Giáo dục

Bình Long – tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học

01:02 04/12/2019

    

Dinh dưỡng đóng vai trò quyết định đối với việc nâng cao thể lực, trí tuệ cho con người, nhất là đối với các em học sinh. Tại các trường học có bán trú, vấn đề an toàn thực phẩm trong bữa ăn cho học sinh càng trở nên quan trọng, nhằm giúp trẻ em có sức khỏe tốt, phát triển toàn diện. Năm học 2019 - 2020, cùng với việc đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thì công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh tại các điểm trường trên địa bàn xã Bình Long được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm.

 

     Hiện toàn xã Bình Long có 08 điểm trường học, có bếp ăn tập thể và bếp ăn bán trú, trong đó, có 03 trường Mẫu giáo, 03 trường Tiểu học, trường Trung học cơ sở và trường Trung học phổ thông, với gần 04 ngàn học sinh.

     Theo đó, để đảm bảo thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học năm học 2019 – 2020, Trạm Y tế xã Bình Long đã tăng cường công tác kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các trường học, đơn vị phối hợp các ngành chức năng liên quan, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các chủ căn tin và bếp ăn trong trường về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Ðịnh kỳ và đột xuất tổ chức kiểm tra nhằm phát hiện các vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cũng như kiên quyết không để các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm được hoạt động. Phối hợp Ban giám hiệu các trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong trường học như: vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, không mua bán, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm trôi nổi trên thị trường. Từ đó, giúp cho các chủ căn tin nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Responsive image
 

     Bác sỹ Châu Văn Khái – Trưởng trạm Y tế xã Bình Long cho biết: “Vừa qua, trạm có phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm của huyện đến kiểm tra các căn tin trường học trên địa bàn xã, qua kiểm tra các trường đều được đánh giá là mua thực phẩm có nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện lưu mẫu theo quy định. Một số trường còn đầu tư mua máy tự chế biến các thực phẩm như sữa đậu nành, sinh tố hoa quả để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ. Đồng thời, nhiều năm trở lại đây đơn vị chưa ghi nhận trường hợp trẻ em, học sinh nào bị ngộ độc thức ăn do ăn ở bếp ăn tập thể nhà trường, tỷ lệ trẻ tại các điểm trường bán trú phát triển đồng đều về cân nặng và chiều cao, đảm bảo đủ sức khỏe tham gia các hoạt động học tập và rèn luyện sức khỏe”.

Responsive image
 

     Để học sinh có bữa ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng và chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, trước và trong năm học, ngành giáo dục xã nhà còn duy trì việc phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm cho đội ngũ cán bộ quản lý và phụ trách bếp ăn của các trường về các nội dung như: Luật an toàn thực phẩm, quy định lưu mẫu thức ăn trong các bếp ăn tập thể; cách thức quản lý các loại hồ sơ, sổ sách liên quan và công tác quản lý bếp ăn bán trú tại các điểm trường… Hàng năm giáo viên nuôi trẻ, nhân viên cấp dưỡng, nhân viên căn tin, các trường học đều khám sức khỏe theo qui định, thực hiện nghiêm các quy định về bảo hộ lao động và vệ sinh cá nhân khi làm việc. Thực đơn món ăn được lên lịch theo tuần, thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo quy định. Nhà trường có hồ sơ quản lý công tác an toàn thực phẩm chặt chẽ. Thường xuyên bồi dưỡng cập nhật những kiến thức về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, các yêu cầu về Quy chế nuôi dạy trẻ đến đội ngũ cấp dưỡng và giáo viên, phổ biến 10 lời khuyên về dinh dưỡng hợp lý, về kiến thức nấu ăn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm... đồng thời, đưa nội dung giáo dục vệ sinh an toàn thực phẩm vào các buổi ngoại khóa, theo từng chủ đề…. Từ đó, hình thành thói quen tốt cho các em học sinh về vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống cũng như nâng cao  ý thức cao trong việc chọn mua thực phẩm an toàn.

     Việc đảm bảo vệ sinh trong trường học cũng được các trường thực hiện tốt như: trường học sạch sẽ, phòng học có đủ ánh sáng, nhà tiêu hợp vệ sinh, dụng cụ chứa rác thải và xử lý rác thải hàng ngày được thực hiện đúng theo quy định…. Nhằm bảo đảm tuân thủ các hướng dẫn và qui định về vệ sinh an toàn thực phẩm, để phòng chống ngộ độc thực phẩm xảy ra, các trường học có bếp ăn tập thể cần phải thực hiện tốt các khâu từ hợp đồng với các nơi cung cấp thực phẩm đến sơ chế thức ăn và ra thành phẩm, các chủ căn tin của trường học phải cam kết không bán những mặt hàng đồ chơi, kẹo bánh trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng; không bán đồ chơi có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài hoặc gây tai nạn thương tích cho trẻ, thực phẩm bày bán phải có nguồn gốc an toàn và đầy đủ nhãn mác. Tuyệt đối không bán thực phẩm, kinh doanh thực phẩm quá hạn, không rõ nguồn gốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh,… 

     Với sự chuẩn bị tích cực, tin rằng ngành giáo dục địa phương và trạm Y tế xã sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học cũng như chăm sóc sức khỏe toàn diện cho học sinh, nhất là vì sức khỏe của các cháu trong các trường Mầm non và Mẫu giáo.

Thanh Trúc - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác