Giáo dục

Công tác tuyên truyền dịch bệnh và ý thức người dân

03:07 22/10/2018

    

Theo thống kê của Trạm Y tế xã Mỹ Phú từ đầu năm đến nay toàn xã xảy ra 17 cas Sốt xuất huyết, số cas bệnh đều giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2017. Cas bệnh xảy ra nhiều nhất ở các ấp như: Mỹ Tthuận, Mỹ Trung, và Mỹ Hưng. Đây là căn bệnh truyền nhiễm lây truyền từ người sang người qua vật trung gian truyền bệnh là muỗi vằn. Hiện nay, vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị sốt xuất huyết đặc hiệu. Do đó, cách phòng tránh hiệu quả nhất là không để bị muỗi Vằn đốt.
Responsive image

Người dân phải đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước, loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên để muỗi không có nơi đẻ trứng là biện pháp phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết

Trong những tháng nắng nóng và mưa nhiều như: Tháng 08 và tháng 09 là thời điểm dễ bùng phát dịch Sốt xuất huyết, dịch thường diễn biến phức tạp. Theo ông Nguyễn Hồng Sang, Trưởng Trạm y tế xã cho biết: “Một trong những phương án phòng chống dịch Sốt xuất huyết là tích cực tuyên truyền để người dân tự bảo vệ mình trước nguy cơ mắc bệnh. Cụ thể, người dân phải đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước, loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên để muỗi không có nơi đẻ trứng. Đặc biệt, người dân phải ngủ mùng, mặc quần áo dài tay phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày”…

Bên cạnh đó, Trạm còn phối hợp với Ủy ban nhân dân xã, các ban, ngành, đoàn thể, tổ y tế, cộng tác viên,… tổ chức ra quân chiến dịch duyệt lăng quăng được 03 đợt, tổ chức nhiều lượt họp nhóm truyền thông dịch bệnh.

Từ đó đã nâng cao được ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh tại nhà, chị Nguyễn Thị Bé, người dân ấp Mỹ Thuận cho biết: “Tôi có 2 đứa con, lúc trước do ỷ y và không quan tâm mấy đến dịch bệnh, khi đứa con lớn của tôi mắc bệnh sốt xuất huyết và bị nặng tôi rất lo lắng sợ đứa nhỏ cũng bị lây. Từ khi tận tình giải thích về dịch bệnh và tôi tìm hiểu thêm trên báo, đài nên tôi chủ động phòng ngừa để con tôi không bị lây bệnh.”

Hàng tuần, hàng tháng Trạm y tế đều tổ chức truyền thông dịch bệnh tại các ổ dịch để ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát, nhằm nâng cao ý thức tự giác phòng, chống dịch bệnh của người dân. Anh Lê Ngọc Giát, ấp Mỹ An nói: “Lúc trước ở đây cây cối rậm rạp, nhiều ổ nước đọng, nhiều muỗi, nên dịch bệnh Sốt xuất huyết xảy ra rất nhiều, từ khi các anh,chị trên xã đến phát hoang bụi rậm, xử lý các ổ nước đọng, thì muỗi đã giảm rất nhiều, dịch bệnh cũng giảm theo, và mọi người ở đây cũng ý thức hơn trong việc phòng, chống dịch bệnh ” . Vì vậy cho thấy trong công tác phòng chống dịch bệnh ý thức của người dân là quan trọng nhất và là nguyên nhân tăng hoặc giảm tỷ lệ mắc bệnh./.

Tú Trang(Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác