt chính sách tôn giáo, tự do tín ngưỡng gắn liền với phát triển sản xuất và xây dựng nếp sống văn hóa tốt đời đẹp đạo.

Việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo chuyên đề năm 2018, Mặt trận xã đã cùng với các tổ chức thành viên tuyên truyền thành lập mới 2 tổ Hùn vốn tương trợ mua bảo hiểm y tế có 25 thành viên; 2 tổ Góp vốn xoay vòng có 26 thành viên; 3 tổ Tiết kiệm giúp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có 65 thành viên; ra mắt câu lạc bộ chi hội ấp “5 không 3 sạch” xây dựng nông thôn mới tại ấp Vĩnh Phú có 30 thành viên và tổ liên kết đan võng ấp Vĩnh Quới có 21 thành viên. Mặt trận xã đã triển khai thực hiện mô hình “Ấp tự quản bảo vệ môi trường” trên địa bàn 12 ấp. Qua đó, đã xây dựng thành lập được “Tổ thực hiện đoạn đường xanh, sạch, đẹp” ấp Vĩnh Phú có 12 thành viên tham gia đi vào hoạt động thường xuyên trên địa bàn ấp; tiếp nhận 25 thùng đựng rác từ Liên đoàn Lao động huyện hỗ trợ để cấp về cho ấp. Đồng thời đã vận động nhân dân đăng ký tham gia thu gom rác có trên 4.156 hộ ở các tuyến dân cư trên địa bàn xã.

Bên cạnh đó, việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Mặt trận và các đoàn thể đã phát động nhiều hoạt động có hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới như:phối hợp với các ban ngành, đoàn thể xã, ấp và nhân dân ấp Vĩnh Quý xây dựng mới cầu Út Nghiệp, với tổng kinh phí xây dựng 850.000.000 đồng do nhân dân đóng góp; xây dựng cầu Kênh 1 kinh phí 3.800.000.000 đồng; xây dựng cầu liên xã Vĩnh Thạnh Trung - Thạnh Mỹ Tây với kinh phí khoảng 2.500.000.000 đồng. Vận động trãi cát, đá chống lầy ở các tuyến lộ nông thôn Đông kênh 2 và Đông kênh 1 dài 8km với kinh phí khoảng 40.000.000 đồng,…. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân được dễ dàng. Đồng thời, tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát việc lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới xã Vĩnh Thạnh Trung, đã phát phiếu lấy ý kiến cho 2.082 hộ, chiếm tỷ lệ 30,01% tổng số hộ trên toàn xã.      

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đi vào chiều sâu, duy trì ấp Vĩnh An làm ấp điểm trong việc vận động ấp “4 giảm 4 không”; nâng chất 50% gia đình văn hoá loại A theo đúng tiêu chuẩn và chất lượng nhằm phát huy sức mạnh của cộng đồng trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, lồng ghép tuyên truyền nội dung xây dựng nông thôn mới; tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến nhằm nhân rộng những nhân tố tiêu biểu tích cực trong các phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, toàn xã có 6.527 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt 97,61%; có 6.021 hộ gia đình văn hóa từ 3 năm trở lên, đạt 90,04% và có 739 gương người tốt việc tốt.

Về công tác giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đã giám sát chi tiền hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh nghèo theo Nghị định 86/NĐ-CP của Chính Phủ; giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm trong các căn tin trường học trên địa bàn. Hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, giám sát cất mới và sửa chữa 50 căn nhà đại đoàn kết, bình xét hộ nghèo, xét nhà ở cụm tuyến dân cư, các chế độ chính sách về an sinh xã hội, bảo trợ xã hội, tác phong tiếp dân của cán bộ, công chức và nhiều công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn. Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, thực hiện giám sát 25 công trình xây dựng thuộc các lĩnh vực thủy lợi, giao thông, trường học, khu dân cư,... với tổng vốn đầu tư hơn 65.000.000.000 đồng, qua giám sát không phát hiện vi phạm. Qua đó, góp phần tích cực thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc giám sát và xây dựng chính quyền ở địa phương.

Đối với công tác tổ chức tiếp xúc cử tri, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã đã chủ trì phối hợp với Đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Hội đồng Nhân dân xã, Ủy ban Nhân dân xã tổ chức cho đại biểu Hội đồng Nhân dân, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tiếp xúc cử tri đúng quy định, bảo đảm dân chủ, tạo được không khí thẳng thắn, cởi mở giữa cử tri với đại biểu.

Ngoài ra, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể vận động quỹ hậu phương quân đội được 70.080.000 đồng/35.000.000 đồng vượt chỉ tiêu huyện giao.

Phát huy kết quả đạt được, năm 2019 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã tiếp tục tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước sâu rộng trong nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp để nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận xã hội tích cực hưởng ứng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể có liên quan thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, chương trình hành động của Mặt trận, qua đó góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương./.

Ngọc Mai (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác