Đoàn thể

Bình Long - nhiều hoạt động hè thiết thực hướng đến thiếu nhi địa bàn dân cư

03:56 23/07/2019

    

Với mong muốn đem lại cho các em thiếu nhi một mùa hè bổ ích và ý nghĩa. Hàng năm, cứ vào mỗi dịp hè, Ban chấp hành xã Đoàn Bình Long đều xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho các em thiếu nhi trên địa bàn dân cư, với các chương trình, nội dung hoạt động cụ thể, ý nghĩa, tạo sân chơi lành mạnh cho các em cũng như góp phần vào việc giáo dục, phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần cho các em thiếu nhi. Các chương trình hoạt động hè cho thiếu nhi diễn ra chủ yếu tại địa bàn dân cư ấp và được tổ chức nghiêm túc, sâu rộng với nội dung thiết thực, phong phú nhằm tạo điều kiện cho tất cả đoàn viên, thanh, thiếu nhi đều tham gia.

 

Responsive image
 

     Theo đó, Ban chấp hành xã Đoàn Bình Long đã tổ chức 04 sân chơi hè, tại 02 ấp là ấp Bình Châu, Bình Thắng và tại trường tiểu học “B” và “ C” Bình Long, thu hút đông đảo các em thiếu nhi trên địa bàn dân cư cũng như các em học sinh của trường tham dự. Tham gia sân chơi hè, các em được hướng dẫn một số kỹ năng cơ bản về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em; kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, được tuyên truyền về Luật trẻ em, đặc biệt là phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, được tham gia hội thi vẽ tranh và hội thi ý tưởng sáng tạo nhi đồng, cùng một số hoạt động vui tươi như: tham gia đố vui có thưởng; chơi các trò chơi dân gian; tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời, các em còn được thưởng thức ẩm thực miễn phí… Phối hợp các điểm trường tiểu học tổ chức các lớp phổ cập bơi nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về bơi lội và cách xử lý các tình huống nguy hiểm có thể gặp trong khi bơi… nhằm giúp các em học sinh nắm được các kỹ thuật bơi cơ bản, làm chủ bản thân khi ở dưới nước, phòng tránh hiệu quả tai nạn đuối nước. Tổ chức lớp học làm người có ích, giúp các em được trải nghiệm nhiều nội dung thiết thực, bổ ích như: kỹ năng hoạt động theo nhóm, kỹ năng giao tiếp tự tin, mạnh dạn trước đám đông, học các bài dân vũ vui nhộn, được nghe những câu chuyện cảm động về tình cảm yêu thương của gia đình, sự hy sinh vất vả của bố mẹ…

Responsive image
 

     Phối hợp cùng sinh viên Trường đại học An Giang tổ chức chương trình Vươn xa kỹ năng, thu hút đông đảo các em học sinh trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bình Long tham dự. Chương trình Vươn xa kỹ năng tập trung một số hoạt động có ý nghĩa cho các em học sinh như: hướng dẫn các em kỹ năng băng bó vết thương; kỹ năng phòng chống bạo lực học đường; nguyên nhân, cách nhận biết các nguy cơ bị đuối nước… nhằm giúp các em có thể vận dụng để tự bảo vệ bản thân trong thực tế cuộc sống. Phối hợp Chi Cục phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh tổ chức 02 buổi truyền thông, về phòng chống mua bán ma túy và buôn bán người. Nội dung tuyên truyền nói về phương thức, thủ đoạn và đối tượng của bọn tội phạm mua bán người, thường là phụ nữ và trẻ em, hậu quả và tác hại của việc sử dụng, sản xuất và buôn bán ma túy đối với mỗi cá nhân, gia đình và xã hội, trong đó, có các loại ma túy tổng hợp, chất hướng thần mới đang có xu hướng lan rộng trong giới trẻ như: cần sa, ma túy đá, tem giấy, cỏ Mỹ, bóng cười... từ đó, giúp cho thanh thiếu nhi hiểu được tác hại nguy hiểm của ma túy mà tránh xa, không tham gia vào các tệ nạn ma túy.

Responsive image
 

     Em Nguyễn Thị Loan, học sinh trường tiểu học “C” Bình Long chia sẻ: “Em rất thích tham gia các hoạt động hè, nhất là hoạt động hướng dẫn kỹ năng phòng chống bạo lực học đường và kỹ năng phòng chống đuối nước, bởi các hoạt động này rất thiết thực đối với học sinh, giúp chúng em có thêm kiến thức và kỹ năng phòng chống. Em cũng đang tham gia lớp phổ cập bơi vừa giúp em rèn luyện sức khỏe cũng như giúp phòng tránh hiệu quả tai nạn đuối nước”.
     Cùng với các hoạt động vui chơi, trong dịp hè này, Ban chấp hành xã Đoàn Bình Long còn chú trọng đến việc tuyên truyền, vận động thanh thiếu nhi thực hiện phong trào làm việc tốt ở nhà, hướng dẫn các em biết giúp đỡ cha mẹ, biết quan tâm, chia sẻ khó khăn với bạn bè, tham gia các hoạt động xã hội, tổ chức cho các em tham gia vào các buổi lao động phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi theo tinh thần tuổi nhỏ làm việc nhỏ như: vệ sinh đường làng, ngõ xóm xanh sạch đẹp, trồng và chăm sóc cây xanh trong khuôn viên trường…
     Với những hoạt động thiết thực, bổ ích trên trong dịp hè không chỉ góp phần tạo sân chơi an toàn, lành mạnh cho các em thiếu nhi mà còn tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và toàn xã hội trong việc quản lý tốt các em trong những tháng nghỉ hè, từ đó, giúp các em có một mùa hè bổ ích trước khi bắt đầu bước vào năm học mới.

 

Thanh Trúc - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác