Giáo dục

Mỹ Đức tích cực triển khai nhiều hoạt động “tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục”

10:44 13/08/2019

    

Cũng như nhiều địa phương khác, bước vào thời điểm tháng 08. Các ngành, các cấp, ban ngành, đoàn thể và các trường học trên địa bàn xã Mỹ Đức tích cực triển khai tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục. Địa phương chú trọng thực hiện công tác huy động học sinh đến trường và xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác huy động học sinh dến trường, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

 

     Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục năm nay bắt đầu từ ngày 01/8/2019 đến ngày 01/9/2019. Trong đó, cao điểm là thời gian chuẩn bị tựu trường, từ ngày 12/8/2019 đến ngày 25/8/2019. Theo đó, các ban ngành, đoàn thể xã sẽ phối hợp nhà trường tổ chức công tác tuyên truyền vận động người dân tích cực hưởng ứng tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục. Tổ chức huy động 100% trẻ 5 tuổi vào mẫu giáo và 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1. Huy động tất cả học sinh các cấp trở ra lớp đạt chỉ tiêu huy động học sinh năm học 2019 - 2020. Đối với học sinh có nguy cơ bỏ học, tổ chức rà soát nguyên nhân, hoàn cảnh của từng học sinh để có biện pháp tổ chức Đoàn vận động học sinh đến lớp đạt hiệu quả cao. Đồng thời thực hiện vận động phong trào “không có con em cán bộ, công chức, viên chức, hội viên… bỏ học”. Đặc biệt là các ban ấp phối hợp với nhà trường trực tiếp điều tra gửi giấy báo nhập học đối  với trẻ đủ 5 tuổi vào mẫu giáo và 6 tuổi vào lớp 1… góp phần đẩy mạnh tuyên truyền cho “ Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”. 

Responsive image
 

     Song song đó, xã Mỹ Đức còn tập trung công tác huy động mọi nguồn lực xã hội hỗ trợ học sinh nghèo có điều kiện đến trường. Xây dựng kế hoạch  huy động nguổn quỹ “tiếp bước đến trường”, quỹ “khuyến học với sự tham gia tích cực của Hội Khuyến học, Hội Cựu Giáo chức xã cùng các ban ngành đoàn thể, nhà trường và các ban ấp tổ chức vận động mạnh thường quân, nhân dân trong và ngoài xã đóng góp các nguồn quỹ hỗ trợ cấp phát học bỗng, tặng quà, tập sách cho học sinh nghèo, cận nghèo, khó khăn có điều kiện đến trường, đồng thời khích lệ các em phấn đấu học tập đạt kết quả cao trong năm học mới. Ngoài ra, Hội Cựu Giáo chức, Hội Khuyến học sẽ tham gia cùng các trường thực hiện công tác huy động học sinh đến trường, vận động học sinh trở lại lớp, thăm và vận động các gia đình có con em có nguy cơ bỏ học giữa chừng. Tổ chức bồi dưỡng, hỗ trợ những học sinh yếu kém nâng cao kiến thức để tiếp tục học. 

Responsive image
 

     Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cho biết: “Những năm qua, thấy được hiệu quả tích cực từ phong trào vận động xã hóa giáo dục, mạnh thường quân, phụ huynh học sinh, doanh nghiệp trên địa bàn xã tích cực chung tay đóng góp trao quà tiếp bước đến trường cho các em học sinh nghèo, góp phần hỗ trợ kịp thời cho các em học sinh đến trường mà không bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh khó khăn. Và trong năm học mới 2019 – 2020 này, xã cũng đã vận động “quỹ khuyến học” với số tiền 27 triệu 780 ngàn đồng hỗ trợ mua đồng phục và vận động được 3000 quyển tập, 10 xe đạp hỗ trợ cho 206 học sinh cấp tiểu học có điều kiện đến trường, góp phần hạn chế tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng cũng như nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương”.

     Để chuẩn bị tốt cho năm học mới, Các trường cũng đã tỗ chức tiến hành tu sửa cơ sở vật chất, chỉnh trang vệ sinh trường lớp, xây dựng cảnh quang xanh, sạch, đẹp. Có kế hoạch phối hợp cơ quan y tế thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo điều kiện an toàn về sức khỏe cho học sinh trước khi khai giảng năm học mới, chú trọng thực  hiện công tác theo dõi tình trạng học sinh bỏ học trong hè, kiểm tra nắm tình hình và có những giải pháp vận động học sinh kịp thời trở lại lớp. Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Phó chủ tịch xã Mỹ Đức cho biết: “Địa phương và các trường học trên địa bàn rất chú trọng công tác sửa chữa hè, duy tu sửa chữa cơ sở vật chất, chỉnh trang trường lớp kịp thời đúng tiến độ dưới dự giám sát của Ban giám sát đầu tư cộng đồng xã nhằm đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy và học của năm học mới. Ngoài ra, địa phương cũng thường xuyên nhắc nhở các trường chú trọng công tác vệ sinh khuôn viên trường thông thoáng, diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong năm học mới”. 

Responsive image
 

     Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hưởng ứng tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục năm nay, xã Mỹ Đức sẽ triển khai nhiều hoạt động thông tin cổ động với nhiều nội dung, hình thức phong phú, phù hợp với điều kiện địa phương, vận động nhân dân đưa con em trong độ tuổi đến trường. Tăng cường phát thanh tuyên truyền về công tác giáo dục. Nêu gương các điển hình tiên tiến trong phong trào học tập, phong trào xã hội hóa, phong trào xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập. Đồng thời  biểu dương những tồ chức cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Đồng thời phê phán những yếu kém, hạn chế trong hoạt động giáo dục như: tỷ lệ học sinh bỏ học cao, các biểu hiệm bệnh thành tích, các trường hợp cản trở quyền học tập của trẻ em… Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cổ động trên đài truyền thanh xã, tổ chức các hoạt động thông tin cổ động, ra quân đồng loạt vận động nhân dân “Tích cực hưởng ứng tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục”. Góp phần nâng cao ý thức học tập trong toàn dân, hướng tới mục tiêu xây dựng xã hội học tập, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học, tạo mọi điều kiện nâng chất giáo dục toàn diện cho học sinh.      

Trịnh Phượng – Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác