Giáo dục

Có nên chặt cây xanh trong trường học

01:46 12/06/2020

    

Như báo chí đã thông tin, vào sáng 26/5/2020, một cây phượng vĩ trong sân Trường Trung học cơ sở ở TP Hồ Chí Minh bất ngờ bật gốc, đè trúng một số học sinh của trường. Vụ việc khiến 1 học sinh tử vong và nhiều học sinh khác bị thương.

 

Responsive image
 

     Trước sự việc trên, có nhiều ý kiến cho rằng: để đảm bảo an toàn cho học sinh, nhà trường; nên đốn những cây xanh trong khuôn viên trường học - nhất là những cây cổ thụ, vì những cây này có nguy cơ bật gốc cao. 

     Cây xanh có vai trò rất quan trọng. Nó cung cấp oxy, giúp duy trì cho sự sống. Hơn nữa, cây xanh ở trường học được trồng để che bóng mát. Nó tạo ra một không gian lý tưởng, thoáng mát để các em học sinh vui chơi, trải nghiệm những hoạt động ngoại khóa. Vào những ngày trời nắng chói chang, nếu trường học không có cây xanh che bóng mát ảnh hưởng đến việc học tập, vui chơi và trải nghiệm dưới sân trường của học sinh.Từ thực tế đó cho thấy, trường học không thể nào thiếu cây xanh. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho học sinh, các trường nên thường xuyên kiểm tra, cắt tỉa bỏ bớt những cành cây to ở khu vực xung quanh trường, tạo môi trường sạch sẽ, thông thoáng tránh nguy cơ cây đổ ngã, nhất là trong mùa mưa bão; thiết kế và xây dựng kiên cố những cây trụ làm nhiệm vụ chống đỡ xung quanh gốc cây, giúp cây đứng vững hạn chế bị bật gốc; thường xuyên nhắc nhở các em học sinh khi vui chơi, trải nghiệm gần gốc cây cần nâng cao ý thức cảnh giác. Chú ý quan sát thật kỹ khi lại gần những gốc cây, tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

     Theo đó, việc duy trì được cây xanh trong khuôn viên trường, vừa đảm bảo an toàn cho các em học sinh vui chơi và học tập, đó là trách nhiệm của người lớn chúng ta.

Đặng Trang

các tin khác