Đoàn thể

Liên đoàn lao động huyện chăm lo tốt cho công đoàn viên

03:07 05/07/2019

    

Thời gian qua, việc chấp hành pháp luật về lao động và công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, người lao động được các cấp Công đoàn trong huyện quan tâm, giúp họ yên tâm làm việc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

     Hiện toàn huyện có 5.329 đoàn viên/5.423 công  nhân viên chức lao động (trong đó khu vực ngoài Nhà nước 1.257/1.357 CNVCLĐ) với 126 công đoàn cơ sở. Các đơn vị đều thực hiện tốt chế độ chính sách cho công đoàn viên. Mặc dù tình hình chung của huyện nhà vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của Liên đoàn lao động huyện nói chung cũng như các cấp công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện nói riêng, công tác chăm lo đời sống luôn được quan tâm, kịp thời, tạo động lực thúc đẩy cho công đoàn viên an tâm công tác.

     Trong 6 tháng đầu năm 2019 các công đoàn cơ sở đã xây dựng, triển khai thực hiện kịp thời các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Liên đoàn Lao động huyện và Huyện ủy; thực hiện tốt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ với nhiều nét mới, nổi bật, được cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp và CNVCLĐ đồng tình, ủng hộ; nắm sát tình hình đời sống, việc làm, chế độ chính sách cho CNLĐ, kịp thời tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc của CNLĐ, không để xảy ra đình công, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Cụ thể Liên đoàn lao động huyện đã Triển khai công văn số 445/LĐLĐ, ngày 08/01/2019 của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh An Giang về việc thực hiện Nghị định 157/2018/NĐ-CP của Chính phủ và tăng cường biện pháp ổn định quan hệ lao động trong dịp tết Kỷ Hợi- 2019  đến các CĐCS doanh nghiệp; phối hợp với chủ doanh nghiệp xây dựng phương án điều chỉnh tiền lương tối thiếu vùng theo Nghị định 157/2018/NĐ-CP của Chính phủ; tổ chức các hoạt động chăm lo tết cho đoàn viên, công nhân lao động trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019; tất cả các doanh nghiệp đều có điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo Nghị định 157/2018/NĐ-CP của Chính phủ và bắt đầu thực hiện kể từ ngày 01/01/2019 và đều có thưởng tết cho người lao động từ 300.000 đồng đến 10 triệu đồng, cho công nhân nghỉ Tết theo quy định của Chính phủ. 

Responsive image
 

     Thực hiện kế hoạch chăm lo cho đoàn viên và người lao động trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019¬: Vận động tiền được 5.400.000đ  và 500 kg gạo, tổ chức thăm  hỏi, tặng 43 phần quà, mỗi phần 600.000đ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc bệnh phải điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc và thăm hỏi, tặng quà cho 20 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn bệnh nghề nghiệp trong tháng công nhân 2019, mỗi phần 500 ngàn đồng, tổng trị giá 35 triệu 800 ngàn đồng; thăm, chúc tết 02 Mẹ Việt Nam anh hùng, 05 cán bộ lãnh đạo Công đoàn nghỉ hưu; Tổ chức sinh hoạt và chúc tết công nhân lao động tại các tổ tự quản nhà trọ công nhân, có 85 công nhân lao động tham dự.  Hỗ trợ cất mới 05 căn nhà ”Mái ấm công đoàn” cho 05 đoàn viên công đoàn với tổng kinh phí hỗ trợ là 200 triệu đồng, hỗ trợ 5 triệu cho 01 ĐVCĐ khó khăn sửa chữa nhà ở. Nhận được căn nhà ”mái ấm công đoàn” chị Bùi Thị Ngọc Nguyên, ngụ ấp Bình Minh xã Bình Mỹ là công đoàn viên công đoàn cơ sở Trường mẫu giáo Bình Chánh chia sẻ: “Nhận được căn nhà mái ấm công đoàn, tôi rất vui, tôi xin chân thành cảm ơn trước tiên là Ban chấp hành Công đoàn cơ sở và Ban Giám hiệu trường, ủy ban xã Bình Mỹ, Liên đoàn lao động huyện Châu Phú đã xem xét và giúp đỡ cho tôi có mái ấm công đoàn để gia đình tôi an cư lạc nghiệp, tôi xin hứa cố gắng công tác tốt trong ngành để không phụ lòng các cấp lãnh đạo cũng như chính quyền địa phương, các bạn đồng nghiệp đã giúp đỡ cho tôi”.
     Căn nhà “Mái ấm Công đoàn” chứa đựng tình cảm lớn lao của sự chia sẻ, động viên của tổ chức Công đoàn đã giúp cho các gia đình vơi bớt khó khăn và luôn tin tưởng tổ chức Công đoàn là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động. Cô Nguyễn Thị Thu Vân – Phó hiệu trưởng – Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường mẫu giáo Bình Chánh bày tỏ: “Thay mặt cho công đoàn trường, xin ghi nhận sự quan tâm của công đoàn cấp trên đã trao cho đồng chí Ngọc Nguyên mái ấm công đoàn, yên tâm công tác, mong rằng Nguyên cùng gia đình nổ lực phấn đấu để căn nhà ngày càng thêm khang trang có một cuộc sống hạnh phúc trong mái ấm này”.
     Ông Mai Văn Phương – Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Châu Phú cho biết: “Qua thời gian Công đoàn cơ sở nghiên cứu, xem xét và đề nghị lên Liên đoàn lao động huyện. Qua phân tích, khảo sát, cùng trao đổi với Công đoàn cơ sở về hoàn cảnh của đồng chí Nguyên là rất khó khăn. Sau khi biết được tình hình này, được sự thống nhất cao của Ban Thường vụ liên đoàn, Liên đoàn lao động huyện đã hỗ trợ cất nhà mái ấm công đoàn cho đồng chí Ngọc Nguyên thì mong rằng đồng chí sau khi nhận được căn nhà ấm áp, đầy tình thương yêu này sẽ xem đó là điều kiện, là nền tảng để phấn đấu tốt hơn để hoàn thành nhiệm vụ ở trường mẫu giáo và tiếp tục đóng góp cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình sau này để họ cũng được hưởng thụ mái ấm công đoàn, để chung tay xây dựng quỹ mái ấm công đoàn ngày càng nhiều hơn, giúp cho những hoàn cảnh khó khăn có mái ấm khang trang yên tâm lao động sản xuất”.

Responsive image
Ảnh minh họa

     Ngoài ra, Liên đoàn lao động huyện đã tổ chức ký kết thỏa thuận thực hiện các chính sách ưu đãi cho đoàn viên công đoàn năm 2019 và triển khai các chính sách ưu đãi của tỉnh ký kết với các doanh nghiệp đến CĐCS và đoàn viên thực hiện, rất nhiều đoàn viên được tiếp cận các chính sách ưu đãi do tỉnh và huyện ký kết. Tham gia đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật và thực hiện công tác ATVSLĐ tại 08 doanh nghiệp. Qua kiểm tra, đoàn đã kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các sai phạm, thiếu sót của 08 doanh nghiệp, đồng thời yêu cầu các đơn vị nhanh chóng khắc phục các thiếu sót, sai phạm. Ban chấp hành Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, thủ trưởng đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức và người lao động năm 2019  đạt tỷ lệ 100%; tổ chức thăm hỏi, đoàn viên khó khăn, ốm đau, tang chế, thai sản, trợ cấp khó khăn cho 1.012 trường hợp với số tiền 285.230.000 đồng; Xét, hỗ trợ Quỹ tương trợ quý 4/2018 và quý I/2019 cho 64 đoàn viên với số tiền 279 triệu đồng; Bảo lãnh vay tín chấp cho  CB-GV-CNV vay vốn ngân hàng với số tiền 989.139.000 đồng.
     Việc chấp hành pháp luật về lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCNLĐ của các cấp công đoàn trên địa bàn huyện đã tạo được niềm tin đối với họ. Từ đó, CNVCNLĐ yên tâm lao động, sản xuất, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngày càng vững mạnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà.

Mỹ Ngân – Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác