Nông thôn

Nông dân trúng mùa, được giá vụ lúa Đông – Xuân

12:14 25/03/2020

    

Đối với các vùng sản xuất 3 vụ trên địa bàn xã Đào Hữu Cảnh, đang bước vào mùa thu hoạch rộ lúa Đông xuân 2019 - 2020 nhưng bà con nông dân trên địa bàn xã nói riêng khá phấn khởi, bởi năng suất đạt khá, với giá cả ổn định và hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

 

     Dù còn nhiều nỗi lo của dịch bệnh Covid – 19, nhưng không khí thu hoạch lúa tất bật và nhộn nhịp trên cánh đồng ở ấp Hưng Thạnh, Hưng Thới, xã Đào Hữu Cảnh. Bà con ai nấy cũng phấn khởi bởi được một vụ mùa bội thu. 

     Gia đình anh Nguyễn Văn Tâm, có đất sản xuất trên địa bàn ấp Hưng Thạnh, xã Đào Hữu Cảnh, cho biết năm nay sản xuất hơn 8 công giống lúa Đài thơm 8 đã thu hoạch vừa xong chờ lái lại cân. Theo đó, với năng suất bình quân 01 tấn/công, giá lúa hiện tại khoảng 6.000 đồng/kg lúa tươi tại ruộng. Tuy nhiên, đa phần bà con nông dân lấy cọc của thương lái trước đó nên chỉ bán được giá dao động từ khoảng 5.300 – 5.500 đồng/kg.

Responsive image
 

     Anh Nguyễn Văn Tâm, phấn khởi chia sẻ: Năm nay được mùa thì bà con ai nấy cũng rất phấn khởi, tính bình quân chi phí sản xuất cho 01 công ruộng khoảng 1,5 triệu đồng, với giá bán như hiện nay, trừ chi phí cũng có lãi cao so với những năm trước đây, bà con thấy rất mừng.

     Giá lúa vụ đông xuân hiện tại tăng so với đầu vụ và cùng kỳ vụ trước, đặc biệt trong vụ Đông xuân này bà con nông dân trên địa bàn xã sạ chủ yếu là giống Đài thơm 8 và nếp nên bán được giá. Bên cạnh đó, việc áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nên việc thu mua lúa trên những cánh đồng cũng diễn ra nhanh chóng, đa số thu hoạch xong đều có thương lái đến thu mua.

     Cô Đoàn Thị Huệ - 57 tuổi, bày tỏ: Năm nay, bà con nông dân ở đây ai nấy đều rất vui mừng vì dịch hại ít, chi phí sản xuất thấp, lúa bán được giá. Bên cạnh đó, thu hoạch xong thì có thương lái thu mua ngay tại đồng.

     Nhiều thương lái cũng cho biết năm nay, lúa ở trên địa bàn xã Đào Hữu Cảnh rất chất lượng, đảm bảo yêu cầu xuất khẩu. 

     Anh Nguyễn Văn Hạnh - thương lái, chia sẻ: Thời điểm này thì thương lái đang tập trung để thu mua, chủ yếu là mua lúa giống Đài Thơm 8. Bên cạnh đó, việc thu mua khá nhanh chóng, đảm bảo thu hoạch xong sẽ có ghe của thương lái đến cân lúa tại bến.

     Theo bà con nông dân tại các vùng sản xuất 3 vụ trên địa bàn xã Đào Hữu Cảnh, cho biết tình hình thời tiết năm nay khá thuận lợi, dịch hại xuất hiện không đáng kể nên chi phí sản xuất của bà con trong vụ này thấp so với mấy vụ trước.

     Anh Trần Hữu Triết – Cán bộ kỹ thuật viên nông nghiệp xã Đào Hữu Cảnh, cho biết: Tình hình dịch hại thì năm nay thấp hơn so với mọi năm, thời tiết cũng thuận lợi cho vụ sản xuất, nên năm nay bà con nông dân sản xuất khá thuận lợi.

     Vụ lúa đông xuân 2019 - 2020, xã Đào Hữu Cảnh xuống giống 4.863 ha, đến nay đã thu hoạch trên 3.500 ha, năng suất bình quân 7,48 tấn/ha. Với năng suất và giá lúa như hiện nay thì nông dân xã Đào Hữu Cảnh sẽ có một vụ mùa bội thu.

Đặng Trang

các tin khác