Giáo dục

Mỹ Đức: Trường tiểu học A với công tác chuẩn bị năm học mới 2019 – 2020

12:21 13/08/2019

    

Khép lại một mùa hè, những ngày đầu tháng 8 cũng như nhiều điểm trường khác trên địa bàn xã Mỹ Đức, trường tiểu học A Mỹ Đức đang tập trung chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, trường lớp khang trang đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các em tham gia học tập trong năm học mới 2019 – 2020.

 

     Trong năm học mới này, trường tiểu học A Mỹ Đức sẽ huy động 990 học sinh với 30 lớp học. Để đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ tốt cho việc dạy và học. Vào những ngày đầu tháng 8, tập thể giáo viên của trường tập trung vào trường cùng tham gia vệ sinh trường lớp, kiểm tra và sửa chữa bàn ghế trong các lớp học, vệ sinh tường rào, chặt mé cây xanh, cắt cỏ sân trường tạo cảnh quan thông thoáng xanh, sạch, đẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhà trường phối hợp với ngành y tế địa phương tổ chức phun xịt thuốc diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết nhằm đảm bảo sức khỏe của các em học sinh chuẩn bị bước vào năm học mới. 

     Ngoài chuẩn bị cơ sở vật chất khang trang, nhà trường cũng chú trọng thực hiện công tác hỗ trợ học sinh nghèo, khó khăn có điều kiện đến trường mà không bỏ học giữa chừng. Đối với học sinh nghèo, cận nghèo trường đều có danh sách và ưu tiên cho các em nhận hỗ trợ tập sách, đồng phục ngay từ dầu năm học từ Hội Khuyền học xã. Nhà trường tìm hiểu và nắm bắt hoàn cảnh khó khăn của từng học sinh để có giải pháp hỗ trợ kịp thời. Vì thế nhiều năm qua, để đảm bảo công tác hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường thì nhà trường đã xây dựng các nguồn “quỹ khuyến học” từ sự tham gia đóng góp của tập thể giáo viên nhà trường với số tiền mỗi giáo viên đóng góp 10.000 đồng/tháng để có thể hỗ trợ tập vở, đồng phục cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đột xuất. Ngoài ra, Thầy tổng phụ trách đội còn thực hiện “tủ quần cũ” nhận quần áo đồng phục từ các bạn học sinh trong dịp hè và giặt giũ sạch sẽ cất giữ cẩn thận để đầu năm học mới các bạn học sinh nghèo có thể nhận đồng phục đến lớp. Hay là mô hình “tủ sách giáo khoa cũ” cũng phát huy hiệu quả tích cực trong việc hỗ trợ học sinh nghèo, ngoài nhận sách giáo khoa cũ của những bạn học sinh năm trước, trường còn dự trữ nhiều bộ sách giáo khoa mới cũng như tập vở ở các khối lớp tại thư viện trường do phụ huynh tặng, từ nguồn vận động xã hội hóa giáo dục. Với những cách làm thiết thực, nhiều năm qua, trường tiểu học A Mỹ Đức luôn thực hiện tốt công tác hỗ trợ tiếp bước đến trường cho học sinh nghèo. Vì thế góp phần hạn chế tối đa tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng, đảm bảo công tác huy động và duy trì sĩ số học sinh đến trường. 

Responsive image
 

     Và để thực hiện tốt công tác ngăn chặn học sinh bỏ học giữa chừng, Nhà trường cũng rất chú trọng công tác vận động học sinh ra lớp. Phân công trách nhiệm cho từng giáo viên chủ nhiệm quản lý lớp cũ phối hợp giáo viên chủ nhiệm mới theo dõi học sinh có tham gia các buổi sinh hoạt hè để nắm chắc số lượng học sinh vẫn còn tại địa phương hay đi theo cha mẹ làm ăn xa để có những giải pháp vận động các em ra lớp kịp thời. Riêng đối với học sinh khối lớp 1 trường tuyển sinh 6 lớp với 182 trẻ. Trẻ lớp 1 sẽ được chuyển đến từ các trường mẫu giáo, vì thế nhằm đảm bảo chỉ tiêu huy động. Ngay từ cuối năm học trước nhà trường đã tổ chức điều tra thống kê số trẻ tại các trường mẫu giáo và trong địa bàn dân cư. Đến đầu tháng 08 hằng năm chuẩn bị năm học mới, nhà trường phối hợp với Ban ấp gửi giấy báo nhập học cho trẻ 06 tuổi vào lớp 1 đạt chỉ tiêu 100%. 
     Với sự chuẩn bị tốt về mọi mặt cơ sở vật chất về công tác hỗ trợ tiếp bước đến trường cũng như kế hoạch huy động học sinh tập trung đến trường vào ngày 19/8/2019 trong 01 tuần đầu năm học mới và chính thức học vào ngày 26/8/2019. Tin chắc rằng trường Tiểu học A Mỹ Đức sẽ gặt hái nhiều thành công trong năm học mới 2019 -2020.

Trịnh Phượng – Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác